Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

Chuyện tình nữ hoàng sân khấu Thanh Nga Kỳ 4- Thanh Nga - Hà Triều “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e“

Thứ hai - 13/07/2015 09:17
Chuyện tình nữ hoàng sân khấu Thanh Nga  Kỳ 4- Thanh Nga - Hà Triều “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e“

Chuyện tình nữ hoàng sân khấu Thanh Nga Kỳ 4- Thanh Nga - Hà Triều “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e“

(CLVN.VN) - Hà Triều tìm câu giải đáp: vì sao Thanh Nga mới 18 tuổi, đang là ngôi sao trên sân khấu, thu hút bao nhiêu người có địa vị cao sang trong xã hội phải tìm cách đến làm quen với nàng, mà nàng lại tỏ ra “săn đón” mình đến thế?... Có thể trong sự lựa chọn người bạn đời đầu tiên của nàng đã có sự đồng tình của người mẹ vốn khéo léo muốn giữ mãi đứa con của mình trên sân khấu, hoặc có người chồng là anh kép hát tài danh, hoặc là một soạn giả tên tuổi, để phù hợp với nghề nghiệp cho cả hai vợ chồng. Nhưng cái chính phải là người còn độc thân.

Anh tài xế bất đắc dĩ

Chương trình của chuyến đi lưu diễn lần này, sau Đà Lạt đoàn sẽ đến diễn ở Nha Trang, cả hai địa danh này đều là nơi du lịch nổi tiếng ở miền Nam, nơi dành cho nhiều đôi tình nhân mới tìm đến để thưởng ngoạn những thắng cảnh thiên nhiên hữu tình. 

Nhưng chưa qua một ngày đầu ở bến diễn Đà Lạt, Thanh Nga đã giận Hà Triều vì một chuyện nghe lầm cỏn con. Bà Bầu Thơ đã biết chuyện hờn giận của Thanh Nga nên chiều hôm sau bà chủ động tổ chức một buổi đi tham quan nhiều thắng cảnh nổi tiếng ở Đà Lạt với mục đích để giải hòa cho Thanh Nga và Hà Triều. Trên chiếc xe nhà “Peugeot 403”, bà Bầu cố tình “nêm” cho chật các em của Thanh Nga đi theo và bảo tài xế lái xe đến chỗ khách sạn Hà Triều đang trọ… Dầu đang giận Hà Triều nhưng Thanh Nga vẫn không ngăn cản ý muốn của mẹ mời Hà Triều cùng đi theo. 

Thấy Hà Triều vừa rời quán cà phê từ dưới đồi về nhà trọ, bà Bầu Thơ từ xe gọi vọng lên: “Hà Triều ơi! Lấy xe đi vòng vòng hồ Xuân Hương ngắm cảnh chơi”. Biết khó từ chối, Hà Triều vội thay đồ và tự lái chiếc “Peugeot 203” của mình đi theo, đợi cho Hà Triều dừng xe gần xe mình, bà Bầu bảo: “Thanh Nga, Ngọc Giàu hai con qua xe anh Hà Triều ngồi cho rộng”. Khi tài xế mở cửa, Ngọc Giàu ngồi ngoài bước xuống trước, Thanh Nga xuống sau. Ngọc Giàu đến mở cửa xe Hà Triều để Thanh Nga vào ngồi băng trước kế bên Hà Triều, nào ngờ Thanh Nga đã lẹ tay hơn mở cửa sau xe Hà Triều vào ngồi ở băng sau, khiến cho Ngọc Giàu cũng phải theo Thanh Nga. 

Trước tình huống… trở thành người tài xế bất đắc dĩ cho hai người đẹp mà mình không tự nguyện, Hà Triều cảm thấy khó xử, nhưng vẫn giữ vẻ thản nhiên tìm cách ứng phó. Thay vì lái xe chạy theo xe bà Bầu Thơ, Hà Triều lái xe chạy vòng qua chợ đến chỗ soạn giả Hoàng Khâm còn đang nhâm nhi cà phê để “bốc” Hoàng Khâm lên xe đi luôn cho có “đồng minh”. Lúc này Hà Triều mới lên tiếng phá tan không khí còn đang ngột ngạt trong xe: 

- Lần đầu tiên lái xe chở người đẹp đi chơi khớp quá.
- Người đẹp nào? 

Thanh Nga hỏi liền rất to và cộc lốc. Hoàng Khâm đã biết chuyện từ đêm qua nên phá lên cười. Còn Ngọc Giàu giống như người từ hành tinh xa lạ nào vừa rớt xuống, quả thật cô không hiểu có chuyện gì đang xảy ra? 

Suốt mấy đêm đoàn Thanh Minh - Thanh Nga diễn tại Đà Lạt, bà Bầu Thơ chịu thua không hàn gắn lại được tình cảm thường ngày giữa Hà Triều và Thanh Nga. Nhưng bà vẫn không quan tâm nhiều vì bà biết cái tánh “hay giận” của Thanh Nga mà có người theo năn nỉ thì cô càng giận lâu hơn, nên bà coi như không có gì, cứ để tâm lo chuyện đoàn hát và tập tuồng mới, chờ ngày tái ngộ khán giả Thủ Đô. 

Còn riêng Hà Triều cũng trong suốt thời gian đoàn diễn tại Đà Lạt, nếu không có chuyện gì cần phải gặp bà Bầu thì chàng không đến sân khấu ban đêm. Chàng cũng khéo léo từ chối ăn cơm chung nơi cái bàn tròn mà bà Bầu dành để mời các soạn giả thường trực dùng bữa hàng ngày với gia đình bà. 

Image

NSƯT Thanh Nga

Yêu thương, giận hờn… là chuyện mỗi ngày của Thanh Nga phải diễn đạt trên sân khấu qua từng tình huống của mỗi nhân vật mà nàng đóng và nó sớm chấm dứt khi tấm màn nhung đã khép lại, trả nàng về với cuộc sống thực tế ngoài ánh đèn sân khấu. Chuyện của sân khấu do tác giả và đạo diễn “điều khiển” nên Thanh Nga dễ dàng dứt khoát với vai diễn, còn chuyện do chính nàng là tác giả và đạo diễn ngoài đời: “Yêu” và “giận”, thì suốt cả tuần lễ đó nàng phải tự để cho con tim mình quyết định. 

Tiếng gõ cửa của ai? 

Từ Đà Lạt xuống Nha Trang vào buổi trưa, gia đình Thanh Nga ở khách sạn Thanh Hà, Hà Triều ở khách sạn Liến Mai. 

Đang mơ màng trong giấc ngủ cho lại sức, Hà Triều nghe tiếng gõ cửa. Ai gọi nhầm phòng chăng? Chứ anh mới lên đây chưa quá 3 tiếng đồng hồ mà ai biết để đến gọi cửa? 
Người gọi cửa là Thanh Nga, thấy cửa lâu mở, Thanh Nga gõ thêm mấy tiếng nữa hơi to hơn, vừa lúc Hà Triều đưa tay mở cửa thì nhận thấy Thanh Nga đang đứng trước mặt mình. Trong lúc Hà Triều còn ngạc nhiên trước sự có mặt khá bất ngờ của Thanh Nga thì nàng đã lên tiếng trước: 

- Nga nghe nói mấy hôm nay anh bệnh nên đến thăm. 
Lúc bấy giờ Hà Triều mới chú ý, Thanh Nga đang bưng cái rổ đầy trái cây. Hà Triều đoán một là Thanh Nga bị ai phá chơi, sau khi thấy hai người đang xảy ra “chiến tranh lạnh”, hoặc là nàng đã chủ động tìm dịp giải hòa vì Thanh Nga tự biết nàng đã có lỗi trong vụ “giận hờn vô cớ” Hà Triều lúc còn ở Đà Lạt nên đã bịa ra câu chuyện mình bệnh để lấy cớ đến thăm. 
Từ sau đó, “hòa bình” đã trở lại với hai người, xóa bỏ một tuần “làm mặt lạ” trong thời gian tại Đà Lạt. 

Tuồng của Hà Triều - Hoa Phượng ngày càng được diễn nhiều trên sân khấu “Thanh Minh - Thanh Nga” thì hình ảnh chàng soạn giả trẻ, đẹp trai, chưa vợ… của thập niên 60, được đệ nhất đào thương Thanh Nga trên sân khấu của mẹ nàng ngày càng củng cố vững chắc trong trái tim mình. Có điều, càng về sau sự thầm thương, hờn giận của nàng đối với chàng soạn giả tốt số được nàng “gói kín” hơn lúc ban đầu. 

Đến năm Thanh Nga 24 tuổi (1966), trong một dịp đến bàn chuyện tuồng tích với bà Bầu Thơ tại nhà riêng số 240 Ter đường Trần Hưng Đạo, bất ngờ soạn giả Hà Triều nghe bà kể những dư luận đồn đãi không tốt về Thanh Nga từ những năm sau này khi có nhiều sĩ quan cao cấp trong quân đội Sài Gòn và các doanh thương, công kỹ nghệ gia giàu sụ… lui tới thăm đoàn. 
Bà Bầu Thơ đã nói với Hà Triều như sự giãi bày: “Hà Triều, có tin lời thím không? Thanh Nga với cái nhìn bề ngoài có vẻ như “vui vẻ” và “dễ dãi” với bao nhiêu “đàn ông con trai” lui tới cầu thân… nhưng thím nói thật với Hà Triều, Thanh Nga cho tới giờ phút này nó vẫn là một đứa “con gái” còn “trong trắng”, chẳng có chuyện gì “bậy bạ” như bao nhiêu kẻ ác mồm ác khẩu vẽ vời thêu dệt…”. 

Tính từ ngày Thanh Nga vừa biết bộc lộ cử chỉ mến thương mình cho đến nay đã trên 6 năm, dầu đã có đôi lần “đụng độ nảy lửa”, như một chuyến lưu diễn ở Đà Nẵng vì giận hờn vô lý, Thanh Nga không chịu ca bài “lý giao duyên” vô câu đầu có… 3 chữ trong một buổi tập tuồng do Hà Triều đứng tập. Thấy nhạc sĩ đánh đàn cứ “rao đi rao lại” chờ, mà Thanh Nga không “bắt” lời ca vào, Hà Triều gắt: "Sao không ca… ỷ con Bầu hả?”, Thanh Nga đã khóc ngon lành trong buổi tập sau câu hỏi của Hà Triều, vì cô nghĩ Hà Triều đã “không nể mặt” nàng, trước bao nhiêu đào kép vốn “nể” nàng không kém gì bà Bầu… 

Thay vì trách cứ Hà Triều đã không nể mặt Thanh Nga, bà Bầu Thơ lại bộc lộ sự hài lòng về chuyện Thanh Nga “nhõng nhẽo”, đã bị Hà Triều quạt thẳng tay, bằng câu nói: “Ừ, thím chịu vậy, Hà Triều mà chiều nó, sau này… khó dạy lắm”. Đó là một kiểu “bật đèn xanh” hết sức khéo léo của bà Bầu Thơ dành cho anh chàng soạn giả tài năng mà bà hết sức quan tâm. 
Hà Triều suy nghĩ nhiều về câu nói “bật đèn xanh” của bà Bầu Thơ trong dịp ấy và đã biết đích thực nếu mình mạnh dạn tiến tới thì chuyện lứa đôi giữa chàng và Thanh Nga sẽ được tính bằng thời gian thích hợp sau đó thôi! 

Biết chuyện, soạn giả Hoa Phượng người viết chung nhiều vở tuồng với Hà Triều đã trách bạn: “Mày còn chờ gì nữa? Trẻ đẹp và rạng ngời tài sắc trên sân khấu như Thanh Nga mà mày chưa chịu lẹ chân tiến tới, còn đi “thả mồi bắt bóng” (hàm ý nói Hà Triều vẫn còn mải mê hình ảnh cô đào Bích Sơn trong lòng). Hà Triều thú nhận: Mê thì chưa chắc tôi mê ai hơn Thanh Nga trên sân khấu, kể từ khi nàng đóng vai Phà Ca trong vở tuồng “Người vợ không bao giờ cưới” trên sân khấu Thanh Minh đã “đè bẹp” tài diễn xuất của Bích Sơn thủ vai này trên sân khấu “Bích Sơn - Ngọc An”, nhưng sao tôi không dám... bước tới với nàng lúc trở về cuộc sống ngoài đời”. 

Hà Triều cười và kể lại cho chúng tôi nghe trường hợp này: “Hoa Phượng và cả soạn giả em út Loan Thảo nữa, hai đứa nó chửi tôi quá cỡ khi tôi dứt khoát không nghe lời tụi nó… đi cầu hôn Thanh Nga”.

(Còn tiếp)
Huỳnh Công Minh 

Theo: danong_langman

Nguồn tin: Duyên Dáng Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017