Trang nhất » Tin Tức » Đó đây gần xa

Toàn cảnh nhà thờ Tổ của Hoài Linh ở Sài Gòn

Thứ ba - 13/09/2016 17:39
Toàn cảnh nhà thờ Tổ của Hoài Linh ở Sài Gòn

Toàn cảnh nhà thờ Tổ của Hoài Linh ở Sài Gòn

(CLVN.VN) - Nhà thờ Tổ của Hoài Linh có quy mô xây dựng gần 500 m2 với điện chính được thiết kế, điêu khắc nhiều chi tiết, sơn son thếp vàng. Toàn khuôn viên xanh tươi mát, yên bình.
 Nhà thờ Tổ nghề sân khấu của Hoài Linh: Nhà thờ Tổ nghề sân khấu hoành tráng của nghệ sĩ hài Hoài Linh nằm trên khu đất rộng 7.000 m2 tại phường Long Phước, quận 9, TP.HCM.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 1
Nhà thờ Tổ nghề sân khấu hoành tráng của nghệ sĩ hài Hoài Linh nằm trên khu đất rộng 7.000 m2 tại phường Long Phước, quận 9, TP.HCM.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 2
Tổng diện tích các công trình được cấp giấy phép xây dựng hơn 488 mgồm công trình cao một tầng rộng 197,6 m2, công trình cao hai tầng có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 290 m2.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 3
Công trình gồm các hạng mục nhà thờ chính, nhà thợ phụ, nhà nghỉ cho người thăm viếng ở lại qua đêm và nhiều tiểu cảnh, cây cảnh... Sau 2 năm xây dựng, nhà thờ Tổ đã hoàn thiện dù trước đó gặp không ít trục trặc về pháp lý. Từ ngày 11/9, danh hài đã khánh thành công trình nhưng phải đợi đến 12/9 vào đúng dịp giỗ Tổ nghề, anh mới mở cửa cho đồng nghiệp và người dân đến tham quan.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 4
Cổng vào nhà thờ là cặp rồng lớn uy nghi, uốn lượn tạo thành thành cây cầu bắc qua con rạch. Trước đó vào tháng 2/2016, có thông tin cho rằng công trình tâm huyết của "Sáu Bảnh" có nguy cơ phải dỡ bỏ vì vi phạm Luật đất đai. Nhưng sau khi giải trình và hoàn thành các thủ tục pháp lý, nhà thờ Tổ tiếp tục hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 5
Cổng tam quan nhìn từ bên trong khuôn viên nhà thờ.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 6
Bên hông nhà thờ chính với chóp ngói nhiều cặp rồng chầu. Những hàng cột chạy dọc hành lang bằng đá điêu khắc hình búp sen.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 7
Hàng chục cột đá đỡ mái nhà thờ có đường kính hơn 30 cm, được điêu khắc chi tiết rồng cuộn đẹp mắt.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 8
Bàn thờ chính và bàn thờ tam vị thánh được thiết kế cầu kỳ. NSƯT Hoài Linh vốn sống tâm linh nên toàn bộ cấu trúc đền thờ được anh bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng trước khi xây dựng.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 9
Khung cảnh với vô số chi tiết chạm trổ, uốn lượn khi khách nhìn lên phía trên. Công trình mang ý nghĩa linh thiêng với tâm nguyện quy tụ các nghệ sĩ về một nơi để hướng đến việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 10
Hệ thống kèo, cột được chạm trổ công phu. Phần mái thiết kế hở đưa được nhiều ánh sáng vào bên trong.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 11
Những tấm cửa phía trước đều được chạm khắc nhiều chi tiết truyền thống.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 12
Hoành phi, câu đối trong gian thờ được sơn son thếp vàng lộng lẫy.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 13
Bên trong trang trí nhiều đồ bằng gỗ, đồng như tượng ngựa vàng, tượng sư tử bằng gỗ, chiếc trống, chuông...
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 14
Toàn bộ vật liệu được Hoài Linh đặt mua ở những nơi uy tín nên mất khá nhiều thời gian để chuyên chở. Trong ảnh: Hòn non bộ làm bằng đá hoa cương do một cơ sở điêu khắc ở Quảng Nam chế tác đặt giữa hồ cá, phía trước là chữ Tâm, phía sau đặt chữ Đạo.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 15
Các phiến đá nguyên khối lớn khắc những lời răn dạy trong cuộc sống.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 16
Hồ cá khá lớn với hàng chục cá chép nhiều màu sắc bơi lội.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 17
Tiểu cảnh núi đá, dòng suối, cây cầu cùng cây xanh được bố trí hài hòa, tạo cảm giác yên bình, thư giãn.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 18
Cây cảnh trong khuôn viên nhà thờ Tổ với nhiều chủng loại có giá trị. Nhiều nghệ sĩ, đệ tử của Hoài Linh cũng góp công, dâng cúng cây cảnh.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 19
Một cây đa khá lớn được trồng phía trước, tạo không gian xanh, cảm giác mát mẻ cho công trình vừa được khánh thành.
Toan canh nha tho To cua Hoai Linh o Sai Gon hinh anh 20
Cây me cảnh giá trị trồng ở vị trí đẹp bên hòn non bộ. Ngoài ra trong khuôn viên nhà thờ còn có bãi đỗ xe, khu trồng rau xanh, khu vệ sinh riêng.

Theo: Ngocanh

Nguồn tin: zing

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
dungle - 02/11/2016 11:58
Cách phục sức của ban tế tự :người Nam có chức việc áo rộng Xanh bông /bạc chử thọ lớn trên 1 tấc;đàn bà củng áo Xanh nhưng chử thọ nhỏ hơn;riêng mấy người cả nam nử ko chức việc dự lễ cứ áo dài đen tay chẹt[đàn ông áo dài phủ gối quần trắng;phụ nử dài xuống đến 1/2 ông chân quần trắng trang nhả hơn đen hay màu.Còn thấy bên đền thờ Tổ nhuộm màu phô trương giàu sang thanh thế NSUT gốc giễu Hề Hài đồng bóng lại ăn diện áo dài màu đỏ có đính chử thấy sao giống áo của mấy vai hề hay quân chạy hiệu trên sân khấu vậy thôi ;có hay ho gì mà xúm lại khen tặng tung hô vổ tay đặng kiếm bửa cơm xôi thịt free khỏi tốn tian62 lại ko mấy thửa được báo chí tung tin quần là áo lược dự nơi động dao động thớt của nàh giàu dơm quảy cúng Tổ??để khoe của[mà Tổ chánh thống là ai??;chẳng phải tổ đồng bóng chầu văn uốn éo múa mai quay cuồng như con vụ ó
tonydo - 16/10/2016 15:34
Trả lời câu nhắc nhở của TAM;năm nay tôi có về sG dự lễ cúng Tổ tại 2 nơi :Hội Ái Hửu Nghệ sỉ cúng đơn giản ngoài lễ vật phẩm heo quay xôi bánh trái có giàn nhạc đờn thổi để cho mọi người lễ lạy;sau đó dự cúng tại trụ sở đoàn hát Bội TP thì nơi nầy long trong hơn có khởi nhạc chưng khai âm dương nhựt nguyệt lôi công mở cửa trời;tam tài;tứ thiên vương dậng liển và sau cùng là Đại Bội.Cái hay là tội trực tiếp đề nghị ban GĐ đoàn hát quây đầu mấy con Heo vô bàn thờ Tổ;cái mừng là tội trực tiếp can thiệp mà mọi người đều đồng thuận;riếng bên quận 9 nghe đâu đền thờ nguy nga tráng lệ đông đảo khách chật trong ngoài kẻ đến người về tấp nập;nhưng cá nhân thiết nghỉ tạo để khoe giàu sang mục dích mượn đền thờ Tổ để sau nầy khai thác tụ điểm Hầu Đồng bóng chầu văn ko phải văn hoá tín ngưởng cúng Tổ sân khấu
johnlee - 16/10/2016 15:23
Giổ Tổ hay nơi thờ tự cử hành tưởng niệm cúng kiến là giử hương lửa cho đời trước tiếp nối đời sau lưu truyền bất tận NT.Nơi thờ phải đúng bản sắc thờ tự như ngôi đình Miếu chánh thống;ko lai tạp của tín ngưởng Đồng Bóng hầu đồng chầu văn.Tuy đền thờ có tầm cở nhưng rất tiếc người khởi xướng lá anh Hề giểu có gốc dồng cô bóng cậu cho nên cung cách thờ phượng lai tạp ko chính thống thờ tổ đức của nT sân khấu VN mà tiêu biểu là Hoằng quốc Công thượng đẳng khai quốc công thần Đào Duy Từ tiếc thay !!!
tam - 14/09/2016 23:58
Chú Tonydo thấy năm nay giổ tổ ra sao? Rất thích nghe chú nói về giổ tổ
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017