Trang nhất » Tin Tức » Đời thường nghệ sĩ

Bà Năm Sa Đéc đi hát từ thuở xuân xanh cho đến lúc bạc đầu

Thứ hai - 06/06/2016 04:07
Bà Năm Sa Đéc đi hát từ thuở xuân xanh cho đến lúc bạc đầu

Bà Năm Sa Đéc đi hát từ thuở xuân xanh cho đến lúc bạc đầu

(CLVN.VN) - Năm Sa Đéc phục vụ nghệ thuật qua mấy thế hệ khán giả, từ hát bội đến cải lương, kịch và luôn cả điện ảnh, hầu như môn nào cũng có mặt của bà. Do vậy hình ảnh của bà Năm Sa Đéc đã quá quen thuộc với khán giả. Có lúc người ta gọi bà là “Bà Năm Thép Súng”, đó là thời gian bà cộng tác với chương trình “Thép Súng” của đài truyền hình.
Nếu chỉ kể về các nữ nghệ sĩ kỳ cựu mang những mỹ danh của một số tỉnh Miền Tây Nam Việt như các cô Năm Cần Thơ, cô Ba Trà Vinh, cô Ba Bến Tre v.v... thì chỉ riêng có Cô Năm Sa Đéc (khi về già khán giả gọi “Bà Năm Sa Đéc”) có thời gian đã trở lại sàn gỗ của đoàn Ánh Chiêu Dương với một phong độ tuy không được coi là dồi dào như thuở nào, song vẫn còn được hầu hết khách mộ điệu dành cho một cảm tình đặc biệt, nhờ ở một tài nghệ điêu luyện, vững vàng.

Đó là một điều hiển nhiên mà không ai chối cải được, vì rằng cô Năm Sa Đéc đã trải qua, đã học hỏi rất nhiều trong suốt thời kỳ cải lương từ khi hãy còn phôi thai cho đến lúc cực thịnh. Có thể người ta khó quên được những hình ảnh bà mẹ chồng luôn luôn làm khổ nàng dâu bằng mọi cách, và khi đã nhớ đến đó là người ta đã kịp “thấy” trong trí hình ảnh bà Năm Sa Đéc với bộ đồ bà ba đơn sơ, một chiếc khăn đỏ vắt vai, tay sĩ tới, sĩ lui, miệng nói tía lia, diễn một cách tự nhiên trên một số lớn sân khấu đại ban qua những vai tương tợ là... mẹ chồng với nàng dâu, người chủ nợ, hoặc chuyên đi đánh ghen mướn cho người hàng xóm…

 

ba-nam-sa-dec-400.jpg
Bà Năm Sa Đéc

 

Người nữ nghệ sĩ “xưa” về... ăn mặc, nhưng rất “nay” về diễn trước hơn nghệ sĩ trẻ. Chắc chắn không một ai phủ nhận điều nầy, căn bản của ca kịch là diễn, kế đó phần ca được coi là phụ thuộc. Người nghệ sĩ có được trường tồn với sàn gỗ, nghệ thuật ca kịch có tiến bộ chăng nữa luôn luôn người ta vẫn đặt nặng phần diễn xuất lên hàng đầu.

Cho nên đến mấy lúc sau này, bà Năm Sa Đéc cũng như một số anh chị nghệ sĩ tiền phong, dù đã trở lại sàn gỗ, trở lại với khách mộ điệu với một số tuổi đời chồng chất, vẫn không có chi là lạ. Đã chẳng những không lạ về sự hiện diện của họ, mà xét ra nghệ thuật ca diễn ngày nay vẫn rất cần đến độ cao của những nghệ sĩ già giặn nữa là khác. Đó là chúng ta chưa kể đến một nhận xét của một số người đã tự cho rằng nghệ thuật ca kịch ngày nay căn bản phải là nghệ sĩ trẻ, ca hay, đẹp, sáng sân khấu mới là quan trọng.

Người ta không vội cho đó là một quan niệm bảo thủ, không tiến bộ, bởi số người đó vô tình phủ nhận một “qui luật” là dù dưới hình thức nào, ca kịch một ngày kia phải đi đến thoại kịch và khi đi đến đó mới đủ nói lên tính chất trung thực, phản ảnh đầy đủ một sinh hoạt đang nhịp nhàng tiến bộ với trào lưu.

Có thể nói ra một điều phũ phàng nhứt là nếu một ông, bà bầu nào đó có cần “chuộc” một nghệ sĩ chắc chắn phải nhắm vào nghệ sĩ trẻ với khối bạc giao kèo. Nhưng trên thực tế và xét đoán căn bản của nghệ thuật ca diễn vẫn phải công nhận ở tài nghệ diễn xuất của những nghệ sĩ đã điêu luyện trên sàn gỗ. Song nghệ sĩ nầy – có chút ít tuổi nghề và tuổi đời – nếu được mời ký giao kèo thì lại chẳng được bao nhiêu tiền. Đó là thực trạng của người nghệ sĩ khi về già, mà bà Năm Sa Đéc là một điển hình vậy.

Khoảng 1971 chúng tôi coi phim Lệ Đá (phim trúng giải Văn Học Nghệ Thuật của Tổng Thống). Bà Năm Sa Đéc xuất hiện trong phim và khán giả la ó lên: “Tại sao bà Năm Sa Đéc nói tiếng Bắc”?

Thật ra người ta đâu có lạ gì tiếng nói rặt Nam Kỳ của bà Năm. Sở dĩ có như vậy là do kỹ thuật chuyển âm, bà già nào đó thu tiếng Bắc thay thế. Do bởi Thanh Lan nói giọng Bắc thì dĩ nhiên bà mẹ cũng nói tiếng Bắc luôn vậy!

Người ta còn nhớ những năm trước 1975 bà Năm Sa Đéc từng dính líu vào vụ kiện “bánh bao Cả Cần”. Nghe nói bà thắng trong vụ kiện này. Bà Năm Sa Đéc là bạn đời với nhà khảo cổ Vương Hồng Sển, tên tuổi nghề nghiệp của bà được Cụ Vương đề cập khá nhiều trong cuốn hồi ký “50 Năm Mê Hát” xuất bản năm 1968. Bà qua đời trước ông khoảng 6, 7 năm gì đó.

Theo: BQT

Nguồn tin: Ngành Mai - RFA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
tonydo - 02/11/2016 03:17
nói ko phải Binh .Thất sự Bà Năm Chung nghệ danh Năm Sa Đéc ;lớp sau có gá nghĩa đá vàng với cố HG nguyên giám thủ Viện Bảo tàng SG sanh ra Vương hồng Bảo.tôi dám chắc nghề riêng ăn đứt những ai mà báo chí suy tôn hùa nhau suy tôn ngôi sao Hậu tổ hát;nhưng cái nết na sao lại bà Năm ;ko làm sạt nghiệp nhiều đàn ông mê gái đến cuối đời ko có đất và ko có hòm chôn.Trong khi bà Năm chung sống với ông chồng công chức /già làm mọi cho Tây cho Nguỵ mà trong sạch ko bợn nhơ chết rồi danh thơm còn bay theo ngược gió.nói về tài mấy vai diển giả trai :lúc xuân thì thì thủ vai Lử Bộ;trung niên diển Đổng trác hay Tống thái tổ bị nguy khổn nơi Thọ châu thành ;thử so nhừng mụ đào đồng trang lứa có ai qua;sau đó qua thoại kịch chương trình Thép súng ;rồi đến GP cũng lăng xả lội ruộng đồng đìa bào diển những vai già hay ko thể tả.Được cái là ko cần ai cúc cung vổ tay hoan nghinh nhiệt liệt mà cũng ko màng huy chương medal gì hết chỉ làm sáng danh tổ Đức và khán giả nhắc đời tiếng thơm ko dứa.Ít lời điếu cổ đến Bà Năm tuổi đáng bà Nội có dư.Kính tưởng niệm sự mất cũng như còn
huuthanh - 10/08/2016 02:15
Một đời diển cho nền nT của vn;bà Năm Sa đéc đã trải qua 3 tráo chánh phủ:thời tây thuộc địa;nền đệ 1 và đệ 2 CH miền Nam;sau 1975 cho nhà nước ta đến khi rủ bỏ thân giả tạm.Tuy chấp nối với lảo Vương già cố HG ngử pháp rặt chảy miền Nam Vương Hồng Sển ko hôn thú mà sanh được 1trai Vương Hồng Bảo;thửa sanht hời cụ tuyên bố công Bà Năm quý hơn vàng cho ông 1 trai[gọi là Lảo bạn sanh châu].Tội nhứt là hồi trước bà có thma gia miển cương chương trình Thép Súng bị 1 cô trẻ tố để lấy điểm làm bà bị khựng lại mấy năm ko được diển mà cụ Vương quân củng ko được làm CMND.Chuyện xưanhac81 lại cho mọi người nghe coi như ăn trầu nhả bà vậy mà
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017