Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

NGHỆ SĨ TÚ TRINH : MỘT CUỘC ĐỜI NHIỀU UẨN KHÚC...

Thứ hai - 11/04/2016 21:15
NGHỆ SĨ TÚ TRINH : MỘT CUỘC ĐỜI NHIỀU UẨN KHÚC...

NGHỆ SĨ TÚ TRINH : MỘT CUỘC ĐỜI NHIỀU UẨN KHÚC...

(CLVN.VN) - NGOÀI THỜI GIAN LÀM NGHỆ THUẬT , NGHỆ SĨ PHẢI SINH NHAI BẰNG NHIỀU NGHỀ KHÁC . VẺ BỀ NGOÀI BỤI ĐỜI VÀ SINH HOẠT HƠI KHÁC THƯỜNG CỦA TÚ TRINH KHÔNG GÂY ĐƯỢC CẢM TÌNH CHO NGƯỜI ĐỐI DIỆN NGAY TỪ LÚC ĐẦU GẶP CHỊ. NẾU NHÌN TÚ TRINH , PHÁN XÉT QUA CÁI VẺ BỀ NGOÀI SAU VÀI LẦN GẶP CHỊ , CÓ LẼ KHÔNG THẤY HẾT MỘT TÚ TRINH CÒN ẨN SAU TÚ TRINH THƯỜNG NGÀY VẪN GIAO THIỆP RỘNG VÀ VẪN SỐNG RẤT THOẢI MÁI KIA…KHI ĐẶT BÚT VIẾT BÀI NÀY , TÔI KHÔNG NGHĨ SẼ VIẾT VỀ MỘT NỮ NGHỆ SĨ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN TỪ TRƯỚC 1975 , MÀ TÔI LẠI MUỐN KỂ CÂU CHUYỆN CỦA MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ NHIỀU UẨN KHÚC , ĐÃ NẾM NHIỀU THẤT BẠI , ĐẮNG CAY TRONG CUỘC ĐỜI VÀ NGHỀ NGHIỆP ĐỂ ĐI TÌM MỘT CÁI GÌ ĐÓ , CÓ THỂ GỌI LÀ HẠNH PHÚC …
NGOÀI THỜI GIAN LÀM NGHỆ THUẬT , NGHỆ SĨ 
PHẢI SINH NHAI BẰNG NHIỀU NGHỀ KHÁC .

VẺ BỀ NGOÀI BỤI ĐỜI VÀ SINH HOẠT HƠI KHÁC THƯỜNG CỦA TÚ TRINH KHÔNG GÂY ĐƯỢC CẢM TÌNH CHO NGƯỜI ĐỐI DIỆN NGAY TỪ LÚC ĐẦU GẶP CHỊ.

NẾU NHÌN TÚ TRINH , PHÁN XÉT QUA CÁI VẺ BỀ NGOÀI SAU VÀI LẦN GẶP CHỊ , CÓ LẼ KHÔNG THẤY HẾT MỘT TÚ TRINH CÒN ẨN SAU TÚ TRINH THƯỜNG NGÀY VẪN GIAO THIỆP RỘNG VÀ VẪN SỐNG RẤT THOẢI MÁI KIA…KHI ĐẶT BÚT VIẾT BÀI NÀY , TÔI KHÔNG NGHĨ SẼ VIẾT VỀ MỘT NỮ NGHỆ SĨ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN TỪ TRƯỚC 1975 , MÀ TÔI LẠI MUỐN KỂ CÂU CHUYỆN CỦA MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ NHIỀU UẨN KHÚC , ĐÃ NẾM NHIỀU THẤT BẠI , ĐẮNG CAY TRONG CUỘC ĐỜI VÀ NGHỀ NGHIỆP ĐỂ ĐI TÌM MỘT CÁI GÌ ĐÓ , CÓ THỂ GỌI LÀ HẠNH PHÚC …


…. “ 50 ngàn thì chúng tôi không viết nữa ”_ bình thản , lạnh lùng , hai phóng viên đặt điều kiện với Trinh . Trinh chỉ biết khóc van nài họ , kể cho họ nghe hoàn cảnh của mình , về những trận đòn đau đớn không chỉ về thể xác…Nhưng cuộc nói chuyện xem chừng chỉ dừng lại ở đó . 50 ngàn ! Số tiền không nhỏ đối với bản thân Trinh và gia đình lúc ấy . Trinh cảm thấy vô cùng cô đơn , bất lực đành phải quay về tiếp tục chịu đòn vào chiều ngày hôm đó.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con , nghèo túng , cha và anh làm nghệ thuật , sau Trinh còn 7 đứa em nhỏ . Từ năm 16 tuổi , Trinh đã làm quen với công việc lồng tiếng ở các xưởng phim , thỉnh thoảng đóng một vài vai trên sân khấu truyền hình . Cho tới năm 21 tuổi Trinh thực sự là gương mặt quen thuộc với khán giả Sài Gòn . Gia đình rất khó khăn , đi làm được bao nhiêu Trinh đều mang về cho ba , và sáng sáng ba lại phát tiền…Cuộc sống khá bình lặng và ổn định . Thời đó , báo chí thường kiếm tiền bằng cách tạo những vụ “ xì-căn-đan” trong giới nghệ sĩ . Trinh mới vừa nổi tiếng thì có một tờ báo đăng cái tin : Mối tình tay ba giữa Tú Trinh và một cặp nghệ sĩ trẻ khác . Cứ mỗi chiều báo ra là Trinh bị đòn , ba Trinh trừng trị Trinh như trừng trị một đứa con gái hư than , bất kể những lời thanh minh của Trinh và một số người quen biết . Mà Trinh nào có biết chuyện tình “ tội vạ ” ấy đâu . Thấy Trinh bị đòn nhiều và oan ức , một người bạn của gia đình đã can thiệp và hứa sẽ cho số tiền ấy…


Image
Image 

…Như thỏa thuận , hai phóng viên nọ cầm tiền và thản nhiên ra về . Bỗng đâu một số người ào tới đánh hai người một trận đổ máu giữa sự bàng hoàng sửng sốt của Trinh.
Từ đó , một thời gian lâu không một báo nào nhắc tới Tú Trinh , cả việc tốt lẫn việc không tốt , dù chỉ một dòng .
Đó là một trận đòn “ oan ức ” đầu tiên trong cuộc đời đi hát của Trinh , khi tên tuổi vừa chen được với hàng trăm nghệ sĩ trẻ khác.
Qua sự việc ấy Trinh đắng cay nhận ra một điều : Ngoài tài năng , người nghệ sĩ muốn tiến thân còn phải có một trong hai điều kiện : Tiền và thân xác…Đó là vốn quý để bảo vệ tiếng tăm cũng như sự “ trong sạch ” của bản thân , ít nhứt qua dư luận báo chí !...
May mắn trong đời Tú Trinh là không phải “ ngoi lên ” bằng một trong hai điều kiện khó khăn .
Sự việc ấy khiến Tú Trinh cảm thấy dường như trong cuộc đời không ai thích nghĩ tốt về người khác , nên chị dốc sức làm việc , bước vào đời với tâm trạng “ cần đối phó ” hơn là sống một cách tự nhiên , chân thật . Nhiều thử thách phủ phàng đã diễn ra trong cuộc đời sự nghiệp của Tú Trinh như một sự rủi ro không tránh khỏi .


Image

Tú Trinh lấy chồng và quyết định thay đổi hoàn toàn cuộc sống từ khi chuẩn bị cho đứa con chào đời . Trinh yêu hạnh phúc bé nhỏ của mình nồng nàn và sôi nổi đến đỗi quên cả bản thân , muốn làm một người vợ , người mẹ tốt , chị không ngần ngại chấm dứt sự nghiệp của mình , bỏ cả công việc lồng tiếng phim , đã làm hơn 10 năm trời , để dốc tâm sức vào nguồn vui của mình .
Và Trinh đã sống như vậy …Giặt giũ , nấu ăn , đi chợ…những việc Trinh không quen làm . Cuộc sống hai vợ chồng khá chật vật , lúc đó chồng Trinh lại bị lao . Ngày ngày đi chợ , Trinh vẫn phải suy tính gói ghém trong 250 đồng tiền ăn của chồng , của con…Và Trinh đã sống mãn nguyện , hạnh phúc.


Image

Nhưng , chỉ trong một thời gian ngắn ngủi…Chồng Trinh , một nhạc sĩ , thích sự yên tĩnh , một chổ làm riêng biệt và sự ân cần âu yếm…Nhưng Trinh lại cảm thấy không tự nhiên khi buộc mình làm những cử chỉ “ nhu mì ” , và hoàn cảnh không cho phép Trinh tạo điều kiện cần thiết cho chồng sang tác và đó là một trong những lý do làm đổ vỡ hạnh phúc .
Không có gì ghê gớm khủng khiếp hơn khi một người phụ nữ tự nguyện trở thành chiếc bóng bên chồng , bên con , tự nguyện bỏ nghề nghiệp , cả những quan hệ bạn bè để sống trọn vẹn cho chồng con , mà lại bị phản bội .
….Ngày hai vợ chồng chính thức ly hôn , Trinh không có gì , gần như hoàn toàn tay trắng , không việc làm , không bè bạn , cô đơn , thất vọng , cay đắng . Nhìn cuộc đời và những gì còn lại Trinh không khỏi có ý nghĩ : Sự chân thành đã không mang lại niềm vui và hạnh phúc cho Trinh . Trinh không nhận được thứ tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp như Trinh đã muốn có , muốn sống . Xa chồng khi con chưa dứt sữa , Trinh quyết tâm làm giàu cho bằng được , để cuộc đời của Trinh , của con không tiếp tục chịu thiệt thòi . Và Trinh quyết định thay đổi mình một lần nữa…


Image
Image

Có lẽ quyết tâm đạt đến mục đích của mình nên cũng từ đó , nghề diễn viên không còn là vấn đề quan trọng khi chị trở lại sân khấu . Nhưng nếu có vai nào thích , thì chị lại lao vào một cách hăng say , tập không biết mệt , gạt bỏ tất cả công việc khác để hoàn thành vai diễn . Đó là trường hợp gần đây nhứt , khi chị nhận vai Y.Von ( kịch “ Những cha mẹ khủng khiếp ” _ CLBSK nhỏ ) những lúc ấy chị lại tìm thấy mình như những năm về trước .
Trong vai người mẹ , thương con một cách “ bịnh hoạn ” , sống cách biệt với chồng mà chỉ biết có đứa con trong “ vòng tay ” của mình . Cái vẻ nũng nịu , đùa giỡn với con trai một cách “ quái đản ”
Và cơn tức giận lồng lộn khi đứa con trai nhứt quyết rời xa bà , càng cho thấy Tú Trinh hợp với các vai có cá tính mạnh mẽ , khác thường . Lần đầu tiên đứng trên SK nhỏ , nhưng chị đã thể hiện được nét diễn sắc sảo , nhạy bén trong giao lưu sân khấu . Qua vai diễn này , chị để lại ấn tượng tốt về thái độ làm việc : nghiêm túc , hết mình và tôn trọng đạo diễn . Một diễn viên nổi tiếng tại Sài Gòn , lâu năm trong nghề , không dễ có một thái độ như vậy khi làm việc với đạo diễn và các bạn diễn trẻ . Đó là nhận xét của một số người trong thời gian ngắn làm việc với chị . 

Dù nổi tiếng là diễn viên kịch , Tú Trinh thành công nhứt qua các vai phản diện , “ đào nhì ” như : Nga ( Đôi mắt ) , Mụ Chín ( Đôi bông tai ) , Thủy ( Cô gái lái xe và chiếc bình cổ ) , Loan ( Pha lê và cát bụi ) , vợ Minh ( Tô Ánh Nguyệt ) nhưng tính đến nay , lồng tiếng cho phim truyện lại là công việc thâm niên và ít gián đoạn nhứt trong hoạt động nghệ thuật của chị . Hơn 20 năm trong nghề , chị trở thành người quen thuộc với các xưởng phim qua cách làm việc có trách nhiệm và có hiêu quả .

Sau năm 1975 , chị ít đến với SK truyền hình , có mặt trên các SK : Kim Cương , Bông Hồng , 2/84 …nhưng không gắn bó với sân khấu nào , chỉ hoạt động một thời gian rồi nghỉ . Mặc dù vậy , chị vẫn chờ đợi , mong mỏi sẽ có một vai diễn cho chị , để có dịp sống hết mình dù chỉ qua một vai .
Bản tính cứng rắn , không phải “ típ ” người nhu mì , chị chỉ thích hợp với loại vai có bản lãnh , thích nổi loạn , bất cần đời , ít ai chọn chị đóng một vai phụ nữ cam chịu , yếu đuối …Từ sau năm 1975 , vai Thủy trong vở “Cô gái lái xe và chiếc bình cổ ” được xem là vai thành công nhứt của Tú Trinh , nhưng lại không phải là vai chị thích nhứt .

Nhưng có một điều mà chị thành thật thú nhận là mình làm nghệ thuật không phải với tất cả niềm say mê , phấn khích . Chị lên sân khấu , đến xưởng phim , tập trung làm việc , để có được khoảng thời gian sống cho mình . Rồi sau đó , chị còn phải bươn chải , kiếm sống , tạo nguồn thu nhập khác , nuôi con và gia đình . “ Đó là những việc bắt buộc Trinh phải làm . Đối với nhiều người , Trinh là loại “ làm việc vì tiền ” .Nhưng Trinh không hổ thẹn khi “ kiếm ” đồng tiền để nuôi con…”.
Trường hợp của chị không phải là duy nhứt trong giới nghệ sĩ hiện nay , ngoài thời gian làm nghệ thuật , lắm lúc họ phải sanh nhai bằng nhiều nghề khác nhau . Đôi khi , cuộc sống tẻ nhạt ngày ngày diễn ra đều đặn , như một cái gì đó bất di bất dịch , đã làm chị như mất phương hướng . Những lúc ấy , chị chỉ thích sống một mình , lặng yên với nỗi bất hạnh cô đơn , quên cả thế giới bên ngoài , không cần biết đến ngay bản thân mình .


Image

Nếu ai đó , thường thấy chị với vẻ bất cần đời , hút thuốc , uống rượu , nhiều khi nói năng tự nhiên như đàn ông thì hãy khoan nghĩ ngay rằng chị là một nghệ sĩ sống bê tha , phóng túng…
Một buổi chiều , trời mưa tầm tã , chị đã kể cho tôi nghe một phần đời của chị . Vẫn bàn tay cầm điếu thuốc “ điệu nghệ ” chị nhả khói liên tục , nhưng trong một lúc nào đó , vẻ chai lì cứng cỏi không còn nữa , mà trước mắt tôi là một phụ nữ giàu tình cảm , “ nhẹ dạ ” và “ hoàn toàn yếu đuối ” . Tôi có cảm giác hoàn cảnh và những biến cố trong cuộc đời đã khiến chị phải sống và đối phó bằng cách mặc một chiếc áo giáp bên ngoài che lấp những yếu điểm của mình…Đau khổ thất vọng kéo dài trong cuộc đời làm chị luôn phải dè dặt trong mọi hành động , cố thu mình tránh những va chạm trong cuộc sống , chị đối phó nhiều hơn là làm việc . Phải chăng đó là cách chị tự bảo vệ mình ?

Cách sống và giao thiệp của chị đã mang nhiều tai tiếng không hay , đối với tôi , chị là một phụ nữ đáng mến . Không biết tôi có cảm tính hay không , nhưng mối đồng cảm trong tôi đối với chị , không ít . Tôi chỉ viết những gì xãy ra và đang tồn tại trong cuộc đời chị . Dù sao đi nữa chị cũng đã “ không biết cách ” che khuất những “ cái xấu ” của nghệ sĩ trước mắt người đời . Chị như thế nào thì muốn mọi người nhìn thấy như thế nấy . Chị không thích gò bó , sống tự do và chọn sự thoải mái trong sinh hoạt riêng mình . Chị không thích “ sống giả ” sống thì bê tha mà nói toàn giọng đạo đức .
Tôi không có ý định phê phán hay nhận định về quan niệm sống của chị mà muốn nhìn cuộc đời chị một cách trọn vẹn hơn , để không sai lầm khi nghĩ về một con người.
Tôi còn phát hiện ở chị cái tính khí bất thường , nông nỗi , dễ đổi thay…Khi bắt gặp chuyện gì đó , thì bằng mọi cách , chị quan sát tìm hiểu tường tận , nhưng những chuyện như thế thường không đem lại niềm vui , vì trong cuộc sống còn đầy dẫy những bất công , nhiều nỗi khổ , rồi chị lại thất vọng , bất mãn…Có lẽ chính điều này đã làm chị dễ cảm thông , dễ xúc động trước những số phận , hoàn cảnh xung quanh mình …

Chị thường trở về nhà , đùa giỡn với con một ít , rồi dành riêng cho mình buổi tối thanh thản , sau một ngày lăn lộn với đời . Vậy mới thấy chị không phải là người hoàn toàn “ dửng dưng ” trước cuộc sống , và chị vẫn dành thời gian để sống thực với mình .
Cái đáng quí ở chị là sự chân thực , dễ cảm trước cuộc đời , có phải vì bản tính này mà chị đã bỏ lỡ nhiều “ dịp may ” trong đời . 
“ Đối với Trinh , cuộc sống là cay đắng và vô vị nhiều hơn là hạnh phúc . Trinh còn ước muốn điều gì nữa bây giờ ? ” .
Phải chăng , những bất hạnh rủi ro trong cuộc đời đã tiêu diệt dần mọi ước muốn cao xa của chị ? Nhưng dù sao đi nữa , tất cả những cái đó vẫn là “ ưu thế ” của một người nghệ sĩ đôi khi thành công trong nghệ thuật mà không cần phải cố gắng…


Dương Thị Liên Chi ( Báo Đặc San Sân Khấu số 02 - Phát hành Năm 1989 )

Theo: Huỳnh Nguyên

Nguồn tin: Sankhaucailuong.com

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trần Quang Dinh - 12/04/2016 17:23
@@ TÝP NGHỆ SĨ - Kiểu như Tú Trinh hơi bị hiếm. Sân khấu kịch, cải lương, lồng tiếng cỡ chị có lẽ tìm mãi chưa ra. Các ngôi sao màn bạc Thẩm Thúy Hằng, Thanh Lan ( dù nói rất chuẩn giọng ba miền ), Băng Châu, Phương Thanh, Như Quỳnh, Trà Giang, Hương Xuân,Diễm MY , Thùy Liên, Thúy Anh,...ít nhiều đã từng được nghệ sĩ Tú Trinh lồng tiếng. Hiệu ứng của cả bộ phim đã trở nên trọn vẹn hơn !
@@ @@
@@
KỊCH Ư ? Tú Trinh đóng nhiều. Sao nhớ hết ? Tuy nhiên, vai cô Ba trong LÁ SẦU RIÊNG ( cố nghệ sĩ ANH THƯ cũng xuất sắc lắm ) khiến người xem càng căm phẫn cái ác của xã hội nhiễu nhương bấy giờ ) . Chính vai này đã đẩy các nhân vật của các NS Bảy Nam,Vân Hùng , Kim Cương, Bà Năm Sa Đéc Túy Hoa, Diễm Kiều,....Còn vai bà mẹ trong NHÂN DANH CÔNG LÝ - ở chiến tuyến đối lập với bà mẹ có con đã bị TÚ ( con Tú Trinh ) giết hại. Trích đoạn đầy nước mắt , tiếc nuối giữa hai nghệ sĩ lừng danh PHƯỢNG LIÊN - TÚ TRINH hoàn toàn chinh phục dân mộ điệu. Thế rồi, Tú Trinh bỗng dưng trơt lại vâi chính diện Học sĩ Nguyễn Thị Lộ trong BÍ MẬT LỆ CJI VIÊN ( đóng cặp với NS HỮU CHÂU ) . Và ở đây một Tú Trinh - Thị Lộ đoan chính, cùng chồng ( Nguyễn Trãi ) trọn đạo bề tôi. Nhưng một Hoàng hậu Nguyễn Thị Anh - THANH THỦY quá nham hiểm , mưu mô, thủ đoạn,...đã hãm hại những trung thần . Chỉ tạm nhắc lại 3 vai diễn tiêu biểu để thấy một Tú Trinh rất vững chãi, sâu sắc với nghề !
@@ @@
CẢI LƯƠNG & PHIM - Tú Trinh cũng có khá nhiều đất để trổ tài. thực ra, trước 75- Tú Trinh mới đóng phim nhiều hơn sau giải phóng. Lan & Điệp, Pha lê & cát bụi, Nửa đời hương phấn,...Tú Trinh về đúng sở trường " mấy vai CHẢNH CHỌE, HUNG DỮ ",...là vậy.
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017