Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

Đào Phượng Nga làm từ thiện, đào Kim Thoa mở quán ăn

Thứ ba - 16/06/2015 10:51
Đào Phượng Nga làm từ thiện, đào Kim Thoa mở quán ăn

Đào Phượng Nga làm từ thiện, đào Kim Thoa mở quán ăn

(CLVN.VN) - Tình trạng sân khấu sàn diễn càng thu hẹp, thì nghệ sĩ tìm đường sống bằng nhiều nghề tay trái cũng là lẽ thường tình. Hai cô đào trẻ đẹp yêu nghiệp cầm ca là Phượng Nga và Kim Thoa đã phải chuyển nghề.

Nữ nghệ sĩ Phượng Nga là con gái của danh thủ quần vợt Võ Văn Bảy - vô địch quần vợt Việt Nam và Đông Nam Á Vận Hội, nhưng không nghe nói cô tham gia môn thể thao nào, mà lại thích làm đào cải lương, và đã vào nghiệp cầm ca từ năm 1980.

Phượng Nga ngoài phần đi hát, cô lại vừa tổ chức nhiều sô hát từ thiện, xã hội và đã đạt được nhiều thành tích đáng kể.

Phượng Nga đã trải qua rất nhiều sân khấu: Sài Gòn 2, Minh Tơ, Sông Bé, Dạ Lý Hương, và hát vai chánh cho các đoàn Phước Chung, Hương Mùa Thu, Sân Khấu Mới, Cao Văn Lầu.

Khán giả cải lương có lẽ vẫn còn nhớ cô đào xinh xắn Phượng Nga, khoảng năm 1989 cô từng cộng tác với đoàn Sài Gòn 2 trong suốt hai năm. Dạo ấy Phượng Nga có mặt trong các vở: Ngũ Nương Tướng Soái, Nắng Ấm Ngoại Ô, Nếu Em Là Hoàng Đế, Tìm Lại Người Xưa... với các nghệ sĩ của đoàn là Tuấn An, Bích Hạnh, Tô Kiều Lan, Kiều Lan, Thành Chiến, Phi Thoàn v.v...

Nhờ có gương mặt đẹp và vóc dáng cao ráo nên năm tròn 20 tuổi, Phượng Nga được đạo diễn Lê Dân mời đóng vai cô giáo trong phim truyện “Con Mèo Nhung.” Nhưng vì nỗi đam mê sân khấu, Phượng Nga đã từ Sông Bé xuống thành phố học ca hát. Từ dạo đoàn Hương Mùa Thu tạm ngưng hoạt động sau hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1995, Phượng Nga đảm trách chương trình văn nghệ cho quán nghệ sĩ mang tên Phượng Nga ở đường Nguyễn Thị Nhỏ (ngang trường đua Phú Thọ). Góp mặt trong chương trình có các nghệ sĩ Tấn Tài, hề Sa, Lệ Thu, Lệ Châu, Vương Anh v.v...

Những năm sau khi sàn diễn gặp khó khăn Phượng Nga vẫn bám sân khấu và điều đặc biệt là đã chuyển hoạt động nghề, tổ chức các sô hát từ thiện. Khởi đầu từ việc tổ chức những suất hát để gây quỹ học bổng giúp học sinh nghèo người dân tộc miền núi. Sự thành công bước đầu này đã tạo uy tín cho Phượng Nga, từ đó cô được mời tổ chức thường xuyên các sô diễn từ thiện xã hội khác gây quỹ giúp người nghèo, trẻ em nghèo ở nhiều địa phương.

Hàng tháng Phượng Nga lần lượt tổ chức những sô diễn ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Năm 2007 nhân ngày giỗ tổ ngành sân khấu cải lương, được sự đồng thuận của đài truyền hình VTV1, Phượng Nga tổ chức một suất diễn đặc biệt với vở Sầu Vương Ý Nhạc của soạn giả Viễn Châu, có sự tham gia của các nghệ sĩ: Phượng Nga, Vương Linh, Trọng Phúc, Mỹ Chí, Lê Hồng Thắm, Trương Hoàng Long, Linh Trung... tại sân khấu Cá Vàng (Quận 5), có trực tiếp truyền hình trên VTV1, với sự tài trợ của công ty đầu tư và xây dựng Bình Chánh.

Hát gây quỹ có kết quả, Phượng Nga đã làm được nhiều việc đáng kể: Tặng 10 phần quà và tiền cho các nghệ sĩ nghèo, già yếu, bệnh tật. Đồng thời cũng gởi tặng cho chùa Nghệ Sĩ 1000 kg gạo, 50 quan tài (để tặng cho các nghệ sĩ nghèo khi mất), gởi tặng Ban Ái Hữu Hội Nghệ Sĩ 3 triệu, và gửi đến chương trình “Vòng Tay Nghệ Sĩ” của báo sân khấu 5 triệu đồng, 1,000 cuốn tập, 1,000 cây viết nhân dịp báo tổ chức phát quà và trợ cấp học phí cho con em nghệ sĩ nghèo hiếu học dịp Tết Nguyên Đán.

Về phần cô đào Kim Thoa lúc có phong trào nghệ sĩ mở quán ăn rầm rộ, thì Kim Thoa cũng mở một quán nghệ sĩ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Đây cũng là lần đầu tiên Kim Thoa bước vào “kinh doanh.”

Kim Thoa cho biết cũng vì thu nhập từ sân khấu bấp bênh, nên cô thử liều mở quán ăn. Xem ra cuộc phiêu lưu này “nặng ký” hơn nhiều những lần phiêu lưu cùng vai diễn, bởi ít nhứt thì Kim Thoa cũng phải đầu tư trên 70 triệu mới mở được quán. Không biết với vai trò “cô chủ quán” thực sự, Kim Thoa có thành công hay không.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Ngành Mai - NV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
võ thị Hồng Sương - 16/06/2015 16:39
Em rất quý chi Phượng Nga, những chương trình chị tham gia đều mang tính chất nhân văn. Mong chị tham gia Vầng trăng cổ nhạc của TP HCM .
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017