Trang nhất » Tin Tức » Đời thường nghệ sĩ

Nghệ sĩ nhân dân nam trẻ nhất: NGÂN VƯƠNG

Thứ hai - 08/02/2016 09:56
Nghệ sĩ nhân dân nam trẻ nhất: NGÂN VƯƠNG

Nghệ sĩ nhân dân nam trẻ nhất: NGÂN VƯƠNG

(CLVN.VN) - Trong đợt trao tặng danh hiệu NSND và NSƯT ngày 10 – 01 – 2016 vừa qua tổ chức tại Thủ đô Hà Nội , Ngân Vương được vinh dự nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân từ tay Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh dấu nổ lực phấn đầu hết mình ròng rã hơn ba mươi năm của một nghệ sĩ trẻ trên sân khấu cải lương phía Nam.

Ngân Vương là tên tuổi quen thuộc, từng là một ngôi sao trẻ ăn khách ở các đoàn cải lương Võ  Thị Sáu, Kim Thanh, Phước Chung, Tây Đô, Sài Gòn 1, Sài Gòn 3, Đoàn 2 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang… là nghệ sĩ được Hãng dĩa Việt Nam ký độc quyền. Nhà hát nghệ thuật truyền thống Đồng Nai là nơi anh gắn bó gần 20 năm nay. Ngân Vương là lớp nghệ sĩ trưởng thành sau ngày 30-4-1975 là nam NSND trẻ tuổi nhất ở phía Nam. Phòng viên Báo sân khấu có cuộc gặp gỡ ngắn ngay sau lúc anh từ Hà Nội trở về xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 19 giờ ngày 10-01-2016.PV: Có lẽ bây giờ anh vẫn còn lâng lâng với niềm vui to lớn của mình?

Ngân Vương: Và niềm vui này sẽ còn kéo dài trong suốt quãng đời còn lại của tôi, một người nghệ sĩ.

PV:  Anh có bất ngờ khi được phong tặng danh hiệu NSND?

Ngân Vương: Cũng có chút bất ngờ bởi tôi biết còn nhiều nghệ sĩ cải lương thế hệ trước, các cô chú, anh chị rất xứng đáng được trao tặng danh hiệu cao quý này, nhưng chưa được may mắn. Bởi dường đi đến danh hiệu không hề đơn giản. Ngoài tài năng, cống hiến còn có may mắn được đơn vị chủ quản quan tâm. Ở Đồng Nai, tôi được ủng hộ 100% từ lãnh đạo tỉnh, Hội đồng nghệ thuật tỉnh, Sở CH-TT và DL, Nhà hát và tập thể anh chị em nghệ sĩ. Qua đây tôi có lời cám ơn tất cả các Hội đồng xét duyệt từ Đồng Nai tới Trung ương đã ưu ái cho một nghệ sĩ cải lương như tôi.

PV: Để đi đến danh hiệu NSND anh phải mất bao nhiêu năm?

Ngân Vương: Tôi có may mắn khi bắt đầu tham gia Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp từ năm 1995, là đã được huy chương vàng trong vở Đèn đêm nhỏ lệ của Đoàn cải lương Thanh Nga. Nam 2002, lại nhận huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp phía Nam trong vở Chuyện tình thuở ấy của Đoàn cải lương Đồng Nam. Nam 2005, nhận huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc trong vở Ngôi sao biển. Sau đó thì tôi được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Năm 2009 tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tôi lại tiếp tục nhận huy chương vàng trong vở Dời đô. Đến năm 2012 có thêm một huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc trong vở Vượt qua tâm bão. Tính đến nay từ NSƯT đến NSND tôi đã trải qua hai mươi năm miệt mài trên sân khấu, nhận được 5 huy chương vàng nên mới đủ tiêu chuẩn xét danh hiệu lần này.

PV: Anh đã trải qua nhiều sân khấu lớn, vì sao Nhà hát nghệ thuật truyền thống Đồng Nai được anh chọn làm điểm dừng đến cuối đời?

Ngân Vương: Tôi vốn xuất thân từ Đoàn cải lương Đồng Nai. Một thời vang danh với Đoàn cải lương Võ Thị Sáu. Sau nhiều biến cố thay đổi buộc lòng tôi phải rời Đồng Nai làm cánh chim phiêu bạt khắp nơi, qua đó tôi cũng tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm rồi đến khi đạo diễn Giang Mạnh Hà (bây giờ là NSND, PHó giám đốc Sở TT-TT&DL) về xây dựng lại Đoàn cả lương Đồng Nai, Anh mời tôi trở về. Cơ duyên cho tôi có cơ hội cộng tác với một đạo diễn có tâm, có tài. Từ đó đến nay, Đoàn cải lương Đồng Nam (vừa chuyển lên thành Nhà hát nghệ thuật truyền thống Đồng Nai) luôn luôn là một đơn vị nghệ thuật cải lương mạnh trong cả nước, tôi được góp sức mình cùng một tập thể trẻ, năng động, đoàn kết, tài năng. Những tiết mục, các vai diễn được chọn ở Nhà hát đều có những chuẩn mực nghệ thuật nhất định, khai thác hết thế mạnh của các nghệ sĩ. Tôi như cá gặp nước, nơi đây đã tạo cho tôi dấu chấm son đánh dấu, cống hiến cho sân khấu cải lương đã được mọi người công nhận. Tôi rất biết ơn NSND Giang Mạnh Hà, người thầy, người bạn đã chắp cánh cho tôi bay cao trên vòm trời nghệ thuật. Cám ơn NSƯT Quê Anh, người bạn diễn tuyệt vời, ăn ý nhất đã cùng tôi đem vinh quang về cho sân khấu cải lương Đồng Nai qua các kỳ hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc. Nếu không ở sân khấu Đồng Nai, chưa chắc tôi có được những thành quả vinh quang như ngày hôm nay. Trải qua nhiều sân khấu, tôi mới thấm thía ân tình, sự trân trọng nghề nghiệp, những tình cảm chân thật mà Đồng Nai dành cho tôi. Tôi cảm thấy mình quá may mắn.

PV:  Anh có lời nhắn nhủ gì với thế hệ trẻ đang dấn thân trên sân khấu cải lương?

Ngân Vương: Ngày nay, các bạn trẻ đến với sân khấu cải lương khó khăn hơn chúng tôi nhiều  vì không có nhiều sân khấu để các bạn ấy thi thố tài năng. Và những tác động khách quan khác cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự thăng tiến. Ngày nay các bạn trẻ chọn cải lương làm nghề là một sự phấn đấu ghê gớm lắm rồi, rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, đã theo thì phải theo đến cùng, cứ cống hiến hết sức lực, tài năng rồi cơ hội sẽ đến, đừng vội nãn lòng khi gặp khó khăn. Cải lương là bộ môn nghệ thuật tuyệt vời khi ta đặt hết tình yêu, cuộc đời vào đó thì sẽ nhận lại được những niềm vui, hạnh phúc vô biên.

PV: Cảm ơn anh.

Sau khi chia tay, NSND Ngân Vương không quên nhờ Báo Sân khấu TP chuyển lời chúc của anh đến các đồng nghiệp, các khán giả thân mến một mùa xuân  hạnh phúc, an vui. Đã hơn nửa đời gió sương cùng sân khấu, quãng đời nghệ thuật của Ngân Vương đầy niềm vui và hạnh phúc nhưng không thiếu nước mắt, nỗi đau. Bóng người nghệ sĩ xa dần như dòng đời vẫn trôi và anh vẫn còn dấn thân cống hiến. chúc mừng Ngân Vương, người Nghệ sĩ nhân dân đầu tiên của thế hệ trưởng thành sau ngày thống nhất đất nước.

VIỆT KHANG

Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Linh Nguyễn - 20/05/2017 22:25
Nhà báo bị khùng hả? Không biết người ta sinh năm mấy, bao nhiêu tuổi luôn, mà nói là trẻ nhất. Đồ khùng
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017