Trang nhất » Tin Tức » Đời thường nghệ sĩ

NSUT KIM TIỂU LONG: MỪNG SINH NHẬT TẠI QUÊ NHÀ

Thứ hai - 18/05/2015 09:03
NSUT KIM TIỂU LONG: MỪNG SINH NHẬT TẠI QUÊ NHÀ

NSUT KIM TIỂU LONG: MỪNG SINH NHẬT TẠI QUÊ NHÀ

(CLVN.VN) - Cứ mỗi dịp tháng 5 về , NSUT Kim Tiểu Long lại về quê nhà để tổ chức gặp gỡ bạn bè và tổ chức sinh nhật. Năm nay sau khi đưa vợ con từ Mỹ về thăm nhà, anh đã quay lại tỉnh VĨnh Long một lần nữa, để mừng sinh nhật bên cạnh mẹ già.

“Kỷ niệm sinh nhật năm nay vào những ngày nghỉ, nên bạn bè và khán giả đã dành cho tôi nhiều tình cảm. Hồi đó quê tôi nghèo lắm, gia cảnh nhà tôi cũng không khá gì, nên khi làm khai sanh, anh công an phường chọn ngày 1-5- ngày quốc tế lao động để làm khai sanh cho tôi, chứ kỳ thật má tôi sanh ngày nào, tháng nào bà cũng không nhớ”- NSUT có tên thật Trương Hoàng Kép đã nói.

Và cơ hội đã đến với cậu bé chăn trâu ngày nào để bước vào con đường ca hát.” Ba tôi yêu đờn ca tài tử, yêu những bài ca cổ viết về người lính cụ Hồ, nên ông ca và dạy tôi ca theo nhịp đờn. Thanh niên ngày nay ở quê tôi cũng yêu cổ nhạc, đay là cơ hội để từng đoàn viên, từng thanh niên có thể dành tình cảm và suy nghĩ về người lính cụ Hồ nhiều hơn.Riêng tôi, là một nghệ sĩ trưởng thành sau ngày miền nam hoàn toàn được giải phóng và đát nước thống nhất, tôi tự nghĩ, bản thân đã làm được những gì cho gia đình, cho xã hội nếu không có nghề hát? Tôi thật sự rất khâm phục và ngưỡng mộ các bậc tiền bối là soạn giả đã viết nhiều bài ca cổ hay về người bộ đội. Tôi luôn lấy đó làm tấm gương phấn đấu học tập, để làm sao sống tốt, trở thành một người công dân có ích cho xã hội, là một nghệ sĩ cống hiên hết mình cho sân khấu dân tộc. Không những thế, những bài ca cổ đó còn là điểm tựa tinh thần để tôi vượt qua mọi khó khan, và rèn luyện nghề hát”- NSUT Kim Tiểu Long đã chia sẻ.

Chẳng biết phải nói những lời nào về tình cảm của anh dành cho sân khấu cải lương, mỗi khi về thăm nhà, mỗi khi nghe những câu chuyện về ba anh, người nghệ nhân yêu đờn ca tài tử mà đặt tên cho các con là Đào, là Kép.

Nghệ sĩ Châu Tuấn- anh trai của NSUT Kim Tiểu Long cho biết” Ba tôi xúc động không nguôi mỗi khi kể về tháng ngày học và chơi ĐCTT Nam Bộ. Những thước phim về bộ đội cụ Hồ, ba tôi nói đã xem nhiều lần, vẫn có thể rơi nước mắt. Tình cảm dành cho bộ đội cụ Hồ luôn nằm đâu đó trong trái tim nhiều con người Việt Nam, theo nhiều cách khác nhau, bình dị, hiền hòa, trong sáng… Còn đối với an hem tôi, nếu không có những bài ca cổ mà ba dạy, và những bài bản cải lương, ĐCTT nam bộ thì khó mà theo nghề để làm nghệ sĩ sân khấu.

Cứ vào mỗi dịp về thăm quê hương, NSUT Kim Tiểu Long lại cùng các đồng nghiệp tham gia biểu diễn những tiết mục ca cổ viết về người lính cụ Hồ. Với anh đó là dịp để cất tiếng hát yêu hòa bình và yêu quê hương thông qua những bài ca cổ bất hủ như: Tình Đồng Chí, Dệt chặng đường xuân, Dòng sông quê em, Trảng bom ngày hòa bình, Về quê mẹ, Trường Sơn Đông-Trường Sơn Tây…

Mẹ của NSUT Kim Tiểu Long kể, lúc còn bé xíu, khi tham gia sinh hoạt đội ở quê nhà, cậu bé Kép thật hạnh phúc biết bao khi được nghe các thầy cô kể các câu chuyện về bác Hồ. Đồng thời cậu được tham gia kể chuyện về Bác và học các đức tính tiết kiệm, chan hòa, bình dị và gần gũi với mọi người của Bác. Những câu chuyện đó như lời tâm tình, động viên nhắn nhủ tất cả Thanh niên, Đoàn viên luôn phải bền lòng, quyết chí thì dù việc gì có khó khăn đến đâu tựa như” đào núi, lấp biển” cũng thành công.” “Tôi vui mừng khi con mình gắn gó với nghề, một cái nghề mà ba của cháu rất trân quý, để được đem lời ca tiếng hát cho cuộc đời”- bà đã xúc động tâm sự

Theo: Lê Trung Thái

Nguồn tin: THANH HIÊP - BSK

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
tonydo - 14/09/2015 23:20
có chút sắc đặng vơ vét ;tài thì chưa biết sao??;nhưng ko có đức ăn ở vô hậu ;ko xứng danh người xứ cù Lao Dài của đất Vãng đầy văn học
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017