Trang nhất » Tin Tức » Đời thường nghệ sĩ

Bản quyền tác giả: Góc nhìn của người ngoài cuộc

Thứ sáu - 29/07/2005 22:08
Bản quyền tác giả: Góc nhìn của người ngoài cuộc

Bản quyền tác giả: Góc nhìn của người ngoài cuộc

(CLVN.VN) - Sau lá thư của tác giả Nhị Kiều về bản quyền 1 số vở cải lương do cô hợp soạn cùng tác giả Thế Châu. Và qua lá thư phản hồi của NS Thanh Tòng lắng nghe ý kiến về KB ''Trắng hoa mai'' (tức Thiên Kiều công chúa). Ngay sau đó, lại nhận được ý kiến của tác giả Phi long (Vân Hương) nói lại cũng về bản quyền kịch bản mà tác giả Nhị Kiều đã hợp soạn với TG Thế Châu (KB Vợ tạm không hờ). Sự việc cho tới nay TS đã nhận được nhiều tường trình chi tiết của phía TG Nhị Kiều và NSUT Thanh Tòng. Bằng lập luận của người trong cuộc, cả hai đều có thể chứng minh lẽ đúng của minh. Chỉ có điều có những lý lẽ không thể xác minh được...trong khi 1 người trong cuộc đã chết

* TG Nhị Kiều (tức Kiều Vân) còn giữ lại mẫu quảng cáo vở diễn Trắng hoa Mai của đoàn 284 với phần giới thiệu : Kịch thơ của Đào Mộng Long, TG : Kiều Vân - Thế Châu, Đạo diễn : Thanh Tòng... Kèm theo bức thư ông Đào Mộng Long trách móc đoàn 284 đã sửa đổi tên và kịch bản mà không thông báo với ông. Chứng tỏ bà là tác giả của kịch bản này, đứng tên trước TG Thế Châu.

* NSUT Thanh Tòng cũng đã chứng minh lớp diễn giữa Thiên Kiều công chúa và Lý Nam Nam (có kèm theo văn bản) mà Quế Trân dã biểu diễn dự thi DV Triển vọng giải THT hoàn toàn khác với lớp diễn có trong KB "Trắng hoa Mai'' mà Vafaco đã thu băng (với thành phần NS Minh Vương, Bạch Tuyết,...). Ông cho biết với sự gợi ý của ông, TG Thế Châu đã viết thêm lớp diễn này. Và ông Thế Châu đã không đồng để tên TG Nhị Kiều, khi NSUT Thanh Tòng có yêu cầu ; nhưng NSUT Thanh Tòng vẫn đã (viết tay) thêm tên Nhị Kiều vào KB. Những lần sử dụng lớp diễn này, ông đều trân trọng giới thiệu tên TG Nhị Kiều sau TG Thế Châu (vẫn còn giữ lại băng hình Quế Trân biểu diễn và CT "Những cánh chàm không mõi'' của NSUT Thanh Tòng để minh chứng), mặc dù ông Thế Châu không đồng ý, với lý do lớp diễn này chỉ do mình ông sáng tác. Và như báo đã nêu, những lần sử dụng lớp diễn này, NSUT Thanh Tòng đều gởi tiền bản quyền cho TG Thế Châu (NS Quốc Nhĩ, người mà NS Thanh Tòng nhờ chuyển tiền cho TG Thế Châu đã xác nhận sự việc này với TS). Giải thích cho việc mình đã phủ nhận ''không biết ông Thế Châu” có hợp soạn kịch bản này với ai'' (đăng trên số báo SK 752), NSUT Thanh Tòng cho rằng ông đã bị sốt khi TG Nhị Kiều đưa sự việc yên báo mà chưa xác minh cụ thể sự thật. Thực tế ông và SG Nhị Kiều không xa lạ, thậm chí hai người đã từng hợp soạn một số KB như: Bao Công xử án Trần Thế Mỹ, Trăng rụng bến Từ Châu, Mỹ Nhân loạn tướng. Nhưng việc nêu đích danh ông không trả bản quyền (bà đã hợp soạn cùng Thế Châu) mà chưa 1 lần hỏi han, trao đổi cụ thể...thì là 1 việc làm “thiếu tế nhị” đối với người từng là cộng sự.

* Riêng KB “Vợ tạm chồng hờ”

Vấn đề bản quyền mà ông Phi Long đã đề cập trong số báo trước, rằng ông “đã sòng phẳng” với TG Thế Châu vì chỉ thấy có tên Thế Châu trên KB...thì cũng là 1 vấn đề cần xem xét lại. Theo trình bày của TG Nhị Kiều thì kịch bản này do bà và Thế Châu hợp soạn từ năm 1991 và đã được đoàn cải lương lương "Tài Năng'' (thuộc Nhà hát Trần Hữu Trang) trình diễn (anh Đông - em NS Kim Phương và ông Tâm tài vụ giữ bản quyền và trao lại cho hai TG). Sau đó đoàn Trần Hữu Trang II diễn, cô Ngọc Cảnh - phó đoàn và nhiều nghệ sĩ lúc đó yếu biết rõ ''Vợ tạm chồng hờ'' của hai TG Nhị Kiều - Thế Châu. Năm 2002, ĐD ĐOÀN bá dựng KB này cho SK kịch Sai gon và NS Phước Sang "đã trả khoản tiến kịch bản” cho hai TG Nhị Kiều và Thế Châu là 5 triệu đồng (ngày 24/1112002)''(theo thư tay TG Nhị Kiếu cho biết). Như thế kịch bản này không thể chỉ là của riêng TG Thế Châu được. TG Nhị Kiều khẳng định : "Thế Châu khi còn sanh tiền lúc nào cũng khẳng định không hề trao cho ai kịch bản ''Vợ tạm chồng hờ''...

Có thề nhìn lại sự việc từ đầu.

TG Nhị Kiều - một cây bút nữ đã xuất hiện trên kịch trường từ những năm đầu thập niên 60. Bà từng có nhiều kịch bản được dàn dựng trên nhiều sân khấu cải lương từ trước giải phóng, rất nhiều kịch bản khác được thu audio, vidéo. Và bà cũng là người đã hợp soạn kịch bán cải lương với nhiều tác giả tài danh đương thời. Cụ thể, hiện nay bà vẫn còn giữ tờ quáng cáo hai vở ''Khói sóng Tiêu Tương' và ''Tấm lòng của biển'' của đoàn ca kịch Thanh Minh Thanh Nga trình diễn từ tháng 9/1963 với dòng giới thiệu ''Tấm lòng của biển'' của TG Hà Triều – Hoa Phượng và cô Nguyệt (Tức Nhị Kiều hay Kiều Vân) và vở ''Khói sóng Tiêu Tương - vở tuồng màu sắc Trung Hoa đầu tiên của Hà Triều - Hoa Phựợng hợp soạn với cô Nguyệt (Đoàn ca kịch Thanh Minh Thanh Nga trình diễn đầu tháng l/1964).

Trong nhiều lần liên lạc với tòa soạn, TG Nhị Kiều dã bày tỏ sự uất ức vì nhiễu năm qua, tên của bà cứ dần dần mất đi trên những kịch bản mà bà đã từng hợp soạn với TG Hoa Phượng, Thế Châu,... Bà đã đắn đo khi nhờ báo lên tiếng và cũng biết rõ lời thật mất lòng. Sự việc diễn ra trên hai số báo vừa qua khiến bà rất mệt mỏi (vì bệnh tim) khi phải chứng minh tác quyến của mình trong những kịch bản dã nêu. TG Nhị Kiều không mong muốn gì hơn là từ nay được nhìn nhận một cách đường hoàng, khi bà có đầy đủ giấy tờ, kịch bản có thể chứng minh mình là tác giả. TG Nhị Kiều rất mong, từ nay những ai hoặc những nơi nào sử dụng các kịch bần đã nêu, hãy liên lạc với bà. Hiện nay, bản quyền không chỉ là danh dự mà còn giúp cho bà cùng chồng - NS Tám Vân vượt qua cơn khốn khó trong tuổi già bệnh tật..

Sự việc nói cho cùng, giải quyết thế nào cũng khó thể làm cho những người liên quan cảm thấy hai lòng, bởi tác giả Thế Châu hiện nay đã mất, không còn có thể đối chứng. Và sau nhiều năm im lặng, đến bây,giờ tác giả Nhị Kiếu mới lên tiếng... ỏ một mức độ nào đó, những người trong cuộc đểu ít nhiều cảm thấy bị tổn thương. Cầu chuyện dài và rắc rối về bản quyền này là một kinh nghiệm đau xót cho những người trong cuộc.

Theo Báo SK
Hình: Sankhaucailuong.com

---------

Lời bình: Cách nay 1 năm khi chúng tôi ghé thăm nhà Nhị Kiều - Tám Vân tại Lái Thiêu. Soạn giả Nhị Kiều có nhắc cho biết chuyện NS Thanh Tòng sử dụng kịch bản của cô nhưng không hề ghi tên hoặc tiền bản quyền. SG Nhị Kiều có nhờ SG Hoàng Song Việt lên tiếng với NS Thanh Tòng, nhưng không thấy NS Thanh Tòng trả lời.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: skcl

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn