Trang nhất » Tin Tức » Đời thường nghệ sĩ

NS Kiều Lệ Mai - Đón xuân nhớ về nghiệp Tổ

Thứ sáu - 23/01/2015 20:20
NS Kiều Lệ Mai - Đón xuân nhớ về nghiệp Tổ

NS Kiều Lệ Mai - Đón xuân nhớ về nghiệp Tổ

(CLVN.VN) - NS Kiều Lệ Mai về thăm quê và gặp gỡ bạn bè đồng nghiệp với nụ cười thật tươi. Chị đã vào hậu trường rạp Nam Quang, thắp hương bàn thờ Tổ và khấn nguyện trước bàn thờ Tổ. Đôi mắt cô thoáng buồn, nhớ về một thời đã từng cùng nhiều bạn diễn tung hoành trên sàn diễn cải lương trong nước. Gặp đồng nghiệp chị vui mừng xúc động.

NS Minh Đức - ông xã của chị cũng về nước chuyến này, anh sinh ngày 6 - 6 - 1938 tại làng Long Tuyền, nay là TP Cần Thơ. Chưa học xong bậc trung học, ông bỏ ngang xách hành lý đi theo gánh hát sống đời gạo chợ nước sông. NS Kiều Lệ Mai tâm sự: "Ông xã tôi ban đầu tưởng lầm do "hoàn cảnh" đưa đẩy anh vào sự nghiệp ca hát. Nhưng ngày càng lớn tuổi, anh mới hiểu rõ tâm trạng của anh cũng như tôi, đi theo gánh hát chẳng qua vì có máu nghệ sĩ".

NS Minh Đức ca vọng cổ rất mùi, ông có giọng truyền cảm, vào nghề năm 1958 và có một khoảng thời gian dài sống rất vất cả. Khởi đầu sự nghiệp, ông chuyên đứng bên trong cánh gà nhắc tuồng cho đoàn Thanh Tao, không có lương nhưng được ông bầu cho ăn cơm lây lất qua ngày. Khoảng một năm sau, ông bầu Lữ Văn Khuê, gánh Hữu Tâm thấy Minh Đức chịu khó nên ông thương tình, ký giao kèo trị giá 5000 đồng, kêu về đoàn của ông phô diễn tài năng. Ông bầu Khuê, người đầy nhân nghĩa, có tánh thương em út, nhận Minh Đức làm đệ tử ruột. Ông dạy Minh Đức điệu bộ, đi, đứng, ngồi, kỹ thuật trong diễn xuất. Ông hết lòng truyền nghề cho Minh Đức. Tuy nhiên ông vẫn chỉ dừng lại ở vai trò kép phụ. NS Kiều Lệ Mai kể: "Nghệ sĩ cải lương muốn nổi lên, có danh, ngoài thiên tài ra còn phải có dịp may. Thật là một dịp may hiếm có, ông xã tôi trong một lần thay NS Bửu Tài vì bệnh đột xuất đã được chỗ đứng diễn kép chánh. Qua vai Hòa Thượng chủ trì chùa Thiên Mụ trong vở Tiếng Chuông Thiên Mụ của hai soạn giả Bạch Diệp - Minh Nguyên, anh được khán giả chấm điểm vai này là vai "để đời" của anh. Mãn hợp đồng, anh về đoàn Thủ Đô rồi lần lượt hát cho các đoàn: Hoa Mùa Xuân (tiền thân của đoàn Dạ Lý Hương của Bầu Xuân), Hoa Thủy Tiên, Trăng Mùa Thu, Thanh Minh Thanh Nga, Kim Chung 5, Thái Dương vv...vv... . Tôi và anh sánh duyên bên nhau, cùng nhau san sẻ những vui buồn trong cuộc đời. Mỗi khi có dịp về thăm quê nhà, chúng tôi rất xúc động, vì cảm thấy nhớ sân khấu vô cùng, nhớ khán giả thân thương""
NS Kiều Lệ Mai đã từng sang Mỹ biểu diễn trong chương trình bà bầu Thúy Uyển. Chị được khán giả vỗ tay khen ngợi vì chất giọng còn trong trẽo, khỏe khoắn và nhanh nhẹn. Nhìn thấy các bạn đồng nghiệp trong nước và ở Mỹ tổ chức live show chị rất thích và mơ ước có mối duyên lành để có thể thực hiện một đêm diễn kỷ niệm 45 năm gắn bó với sân khấu cải lương.

NS Kiều Lệ Mai có giọng ca cao vút, lảnh lót. Chị có thể đóng vai đào lẳng lẫn đào thương. Chị tên thật là Thérèse Parret, đến với sân khấu cải lương năm 1965 trên đoàn Thủ Đô của ông bầu Phan Văn Bản (Bầu Ba Bản hiện sống ở tiểu bang California, Mỹ). Chị xuất hiện trong vở cải lương đầu tiên là vai đứa con của Trần Thế Mỹ trong vở Bao Công xử án Trần Thế Mỹ. Sau đoàn cải lương Thủ Đô, NS Kiều Lệ Mai tham gia các đoàn: Hoa Thủy Tiên (Bầu Tư Hiếu), Trăng Mùa Thu (bầu Võ Hồng Nho), Đoàn Kim Chung (bầu Long), Thanh Minh - Thanh Nga (bà Bầu Thơ), Thái Dương (bầu Tôn Ngọc Chắc). Sau năm 1975, NS Kiều Lệ Mai đầu quân về đoàn Tiếng Ca Trung Hiếu diễn thường trực tại rạp Hưng Đạo. NS Kiều Lệ Mai cùng chồng là NS Minh Đức sang Pháp định cư theo quy chế hồi hương do chị là con lai, hiện nay NS Kiều Lệ Mai định cư ở ngoại ô Paris, mưu sinh bằng nghề thợ may. Chị bộc bạch: "Dù sống ở Pháp, nơi ít có điều kiện để thi thố, biểu diễn ngoại trừ những chương trình phục vụ cộng đồng ở Hội Người Việt Nam tại Pháp, nhưng trái tim tôi vẫn hướng về tổ nghiệp. Vẫn mong ước về một ngày không xa sẽ được hội tụ bên cạnh các bạn đồng nghiệp và trong không khí chào đón mùa xuân về tôi luôn thành tâm hướng về Tổ nghiệp".

Quân Thạch

Theo: Tusuongorg

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn