Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

Liên danh Hà Triều – Hoa Phượng tan rã do đâu?

Thứ ba - 29/12/2015 10:19
Liên danh Hà Triều – Hoa Phượng tan rã do đâu?

Liên danh Hà Triều – Hoa Phượng tan rã do đâu?

(CLVN.VN) - “Khi Hoa Anh Đào Nở”: Những ai theo dõi, am tường hoạt động sân khấu cải lương cũng đều biết hai soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng bắt đầu nổi tiếng qua vở hát “Khi Hoa Anh Đào Nở”, được ra mắt khán giả trên sân khấu Thúy Nga vào khoảng 1957.

hiều tiền thì mỗi người lại có một tật riêng. Trong khi Hoa Phượng có nhiều vợ thì Hà Triều lại sống độc thân, anh ta không thích đàn bà con gái, mà lại thích ngựa đua, và thích nhậu nhẹt.

Tuy rằng là dân Rạch Giá, Nam Kỳ rặt, nhưng Hà Triều lại rất thích “hạ cờ tây”. Quán cầy tơ ở đầu đường Bùi Chu gần ngã ba Bùi Chu – Hồng Thập Tự là nơi Hà Triều chiếu cố nhiều nhứt, ông thường rủ nghệ sĩ Kim Nguyên đến đây nhậu (nghệ sĩ Kim Nguyên hiện ở San Jose).

Có lẽ do đó mà mà thiên hạ đồn đãi rằng do nhậu cầy tơ nên Hoa Phượng chia tay với Hà Triều chảng. Rồi người ta cũng nói thêm Hoa Phượng có thờ vị Thánh nào đó, mà đối với thánh thần thì rất kỵ nên Hoa Phượng không còn hợp tác soạn tuồng với Hà Triều. Đó là thiên hạ chỉ suy đoán rồi nói với nhau thôi, chớ chưa một ai dám bảo đảm rằng mình biết chính xác. Rồi cũng có người nói hay là do chia chác tiền bản quyền nhiều ít gì đó, hoặc là do một nguyên nhân sâu xa nào mà cả hai chẳng nói ra.

Khoảng 1972 thời kỳ cải lương khủng hoảng trầm trọng, đa số đoàn hát đã rã gánh, thì người ta lại thấy Hà Triều – Hoa Phượng hợp tác làm ăn bằng cách điều động trông nom kỹ thuật cho một đoàn hát nhỏ ở ngoài Trung. Khán giả trông chờ cặp soạn giả nầy cho ra đời tuồng mới, nhưng chờ mãi vẫn không thấy tuồng mới nào của hai ông được ra mắt. Do bởi hai người chỉ hợp tác làm ăn chớ không hợp soạn như ngày nào. Nói rõ hơn là chỉ làm ăn với một hình thức khác, chớ không phải hợp soạn tuồng.

Sau 1975 Hoa Phượng cộng tác với đoàn cải lương Tây Ninh, với chức vụ gì không rõ. Còn Hà Triều năm 1976 là cán bộ của Sở Văn Hóa Thông Tin, tham gia trại sáng tác Vũng Tàu.

Những năm sau cùng của cuộc đời, Hà Triều sống đơn độc ở căn phòng tại chung cư Hưng Đạo. Hà Triều vĩnh viễn ra đi năm 2003, và Hoa Phượng thì qua đời 9 năm trước đó (1994).

Tóm lại việc tan rã liên danh Hà Triều – Hoa Phượng, trong suốt nhiều năm sau người ta cũng không rõ được là do đâu. Hiện nay cả hai đã về với Tổ nghiệp, và mang theo luôn cái nguyên do chia tay của hai anh. Người đời, nhứt là giới mộ điệu cải lương có muốn rõ biết cũng đành chịu thôi!

Theo: BQT

Nguồn tin: Ngành Mai - RFA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Doan - 30/12/2015 07:16
Nghĩa của đối thủ có nghĩa là người cạnh tranh với mình về 1 mặt nào đó và bao giờ cũng vì quyền lợi riêng mà 2 phía đều cùng muốn triệt hạ nhau, sao bạn bảo vừa là bạn vừa là đối thủ là sao ? Va bảo Lưu Bình, Dương Lễ chưa bằng ho được là sao ? Gọi là bạn thôi thì được.
Đăng Minh - 29/12/2015 16:47
Thật ra thì 2 ông quí nhau thương nhau hơn anh em ruột.Vừa là bạn vừa là đối thủ.Khi được hỏi ai là đối thủ nặng ký nhất trong nghề Hoa Phượng từng nói chỉ có Hà Triều.Thật vậy có gần mới biết hai ông tài như nhau, Hà Triều rất giỏi về lý luận sau giải phóng ông bỏ ra hằng chục năm nghiên cứu lý luận trang bị kiến thức cho mình. Khi Hoa Phượng lưu lạc miền Trung, Hà Triều là người chăm sóc cho gia đình Hoa Phượng, Nhất Nương con gái đầu lòng của Hoa Phương ăn học nên người đều do một tay ông. Các con ông Hoa Phượng gọi Hà Triều là Ba Hai. Khi ông mất các con cháu Hoa Phượng thọ tang đàng hoàng. Theo lời vợ ông Hoa Phượng (mẹ của Nhất Nương)do ông Hoa Phượng có vợ bé mà ông Hà Triều khuyên không được nên tự ái chút thôi, còn nghề thì ai cũng giỏi. Sau khi tách ra Hà Triều có đôi nhân tình khùng, Bóng Hồng sa mạc (viết chung với Trần Hà, Hoàng Viêt)Phụng và Hoàng, Chuyện cổ Bát Tràng...sau ngày Giải phóng hai ông vẫn thường xuyên qua lại, họ là đôi bạn tri kỷ có một không hai. Chúng tôi là lớp hậu bối được sống gần hai ông sau nầy cho tới ngày cả hai ông đều ra đi.Người đời hay mượn chuyện nhỏ của người nổi tiếng để làm thi phi. Còn hai ông thì Lưu Bình Dương Lễ chưa bằng...
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017