Trang nhất » Tin Tức » Đó đây gần xa

TIẾN SĨ NHAN CẨM TRÍ: TIẾN SĨ KINH TẾ LÀM NGHỆ THUẬT.

Thứ tư - 20/05/2015 10:14
TIẾN SĨ NHAN CẨM TRÍ: TIẾN SĨ KINH TẾ LÀM NGHỆ THUẬT.

TIẾN SĨ NHAN CẨM TRÍ: TIẾN SĨ KINH TẾ LÀM NGHỆ THUẬT.

(CLVN.VN) - NGÀY 12 THÁNG 02 NĂM 2015, TẠI HỌC VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI, NGHIÊN CỨU SINH NHAN CẨM TRÍ ĐÃ BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẤP HỌC VIỆN, CHUYÊN NGÀNH KINH TẾ QUỐC TẾ VỚI ĐỀ TÀI “PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ HẬU CẦN (LOGISTICS) VIỆT NAM SAU KHI GIA NHẬP WTO VÀ TRIỂN VỌNG”. THÊM MỘT TIN VUI, SÂN KHẤU LẠI CÓ THÊM MỘT VỊ TIẾN SĨ – TIẾN SĨ KINH TẾ. ĐẶC BIỆT LÀ MỘT TIẾN SĨ LÀM CÔNG TÁC DẪN CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH VÀ ĐẠO DIỄN SÂN KHẤU.

TIẾN SĨ TUỔI 39

Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí bảo rằng từ nhỏ anh rất đam mê sân khấu và mơ ước được làm diễn viên. Thế nhưng cuộc sống khốn khó của gia đình khiến anh không dám liều lĩnh thi vào trường sân khấu vì với anh con đường nghệ thuật quá chông chênh. Do vậy, anh đành gác giấc mơ nghệ thuật sang một bên để chọn con đường an toàn hơn là học hành ra trường kiếm một công việc ổn định để nuôi gia đình như bao người khác. Nhưng giấc mơ nghệ thuật thì vẫn âm ĩ trong tim nguyên vẹn.

Có lẽ tuổi thơ sống trong hoàn cảnh gia đình khốn khó nên đã rèn luyện và hun đúc cho anh một ý chí mạnh mẽ và kiên cường. Từ nhỏ anh đã rất say mê học tập và đã thi đỗ rất cao một lúc bốn trường đại học (đại học Ngoại Thương, đại học Sư Phạm TPHCM Khoa Tiếng Anh, Đai học tổng hợp khoa tiếng Anh nay là XHNV, và Á khoa đại học Văn Hóa) vào năm 1994. Thời còn là sinh viên, anh luôn là người được nhận các loại học bổng và phần thưởng hiếu học, trong đó phải kể đến học bổng Vì Ngày Mai Phát Triển của báo Tuổi Trẻ (năm 1997, lúc đó là sinh viên năm 3), học bổng Nguyễn Trường Tộ của Hội Sinh Viên Việt Nam (năm 1998, sinh viên năm 4)… dành cho sinh viên nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập.

Không chỉ học giỏi, anh còn là đầu tàu trong các phong trào Đoàn Đội của thành phố. Quá trình phát triển của anh đi từ đội thiếu niên tiền phong với các “chức vụ” như chi đội trưởng, rồi liên đội trưởng với các danh hiệu Cháu Ngoan Bác Hồ cấp thành phố. Anh đã từng vinh dự được Hội Đồng Đội thành phố chọn ra thăm lăng Bác vào năm 1989. Từ môi trường đội thiếu niên tiền phong, anh trưởng thành và trở thành 1 cán bộ Đoàn đầy nhiệt huyết: Bí thư đoàn trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, Ủy viên BCH Đoàn trường Đại học Ngoại Thương và sau này là Ủy viên BCH Đoàn công ty Vinatrans với rất nhiều bằng khen của Thành Đoàn TPHCM và TW Đoàn TNCS HCM mà điển hình nhất là được  Thành Đoàn TPHCM chọn là đại diện tiêu biểu cho khối học sinh PTTH tham dự trại hè giao lưu văn hóa quôc tế tại Đài Loan năm 1994. Năm đó cũng là năm anh đạt giải 4 văn lớp 12 cấp TP, nằm trong đội tuyển dự thi văn toàn quốc. 

Sự thành công của Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí ngày hôm nay là kết quả của một quá trình rèn luyện phấn đấu không ngừng. Sau cuộc thi Người Dẫn Chương Trình Truyền Hình của HTV vào năm 2005, giấc mơ làm nghệ thuật chợt ùa về khi anh được các nhà đài tạo điều kiện tham gia dẫn khá nhiều chương trình truyền hình. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ kinh tế, anh quyết định bổ sung cho mình các kỹ năng sân khấu cần thiết cho nghề tay trái đầy thú vị: nghề dẫn chương trình. Thế là anh quay lại trường sân khấu thi vào khoa Đạo Diễn Sân Khấu với số điểm Á khoa.  Có lẽ cái duyên với sân khấu đến muộn nên sau khi đạt được những thành tích rất cao trên con đường học vấn, đạt được những thành công nhất định trong sự nghiệp thì “mối duyên” xưa mới lại trở về, nhưng không đặt để anh ở vị trí diễn viên mà là một người dẫn chương trình truyền hình. Anh đã tốt nghiệp Khoa đạo diễn sân khấu vào năm 2011 của trường đại học sân khấu điện ảnh TPHCM với số điểm thủ khoa. Tiến sĩ cười vui “duyên sân khấu tuy muộn nhưng hy vọng sẽ là mối lương duyên bền lâu ”.

 • Thưa Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí, học vị Tiến sĩ có phải  là một khẳng định rằng những người làm sân khấu không ít những người thật giỏi?
   
Tôi muốn chứng minh với công chúng rằng: những người làm nghệ thuật hoàn toàn có khả năng nghiên cứu, có khả năng làm khoa học như bao người khác.Trong suy nghĩ nhiều người, giới văn nghệ sỹ đôi khi chưa được nhìn nhận đúng về năng lực học vấn.Vì vậy bản thân giới văn nghệ sỹ chúng ta cần nỗ lực để chứng minh điều đó.

 • Đảm nhiệm rất nhiều vai trò: BTV cho VTV,  người dẫn chương trình truyền hình, giảng viên đại học thì chắc hẳn rằng Tiến sĩ phải gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu và bảo vệ luận án?

   
Tôi luôn bị áp lực về thời gian để có thể hoàn thành một lúc nhiều công việc.Tôi gần như làm việc gấp 2 đến 3 lần một người thông thường. Một ngày của tôi thường bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc vào 12h đêm, có khi hơn. Mỗi ngày tôi chỉ ngủ chưa đầy 5h. Tôi nghĩ mình đã hy sinh nhiều thú vui cuộc sống để đạt được điều mà mình mong muốn. Chẳng hạn như trong lúc nhiều người vui chơi thì tôi lao vào học tập. Tôi không cho phép mình lãng phí thời gian. Với nhiều người đó có thể là một…cực hình.

 • Và chắc chắn rằng học hàm cao hơn như Phó giáo sư, Giáo sư cũng là đích đến của Tiến sĩ trong thời gian tới?

   
Tôi đã chọn nghề dạy học, vì vậy việc phấn đấu đạt các học hàm cao hơn là điều chắc chắn phải làm. Tôi cũng muốn đi đến tận cùng của con đường học vấn vì sự học bao giờ cũng thú vị. Cơ bản là tôi yêu thích nó và chưa bao giờ thấy chán. Có điều, cứ để tùy duyên ! Hi..hi..không dám nói trước điều gì .

 • Lợi thế của một người làm nghệ thuật hỗ trợ như thế nào trong việc thu hút và chinh phục sinh viên của Tiến sĩ qua bài giảng?

   
Hi..hi..cái này thì có. Sinh viên có lẽ cũng thích thú đến lớp với một ông thầy làm nghệ thuật. Nó tạo cảm giác phấn khởi ban đầu. Tuy nhiên nếu bạn không đầu tư vào nội dung bài giảng thì cảm giác thú vị đó sẽ không tồn tại lâu. Tôi may mắn có được 15 năm kinh nghiệm làm việc ở nhiều công ty nên bài học của tôi có sức thu hút sinh viên nhờ vào những câu chuyện thực tế. Hơn nữa tôi cũng  vận dụng một số kỹ năng bên sân khấu vào giảng dạy, nên giờ giảng sẽ đỡ buồn ngủ cho sinh viên.

 • Đâu là bí quyết thành công của Tiến sĩ?

   
Tôi chả có bí quyết gì cả. Tôi nghĩ sở dĩ tôi đạt được một số việc như trên là do tôi siêng năng, chịu khó. Ai làm nhiều hơn, tích cực hơn thì mau đi đến kết quả hơn. Bí quyết nằm ở chỗ đó. Một bí quyết mà ai cũng có thể có ! Hi.hi..

 • Thưa Tiến sĩ, hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ đi du học ở nước ngoài nhưng cũng có trường hợp không về quê hương để làm việc. Tiến sĩ nghĩ sao về vấn đề này và có bao giờ Tiến sĩ nghĩ rằng đến một lúc nào đó sẽ thay đổi hoàn cảnh sống và môi trường làm việc theo hướng trên?

   
Mỗi người có quyền có ước mơ, sở thích và sự lựa chọn của riêng mình. Không thể trách những người không quay về nước làm việc vì điều kiện làm việc ở nước ngoài cạnh tranh hơn. Cuộc sống luôn là sự lựa chọn và dĩ nhiên, ai cũng có quyền chọn cho mình một cuộc sống tươi đẹp, đó cũng là điều chính đáng. Riêng tôi, tôi chỉ thích ….đi du lịch nước ngoài, còn sống và làm việc tôi vẫn muốn ở Việt Nam hơn. Cơ bản vì tôi muốn sống gần những người thân trong đại gia đình của tôi. 
  
 • Trở lại với sân khấu, là một thủ khoa đạo diễn nhưng cho đến thời điểm này khán giả vẫn chưa xem được tác phẩm của đạo diễn. Chắc có nhiều khó khăn làm Tiến sĩ chùn bước?

   
Thật ra năm 2011 khi vừa tốt nghiệp đạo diễn thì cũng là lúc tôi vừa trúng tuyển chương trình tiến sĩ kinh tế. Thế là lại lao vào học. Vừa đi làm, đi dạy vừa đi học, tôi không còn quỹ thời gian cho lĩnh vực đạo diễn nữa. Hơn nữa, cơ hội của nghề này không nhiều, do vậy tôi vẫn còn nợ sân khấu một mối duyên chưa trả!

 • Người xem vẫn hy vọng và đón đợi tác phẩm của Tiến sĩ?

   
Tôi nghĩ mỗi người đều có một cái duyên nghề nghiệp. Vậy thì tôi cứ để…tùy duyên vậy! Thật ra tôi không tiếc những tháng ngày học tập dưới mái trường sân khấu, vì những kiến thức ấy tôi vẫn áp dụng hàng ngày vào công việc dẫn chương trình của tôi. Thật ra tổ nghiệp cũng đã ban cho tôi một công việc nghệ thuật thường xuyên đó là công việc dẫn chương trình rồi và tôi vẫn gắn với các chương trình sân khấu đấy thôi.Tôi vẫn hy vọng một ngày nào đó không xa, tôi sẽ có dịp đến với công tác của một đạo diễn thật sự.

 • Ông bà nói rằng “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Đa số mọi người đều rất ngưỡng mộ Tiến sĩ vì những thành công, nhưng thật sâu trong lòng Tiến sĩ có nghĩ rằng mình vẫn còn nhiều thứ chưa đạt đến đỉnh cao thật sự khi phải chia sẻ trí tuệ ở nhiều lĩnh vực?

   
Bạn nói cũng có lý. Nhiều người nói rằng, nếu tôi tập trung hơn vào 1 việc, tôi sẽ tỏa sáng hơn là làm nhiều việc. Nhưng tôi tin vào số phận. Mỗi người đều có số phận do phước duyên của mình mà ra cả. Cũng chưa chắc gì chỉ tập trung làm 1 việc mà tôi sẽ thành công hơn ! Hi..hi..Thật ra tôi luôn tìm thấy sự cân bằng cuộc sống khi làm nhiều công việc khác nhau. Nó khiến tôi luôn cảm thấy cuộc sống này thật thú vị, không đơn điệu, tẻ nhạt. Với lại, tôi dẫn chương trình ở thể loại chính luận, vì vậy sẽ khó mà … “sôi sùng sục”, “nóng phỏng tay” như các thể loại văn hóa văn nghệ khác. Người dẫn chương trình chính luận như ca sỹ hát nhạc dân ca vậy, không quá hot nhưng bền chặt trong lòng khán giả như chính bản chất của thể loại ấy.   

 • Kim chỉ nam trong cuộc sống của Tiến sĩ là gì?

   
Làm việc tận tâm, tận lực, sống trung thực, ngay thẳng, sống tốt, không hại ai  và đừng làm gì để phải hổ thẹn với lương tâm.
 
LUÔN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG CỦA BÁC

 • Thưa Tiến sĩ, cuộc vận động "Học tập và làm việc theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh" đã có những tác động tích cực rất lớn đến nhân dân. Là một người con của Thành phố mang tên Bác anh cũng có rất nhiều tự hào?

   
Tôi thật sự tự hào là người con của thành phố mang tên Bác. Tự hào khi mình đã từng đạt danh hiệu Cháu Ngoan Bác Hồ lúc còn niên thiếu. Bác quá vĩ đại. Tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng cần học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là những cán bộ Đảng viên, để sống xứng đáng với niềm tin yêu của dân chúng. Nếu ai cũng nghĩ như Bác và làm như Bác thì dân sẽ đỡ khổ hơn, đất nước mới mong phát triển nhanh mạnh và bền vững.

 • Chắc chắn rằng những việc làm cụ thể của Tiến sĩ trong việc hưởng ứng cuộc vận động trên cũng là một nội dung quan trọng trong công việc hàng ngày của Tiến sĩ?

   
Cần kiệm liêm chính chí công vô tư. Chỉ mấy lời dạy đó của Bác mà chúng ta áp dụng vào công việc hàng ngày đã là điều hết sức tốt đẹp rồi. Làm theo lời Bác không cần phải là những việc gì quá to tác, lớn lao mà đơn giản chỉ là những việc làm nhỏ nhưng thiết thực.   

 • Và ngay cả việc giáo dục các con của Tiến sĩ?

   
Các con tôi còn nhỏ nên cũng chưa nói được điều gì. Tuy nhiên, hàng ngày tôi vẫn hướng các cháu đến những hành vi tiết kiệm, cần cù, siêng năng,trung thực … như thế là mình đã thực hành theo lời Bác dạy và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh rồi.

 •  Theo Tiến sĩ thì cần phải làm gì để tác động tích cực hơn nữa cuộc vận động này đến nhân dân, đặc biệt là những người không làm việc cho cơ quan đoàn thể.

   
Tôi nghĩ bênh cạnh việc tổ chức tuyên truyền vận động như thời gian qua thì không lời nói nào hiệu quả và có sức thuyết phục mạnh mẽ công chúng bằng chính sự gương mẫu từ các đồng chí Đảng viên, các nhà lãnh đạo trong việc thực hành theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Quần chúng nhân dân sẽ không nghe nếu như đó chỉ là những khẩu hiệu suông được phát đi mà thiếu những tấm gương điển hình cụ thể từ các nhà lãnh đạo.Việc tuyên dương những tấm gương điển hình làm theo lời Bác với những câu chuyện người thật việc thật chắc chắn sẽ có tác dụng giáo dục rất lớn đến ý thức của quần chúng nhân dân.

NĂNG NỔ, NHIỆT HUYẾT, TIẾN SĨ NHAN CẨN TRÍ ĐÃ DÀNH TRỌN TUỔI THANH NIÊN CỦA MÌNH CHO HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THANH NIÊN, LUÔN CỐ GẮNG PHẤN ĐẤU TRONG HỌC TẬP VÀ ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU THÀNH TÍCH ĐÁNG NỂ. LÀ MỘT CÔNG DÂN ƯU TÚ CỦA THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC, THẾ NHƯNG CÁI DUYÊN ĐỀN VỚI TỔ CHỨC ĐẢNG DƯỜNG NHƯ VẪN CHƯA ĐỀN VỚI ANH. NHIỀU NGƯỜI NGẠC NHIÊN KHI MỘT CÔNG DÂN NHIỆT HUYẾT VÀ NHIỀU THÀNH TÍCH NHƯ ANH GIỜ ĐÂY VẪN LÀ NGƯỜI NGOÀI ĐẢNG !!

 
 • Có bao giờ Tiiến sĩ chạnh lòng khi đền giờ này anh vẫn cứ mãi là một quần chúng ưu tú mà chưa được đứng vào hàng ngủ của Đảng?

   
“Có chứ! Tôi đã được cử đi học đối tượng Đảng đến 3 lần, và mãi vẫn chưa được kết nạp. Có lẽ cái duyên của tôi với Đảng chưa tới. Cũng hơi buồn vì những lý do đưa ra chưa hợp lý”.

 • Tiến sĩ có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ, những người đang nuôi dưỡng những hoài bão, những ước mơ như Tiến sĩ?

   
Tôi nghĩ mỗi người đều có những ước mơ cho riêng mình. Ước mơ không nhất thiết phải quá cao xa, mà nên vừa sức để mình có thể biến ước mơ đó thành hiện thực. Và khi đã có ước mơ, dù gặp nhiều trở lực, hãy cố gắng vượt qua sẽ có lúc bạn chạm vào mơ ước.

*****

Và Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí vẫn vậy, hàng ngày anh vẫn nghiên cứu khoa học, giảng dạy cho sinh viên, và say mê với những chương trình truyền hình với vai trò là người kết nối khán giả. Mặc dù chưa đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhưng Tiến sĩ vẫn luôn hưởng ứng thật tốt cuộc vận động "Học tập và làm việc theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh". Bỡi lẽ, anh luôn tâm niệm: cháy hết mình với công việc, sống hết mình với những người thân yêu mới là những giá trị đích thực của cuộc sống.
 • Xin cảm ơn Tiến sĩ Nhan Cẩm Trí rất nhiều. Mong rằng trong thời gian sắp tới Tiến sĩ sẽ thành công hơn nữa trong lĩnh vực chuyên ngành cũng như vai trò người dẫn chương trình truyền hình và đạo diễn sân khấu.

Theo: DƯƠNG HẠC LÂM

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017