Trang nhất » Tin Tức » Đó đây gần xa

Ra mắt 'Dỡ mắm' của Vương Hồng Sển sau 30 năm

Thứ hai - 02/03/2015 10:37
Ra mắt 'Dỡ mắm' của Vương Hồng Sển sau 30 năm

Ra mắt 'Dỡ mắm' của Vương Hồng Sển sau 30 năm

(CLVN.VN) - Học giả Vương Hồng Sển (1902 – 1996) để lại cho đời nhiều tác phẩm giá trị, như: Sài Gòn năm xưa, Sài Gòn tạp pín lù, Hơn nửa đời hư (hồi ký), 50 năm mê hát (khảo về hát cải lương), Thú chơi sách, Chuyện cười cổ nhân…, cùng hàng loạt tập di cảo có giá trị khác. NXB Trẻ vừa ấn hành lần đầu tiên tập di cảo Dỡ mắm của cụ Vương Hồng Sển.

Dỡ mắm (ảnh) được hoàn thành vào năm 1983 và học giả Vương Hồng Sển bổ sung thêm một phần vào năm 1985 qua bài dịch về cái chết của nữ minh tinh Marilyn Monroe. Dỡ mắm dày gần 300 trang in, cung cấp nhiều thông tin về con người, sự kiện mà cụ Vương Hồng Sển từng biết mặt hoặc chứng kiến.

Dỡ mắm là gì? Theo cụ Vương: “Ngồi buồn dỡ mắm nhau ra/ Mắm ông thì thúi, mắm bà không thơm”. Với người viết những chuyện thuộc về quá khứ, lật lại những gì mình từng biết cũng giống như công việc “dỡ mắm” vậy. Học giả Vương Hồng Sển lý giải về công việc của mình cho tác phẩm này: “Dỡ mắm là một việc làm “mũi không thơm, tay lấm dơ dáy”, cực chẳng đã, vì không có thức ngon, mới đành phải mót ba con cá hôi trong ao bùn, thêm muối và gài vào lu hũ, chờ qua năm sau, cá ăn muối trở thành mắm, dùng lua hột cơm cho qua bữa. Năm 1983, tôi dùng Dỡ mắm làm đề tựa, viết chơi vài chuyện vặt, bêu riếu đùa chơi việc không trong xã hội đương thời”.

Bây giờ, một xu thì làm được gì? Trong bài viết “Giá trị hạnh phúc”, cụ Vương cho rằng: “Hạnh phúc, tùy thời, giá mỗi khác”. Thời còn nhỏ của cụ Vương Hồng Sển, một xu rất cá giá trị: “Lúc ấu thơ, được mẹ cho đồng xu mua được cái bánh xầy là đủ no bụng. Mà xu là gì, trẻ em ngày nay nào biết. Xu, dịch tiếng “sou” của Pháp, là một phần trăm (1/100) của đồng bạc. Lại gặp một khó nữa, vì đồng bạc là gì, mấy em đâu có thấy đồng bạc tròn cân nặng 27 gram của buổi tôi còn đầu chừa bánh bèo (1910). Ngày nay tờ giấy bạc, in trên mặt chữ to “một đồng” mà không nói đồng gì, và đố ai dám hỏi. Cứ tạm hiểu và công nhận đó là tiền thời buổi này, năm 1983 đây”.

Với người dân ở TP.HCM hiện nay, không ai là không biết công viên Lê Văn Tám. Nhưng công viên Lê Văn Tám hình thành từ lúc nào thì chắc hẳn nhiều người không nhớ. Trong Dỡ mắm, cụ Vương đề cập đến việc di dời nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi vào năm 1983, cũng chính là thời điểm lấy đất nghĩa địa này làm công viên Lê Văn Tám. Cụ Vương có người quen phải di dời hài cốt ở đây. Cụ Vương liên tưởng đến kiếp người: “Thuở nay, ai chết lại khỏi thành giòi? Giòi là hậu kiếp của con người, sạch hay dơ, đều hóa giòi một thứ. Trước sau cũng thành giòi, thì há dám lời nào? Nhưng tập này (Dỡ mắm), dặn lại, khi chết rồi mới được in hay làm gì thì làm. Vậy, mạnh dạn cứ viết. Có người nào khi đọc không bằng lòng, dầu trách cứ, S. (Sển) vẫn không nghe, vì còn ở đây đâu nữa mà nghe!”.

Đó cũng chính là lý do Dỡ mắm từ năm viết xong từ 1985 đến 2015 này mới được NXB Trẻ in lần đầu. Đọc Dỡ mắm, ngoài những thông tin thú vị, còn là giọng văn không lẫn vào đâu của cụ Vương Hồng Sển.

HOÀNG NHÂN
 

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Thể thao & Văn hoá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
tonydo - 19/04/2015 01:32
Phải nói mà ko sợ Trật chút nào.cố Học Giả VƯƠNG HỒNG SỂN tự tHẠNH là cuốn tự điển sống Bách Khoa;gồm văn chương quốc âm rặt chảy miền Nam và thú chơi bình dân phong lưu củ mới ;cùng với công sưu tập đồ ngoạn hảo ngót 75 năm.Vì cái lưng quá tHẲNg ko biết nịnh bợ đặng leo lên ngạch Phủ làm bồi cho Tây;ma suốt đời chỉ làm ông Phán Già mà;kiến thức học lực nói tiếng Tây giọng Paris 100%.Ngoài sở học trong trường cố Đại Nhơn thâu lượm rất nhiều học nơi trường đời;nơi tiệm hút Á phiện;phòng ngủ với Rệp cắn nhẩy nhổm;tiệm nước ca phê quan xá ăn sớm trưa chiều tối đến nửa đêm;bến xe bến tàu;đến đường bồ rệt nơi chứa diếm đèn xanh đèn đỏ;nói 10 năm chưa hết giai thoại của Vương đại Nhơn.Vậy mà đời bây giờ nhà nước tuy có phong trào về Nguồn nhưng quên lãng ko ai đếm xỉa đến tài cán công lao hạng mã làm giàu cho sự tìm hiểu bách khoa thú vui phong lưu củ mới.nói chí miên;công lao của Đại nhân quá lớn;nhưng có lẻ bị khép tội làm cho tây nên bị mai một trong khi mấy nhà văn khác như sơn Nam được lập miếu thờ khói hương bất tận.thật phủ phàng cho Đại Nhơn 1 cây nhang cũng ko có ;với công cán hna62 20 năm đãm nhiệm Quản Thù viện bảo Tàng Sai Gòn [trông sạch ko tham lam rút rỉa sơ múi 1 món gì trong vBT;chờ ko phải như sau nầy đồ xưa thứ thiệt ngoạn hảo mất liên miên đính chánh rùm trời
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017