Trang nhất » Tin Tức » Đời thường nghệ sĩ

Nghệ sĩ cải lương Minh Phụng qua đời tại Việt Nam

Chủ nhật - 30/11/2008 18:12
Hình: ngocanh

Hình: ngocanh

(CLVN.VN) -
Giới nghệ sĩ cải lương, tuồng cổ và những người yêu mến bộ môn nghệ thuật này trong và ngoài nước đều bàng hoàng khi hay tin nghệ sĩ Minh Phụng vừa từ trần tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, vào sáng ngày Thứ Bảy, 29 Tháng Mười Một năm 2008.
Giới nghệ sĩ cải lương, tuồng cổ và những người yêu mến bộ môn nghệ thuật này trong và ngoài nước đều bàng hoàng khi hay tin nghệ sĩ Minh Phụng vừa từ trần tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, vào sáng ngày Thứ Bảy, 29 Tháng Mười Một năm 2008.

Nghệ sĩ Minh Phụng tên thật Nguyễn Văn Hoài, sinh năm 1945 tại Mỹ Tho. Ông lấy nghệ danh Minh Phụng từ khi vào hát cho đoàn Thanh Phương, và sau đó chuyển qua hát cho nhiều đoàn khác nhau như Tân Ðô, Hoa Thảo-Hậu Tấn... Nhưng chỉ khi kết hợp cùng hai nghệ sĩ Minh Cảnh, Minh Vương trong gánh hát Kim Chung ông mới thực sự nổi bậc.


Cho đến bây giờ thì những vở diễn “Ðêm lạnh chùa hoang”, “Máu nhuộm sân chùa”, “Mùa thu trên Bạch Mã Sơn”, “Bích Vân Cung kỳ án”, “Kiếm Sĩ Người Dơi”... vẫn để lại dấu ấn khó có thể thay thế được của ông và các nữ nghệ sĩ Lệ Thủy, Mỹ Châu. Khán giả luôn mường tượng hình ảnh của Minh Phụng qua các vai diễn Áo vũ cơ hàn trong “Tâm sự loài chim biển”, Âu Thiên Vũ trong “Xin một lần yêu nhau”, Mộ Dung Thạch trong “Kiếp nào có yêu nhau”... Ðó là hạnh phúc mà không dễ nghệ sĩ nào cũng có được. Ngoài ra, nhiều bài vọng cổ do ông trình diễn đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong lòng khán thính giả qua nhiều thế hệ như “An Lộc Sơn”, “Nước mắt quê hương”, “Thương về cố đô”...

Năm 2005, nghệ sĩ Minh Phụng giải phẫu tim, từ đó ông phải điều trị dài hạn chứng suy thận và hoại tử chân. Dù các bác sĩ khuyên bảo ông không nên tiếp tục biểu diễn để giữ gìn sức khỏe, nhưng ông vẫn cố gắng xuất hiện trong chương trình sân khấu chuyên đề nghệ sĩ Ngọc Ðáng. Ông từng nói: “Tôi sẽ hát đến hơi thở cuối cùng. Căn bệnh suy thận hiện nay buộc tôi phải 3 ngày trong tuần đến bệnh viện để lọc máu, nhưng tôi vẫn hết sức lạc quan, vì bên tôi vẫn còn đồng nghiệp, khán giả yêu mến mình”.

Sau lần lưu diễn tại Caifornia, Hoa Kỳ vào năm 2007, ông cùng một số nghệ sĩ khác như Bảo Yến, Y Phụng, Kim Tiểu Long, Phương Thảo, Ngọc Lễ, Ngọc Huyền đã bị Bộ Văn Hóa-Thể thao và Du Lịch CSVN bắt làm tường trình vì xuất hiện trong hai bộ đĩa Bước Chân Việt Nam và Mùa Hè Rực Rỡ 2007: Yêu Ðời, Yêu Người do trung tâm băng nhạc ASIA, Califronia, Hoa Kỳ, phát hành.


Sáng ngày 16 Tháng Mười Một, nghệ sĩ Minh Phụng lại phải vào bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu và ông đã từ giã cõi đời tại đây. Báo chí trong nước đưa tin, lễ nhập quan của ông được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều ngày 29 Tháng Mười Một. Lễ viếng lúc 7 giờ tối cùng ngày tại nhà riêng, số 791/7D đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, Sài Gòn. Lễ động quan được cử hành lúc 6 giờ sáng ngày 4 Tháng Mười Hai, sau đó được án táng tại Chùa Nghệ Sĩ, Gò Vấp.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: NV

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn