Trang nhất » Tin Tức » Đời thường nghệ sĩ

40 MÙA XUÂN – MỘT TẤM LÒNG

Thứ tư - 29/04/2015 22:07
40 MÙA XUÂN – MỘT TẤM LÒNG

40 MÙA XUÂN – MỘT TẤM LÒNG

(CLVN.VN) - NSUT Diệu Hiền : dìu dắt các em nhỏ tạo bước đột phá trong nghề. Thiết thực chào mừng 40 năm thống nhất đất nước, tôi hoan nghênh việc tổ chức giải thưởng Trần Hữu Trang lần thứ 13 trong thời điểm UBND TPHCM thực hiện nhiều kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực trước những kiến nghị của NSND Trần Ngọc Giàu. Bốn mươi năm qua sân khấu đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng cho dù chất lượng nghệ thuật vì nhiều hoàn cảnh đã thay đổi hơn xưa.
 Song điều mà giới nghệ sĩ sân khấu tin tưởng đó là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nhà nước dành cho bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, tôi mong sẽ có nhiều cuộc thi sáng tác, tôi mong sẽ có nhiều cuộc thi sáng tác, đạo diễn và diễn viên dành cho sân khấu hài. Tiếng cười qua các cuộc thi này sẽ gặt hái được nhiều kịch bản mới, đem lại niềm vui và ý nghĩa cho công chúng. Riêng với sân khấu cải lương trong nhiều năm qua, các thế hệ của giải Thanh Tâm ngày xưa vẫn được tạo điều kiện để cống hiến tài năng và trí tuệ, dìu dắt các em nhỏ bước đi với những sáng tạo mang tính đột phá trong nghề. Chúng ta phải tự hào vì có được một thế hệ vàng của giải Trần Hữu Trang đang từng bước khẳng định sức trẻ kế thừa con đường nghệ thuật của nước nhà.

NSUT Ngọc Hương: Cần giáo huấn những bài học đạo đức

Nhiều năm qua giài Trần Hữu Trang đã chú ý khai thác đất diễn cho nhiều gương mặt trẻ của sân khấu cải lương tuồng cổ. Đó là các diễn viên như: Quê Trân, Trinh Trinh, Bình Tinh, Thanh Thảo, Tú Sương, Chinh Nhân, Chí Cường, HỒng Loan, Thanh Uyên, VŨ Luân, Kim Tiểu Long… Các em đã khắc phục được những khuyết điểm để từng bước tiếp thu những bài học mới và khẳng định vị trí của mình. Tuy có em đạt và chưa đạt HCV nhưng ở mỗi sự cố gắng dành cho nghề nghiệp các em đều ý thức được vai trò tiếp nối sự nghiệp của thế hệ nghệ sĩ đi trước. Tôi đặc biệt quan tâm đến những kiến nghị của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang để tạo chiến lược phát triển cải lương, nhưng tôi nghĩ nâng cấp thì phải tính đến chuyện lâu dài chứ đừng chạy theo hình thức thì chẳng đi tới đâu. Vấn đề là đào tạo diễn viên trẻ theo bài bản, nhất là giáo huấn cho được những hài học đạo đức.

NS Tú Trinh: Phải thực hiện được một cuộc đổi mới trong diễn xuất

Tôi cho rằng những chiến lược cần chọn trọng tâm để vực dậy sàn diễn nghệ thuật cải lương và phải thực hiện đồng bộ. Đề án đào tạo nguồn nhân lực và gầy dựng lại Viện nghiên cứu nghệ thuật cải lương phải là hai mũi nhọn trọng tâm. Khi xây dựng lại rạp Hưng Đạo thành trung tâm cải lương lớn nhất miền Nam và khắc phục ngay nhưng yếu kém để sớm đưa vào hoạt động nhà hát này. Hiện nay du khách có đến thăm TPHCM, nơi được xem là chiếc nôi của nghệ thuật cải lương, nhưng khi tới hỏi có đoàn nào, rạp nào biểu diễn những tác phẩm đỉnh cao của cải lương thì chúng ta đều lắc đầu chào thua. Vấn đề đặt ra bây giờ là phải xây dựng bộ mặt cải lương hiện đại để đón chào du khách và bảo lưu những vỡ diễn giá trí. Việc đào tạo diễn viên trẻ thông qua cuộc “đãi cát tìm vàng” của giải Trần Hữu Trang rất được khán giả quan tâm. Tôi đã quan sát và dõi mắt theo nhiều gương mặt diễn viên trẻ mà tôi cho rằng họ sẽ tiến xa hơn trong nghề như: Hữu Quốc, Mỹ hằng, Tấn Giao, Lê Tứ, Lê Hồng Thắm, Quế Trân, Km Tiểu Long, Vũ Luân, Võ Minh Lâm, Ngọc Đợi, Thu Vân… NHưng tôi lo cho sự chủ quan của họ, vì hiện nay còn quá ít sàn diễn sáng đèn và họ loay hoay với những đêm diễn trích đoạn, ca  cổ, ca tân nhạc mà sự “lấy ngắn nuôi dài” này vô tình rứt họ ra khỏi ý chi phấn đấu. Tôi hy vọng đề án nâng cấp cải lương phải thực hiện được một cuộc đổi mới trong diễn xuất cải lương đi vào thời đại của chất lương nghệ thuật.

NS Bo Bo Hoàng: Giải Trần Hữu Trang pải quan tâm đến việc đào tạo sau khi đạt giải

So với trước 1975, cách mạng đã thực sự mang lại niềm tin yêu cho sân khấu cải lương qua sự quan tâm, chăm sóc và động viên sáng tạo. Ngày xưa, chúng tôi bị xem như là “con đào, thằng kép”, bị cho là xướng ca vô loại, nay chủ trương của Đảng và nhà nước luôn xem người nghệ sĩ là chiến sĩ văn hóa, luôn mang lại cho công chúng niềm lạc quan trong cuộc sống. Theo tôi, cho dẫu sân khấu có gặp những khó khăn thì các thế hệ nghệ sĩ vẫn đồng lòng gầy dựng lại với quyết tâm giữ gìn và phát triển bộ môn nghệ thuật của dân tộc. Tôi biết ơn công cuộc đổi mới này, vì các bạn trẻ cần có sàn diễn để đúc kết kinh nghiệm. Lâu nay chỉ làm theo thời vụ, quay Video, quay truyền hình mà sàn diễn hàng đêm ít có dịp trui rèn sáng tạo. Tôi nghĩ cần phải đầu tư nhiều hơn cho đội ngũ các giả, đạo diển trẻ, đó chính là những nhân tố mang lại niềm vui cho giới sân khấu trong cuộc đổi mới này. Riêng giải Trần Hữu Trang chúng ta phải cần đào tạo sau khi các em đạt giải, vì hậu của mỗi cuộc thi luôn là vấn đề đáng quan tâm.

NSND Đinh Bằng Phi: Hãy vững tay chèo vượt qua trở ngại…

KHó khăn lắm chúng tôi mới có thể giữ được ngọi lửa nghề. Nhiều năm qua rồi sân khấu lao đao, tưởng sẽ khó mà vực dậy  nỗi, nhưng nay lại có nhiều kiến nghị để vực dậy sân khấu cải lương, đó là ngọn cờ được sự đồng tình, hưởng ứng rất lớn của toàn giới nghệ sĩ. Cách đây 40 năm, ngày cả nước thống nhất, non sông reo vui niềm hân hoan vì Nam Bắc nối liền một dải, giới nghệ sĩ chúng tôi đón chào các anh chị đồng nghiệp từ miền Bắc vào. Tay bắt mặt mừng, sau bao năm chia cách cải lương Nam-Bắc đã có dịp  đứng chung trên một sàn diễn. Đẹp làm sao ý nghĩa thiêng liêng đó. Tuy rằng mặt trái của những khó khăn đằng sau sân khấu cải lương còn biết bao hệ lụy nhọc nhằn, nhưng tôi tin sự lãnh đạo của Sở VHTT TPHCM và Hội sân khấu TPHCM, công cuộc nâng tầm chiến lược về nguồn nhân lực sẽ đạt được những việc làm thiết thực. Toàn giới, từ thế hệ giải Thanh Tâm đến giải Trần Hữu Trang hãy chung một tấm lòng mà vững tay chèo vượt qua những trở ngại. Tôi tin rồi mọi việc sẽ đi vào quỹ đạo để sàn diễn cải lương rực rỡ ánh đèn nhất là qua các chương trình những dấn ấn không phai, thắp sáng niềm tin tin và nối vòng tay lớn của Nhà hát Trần Hữu Trang.

NSND Ngọc Giàu: Các bạn trẻ phải nổ lực nhiều hơn

Tôi đặc biệt quan tâm đến các diễn viên trẻ vì các bạn có quá ít điều kiện để trau dồi như thế hệ của tôi ngày xưa. Tuy hiện nay có nhiều phương tiện để giới thiệu về các em từ chương trình truyền hình, báo chí, phát thanh… Còn có nhiều chương trình Vầng trăng cổ nhạc không chỉ ở TPHCM mà còn được trực tiếp ở các tỉnh thành ĐBSCL và về các quận, huyện vùng xa nhưng vừa rồi làm ở quận 2 quá ấn tượng. Song, chính vì vậy mà các bạn trẻ đến với giải Trần Hữu Trang cần phải chú ý đến việc rèn luyện không ngừng. Tôi nhớ hoài hình ảnh tội nghiệp của Hồng Thắm trong đêm đăng quang cuộc thi 2005. Dù bệnh nhưng vẫn trốn bệnh viện về Nhà hát Hòa Bình dự thi. Sau trích đoạn của mình HỒng Thắm gần như đuối sức. Nhưng tôi cho rằng đó là một nỗ lực lớn, cộng với lòng yêu nghề đã mang lại cho HỒng Thắm nói riêng và tình cảm của công chúng nói chung. Và giờ HỒng Thắm đã là một cô giáo, đứng trên bục giảng, 10 năm rồi, em trưởng thành và có được vị trí như ngày hôm nay. Tôi đánh giá cao các bạn trẻ khi họ tham gia các chương trình Làn điệu phương nam, Giọt nắng phù sa, Ngân mãi chuông vàng… Từ họ mà sân khấu cải lương có thêm nhiều vai diễn hay. Mừng và tin cho một mùa xuân sẽ mang lại cho sân khấu 2015 nhiều tín hiệu mới.

Như Mai (thực hiện)

Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trần Quang Dinh - 30/04/2015 06:42
Các bậc tiền bối đã chính thức lên tiếng - ấy là TÂM HUYẾT . Vì NS trẻ là trụ cột cho sự kế thừa đó . Vậy, các NS trẻ sẽ nghĩ, làm gì khi vận mệnh cải lương trong tay các bạn ? !
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017