Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

Cha đẻ ‘Dạ Cổ Hoài Lang’ từng kiếm sống bằng kèn đám ma

Chủ nhật - 23/10/2016 18:44
Cha đẻ ‘Dạ Cổ Hoài Lang’ từng kiếm sống bằng kèn đám ma

Cha đẻ ‘Dạ Cổ Hoài Lang’ từng kiếm sống bằng kèn đám ma

(CLVN.VN) - Nhân dịp đờn ca tài tử họp mặt tại Little Saigon, lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Mười, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, người ta nhớ lại nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tức Sáu Lầu, cha đẻ bài “Dạ Cổ Hoài Lang,” tiền thân của bản vọng cổ ngày nay, mà nhóm đờn ca tài tử nào cũng không thể thiếu, tài tử giai nhân nào cũng biết ca.
Rất nhiều người nhờ bản vọng cổ mà làm giàu, các nghệ sĩ thành danh, có một cuộc sống huy hoàng, không ai chối bỏ được rằng mình nhờ có làn hơi ca vọng cổ hay, mà trong đó người ta phải kể đến: Út Trà Ôn, Hữu Phước, Thành Ðược, Minh Cảnh, Tấn Tài, Thanh Hải, Út Bạch Lan, Thanh Hương, Lệ Thủy, Mỹ Châu… và còn rất nhiều người nữa không thể kể hết.

Thế nhưng, nếu như bản vọng cổ đã đưa những người đến chỗ kiếm tiền bạc triệu, các hãng dĩa đã làm giàu, những nghệ sĩ đi xe hơi xài tiền như nước. Thì trong lúc ấy người sáng tác ra bản vọng cổ lại sống bằng nghề… gọi là nghề “đờn thổi” đâu có cần đến bản vọng cổ.

Khi xưa ở tuổi trung niên, ông Sáu Lầu là nhạc trưởng nhóm đờn ca tài tử ở Bạc Liêu, đi đờn ca giúp vui ở các buổi lễ hội, đình đám, chớ không đi đờn cho gánh hát cải lương nào. Lúc ngoài 60 tuổi để làm phương tiện sinh sống, ông lập ban nhạc lễ phục vụ các đám ma ở địa phương.

Giữa thập niên 1960, nhạc sĩ Sáu Lầu ở cái tuổi gần đất xa trời đáng lẽ có một nơi ấm cúng để dưỡng già. Thế mà người cha đẻ sáu câu vọng cổ còn phải dãi dầu sương gió bên cổ quan tài cho đến tận đêm khuya.

Thật vậy, ông Sáu Lầu năm đó đã 75 tuổi mà phải đi kiếm tiền để sống trong một dàn kèn đám ma. Cái nghề đờn thổi đám ma phải có mặt cạnh quan tài từ ngày đầu tiên tẩn liệm xác chết, cho tới lúc đưa đám tới nghĩa địa mới xong phận sự.

Số là khoảng cuối năm 1965, ký giả kịch trường Nguyễn Kiên Giang có dịp đi Bạc Liêu, ghé thăm một gánh hát đang diễn ở rạp Chung Bá, vô tình nghe tiếng kèn trống từ một nhà có đám tang. Ông rảo bước đến phía trước nhìn vào thấy một ông già đầu bạc, vóc dáng gầy gò trong bộ đồ bà ba đen đang đánh phèng la.

Một người đi đám nói với nhà báo: “Anh biết ai không? Ông Sáu Lầu đó, tại Bạc Liêu này đám tang nào cần có âm công đều nhờ dàn kèn của ông Sáu Lầu.”

Sau đó ký giả Kiên Giang viết lên bài báo nhằm đánh động tâm tư những người nhờ bản vọng cổ mà làm giàu, có cuộc sống sung túc nên “uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây.”

Bài báo đã có tác dụng rõ rệt, bởi chỉ vài ngày sau thì có những cuộc họp của giới cải lương. Rồi thì một “Tiểu Ban Vận Ðộng Trợ Giúp Nhạc Sĩ Sáu Lầu” được hình thành, do nhạc sĩ Hai Khuê làm trưởng tiểu ban.

Một số ca nhạc sĩ cổ nhạc thủ đô, vì nhớ ơn ông Sáu Lầu, cha đẻ bản vọng cổ, nên có chung đậu một số tiền để giúp ông Sáu Lầu, do Kiên Giang Hà Huy Hà đề xướng và nhạc sư Hai Khuê đứng ra thực hiện. Số tiền đóng góp mấy tháng được 15,000 đồng.

Thi sĩ Kiên Giang đem xuống tận Cần Thơ và nhắn ông Sáu Lầu từ Bạc Liêu lên nhận lãnh. Và hôm ấy vào lúc 4 giờ chiều tại tòa soạn nhật báo Miền Tây, chính ông chủ nhiệm An Khê trao tiền tận tay ông Sáu Lầu, với sự hiện diện và chứng kiến của vài ký giả ở thủ đô. Các ký giả báo Miền Tây dịp ấy cũng đã gởi giúp ông 1,500 đồng.

Nhận lãnh xong, ông Sáu Lầu tỏ ra vui vẻ và cảm động đến rơi nước mắt, ông không quên gởi lời cám ơn tất cả những ai đóng góp giúp ông. Không dè còn có người nhớ đến ông, và sẽ dùng số tiền ấy để chữa bệnh đau mắt, vì đôi mắt ông đã lờ lệch.

Theo: Ngocanh

Nguồn tin: Ngành Mai - NV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn