Trang nhất » Tin Tức » Đó đây gần xa

Khi nghệ sĩ gạo cội đòi… phạt nặng Trấn Thành!

Thứ ba - 26/04/2016 20:35
Khi nghệ sĩ gạo cội đòi… phạt nặng Trấn Thành!

Khi nghệ sĩ gạo cội đòi… phạt nặng Trấn Thành!

(CLVN.VN) - Trong mấy ngày qua, dư luận vẫn chưa nguôi ngoai chuyện Trấn Thành ‘bôi bẩn’ vở cải lương Tô Ánh Nguyệt, đặc biệt là những nghệ sĩ gạo cội, họ cho rằng nên phạt thật nặng nam diễn viên hài này.

Mặc dù đã nhiều lần lên tiếng xin lỗi và biện hộ, rằng bản thân không có ý “bôi bẩn” vở cải lương này, cùng với đó là nhận liền 2 giải thưởng trong HTV Awards cách đây vài ngày, nhưng Trấn Thành vẫn không thể nhận được sự “tha thứ” công chúng và giới chuyên môn.

Trước đó, dư luận xôn xao, phẫn nộ với một clip trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt do diễn viên hài Trấn Thành, Anh Đức và nghệ sĩ Ngọc Giàu thủ diễn. 

Điều khiến dư luận không thể chấp nhận được là vở cải lương kinh điển của soạn giả Trần Hữu Trang này đã bị Trấn Thành biến dạng tan nát bằng những lời thoại và hành động thô tục, với sự tham gia của cả NSND Ngọc Giàu.

Một cảnh phản cảm trong trích đoạn Tô Ánh Nguyệt mà Trấn Thành vừa "gây bão".

Điển hình, mở đầu trích đoạn, khán giả muốn té xỉu khi nghe Tô Ánh Nguyệt - Trấn Thành nói: “Ai kêu tui đó. Mặt chó tôi đây”. Rồi Nguyệt - Trấn Thành nói với cha của con mình: “Minh lùn, Nguyệt cao ăn ở tào lao mới đẻ ra nó bị khùng”.

Hình ảnh đôi uyên ương thêu trên chiếc khăn kỷ niệm của Nguyệt và Minh bị biến tướng thành chuyện nói tục. Đứa con khi gặp lại xin Nguyệt cho bú, Nguyệt nói: “Chắc hư bình sữa”. Minh nói: “Cái thằng này, cái đó để cho ba bú”. Rồi hai cha con giành qua giành lại chuyện bú.

Nói chuyện như hàng tôm hàng cá, du thủ du thực một hồi, Nguyệt vén quần đến bẹn sấn sổ đòi đánh nhau. Rồi Nguyệt hai tay bợ bầu ngực sàng tới sàng lui…

Trước sự việc này, rất nhiều nghệ sĩ gạo cội lên tiếng bức xúc và đưa ra quan điểm rằng nên phạt thật nặng Trấn Thành. Theo đó, họ cũng không chấp nhận lời xin lỗi của Trấn Thành trong mấy ngày qua.

NSND Lê Tiến Thọ không chấp nhận lời xin lỗi của Trấn Thành

Trao đổi với báo Dân Trí mới đây, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho rằng, không thể chấp nhận gọi việc Trấn Thành “chế” lại vở cải lương kinh điển “Tô Ánh Nguyệt” là sáng tạo lại mà đó là một sự bôi bác, một sự biến tướng, một sự vi phạm bản quyền trắng trợn.

Theo đó, ông cho rằng, khán giả và cả nghệ sĩ phải hiểu rằng “Tô Ánh Nguyệt” là một vở diễn kinh điển của cải lương Việt Nam. Tác phẩm này đã đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về Lĩnh vực Sân khấu chứ không phải một vở tầm thường.

NSND Lê Tiến Thọ

“Tôi nghĩ, cần phải có quy định về quản lý nhà nước đối với những tác phẩm đã được giải thưởng cấp Nhà nước thì không được phép đụng đến, kể cả là sáng tạo lại một cách nghiêm túc. Hành vi của Trấn Thành vừa qua là đang vi phạm bản quyền một tác phẩm kinh điển đã được giải thưởng cấp Nhà nước và theo luật bản quyền, hành vi này cần phải được xử lý theo pháp luật”, NSND Tiến Thọ nói.

Theo Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam thì vì chủ sở hữu của vở cải lương đó là soạn giả Trần Hữu Trang đã qua đời nếu không phải có ý kiến, bởi không thể để cho những người như Trấn Thành làm biến tướng tác phẩm nghệ thuật rồi nói lời xin lỗi là xong.

Bên cạnh đó, ông còn cho rằng nam diễn viên hài không có sự tôn trọng tác giả và cải lương. Anh mang tác phẩm kinh điển ra đùa cợt, bôi xấu, bôi nhọ… thì phải xử lý theo pháp luật. “Trấn Thành không phải là hội viên của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, còn nếu là hội viên thì chúng tôi sẽ phải nhắc nhở, chấn chỉnh… để hội viên có trách nhiệm với tác phẩm nghệ thuật, chứ ý thức của hội viên như thế là không ổn”, NSND Tiến Thọ nhấn mạnh.

NSƯT Hoa Hạ: cần phạt nặng Trấn Thành

NSƯT Hoa Hạ, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cho rằng nếu không phạt Trấn Thành việc bôi bẩn trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt thì sẽ có những tiền lệ tiếp theo. Và nếu như Sở Văn hóa TP.HCM, Bộ VH-TT&DL để tồn tại hành động của Trấn Thành là phá hủy cả một nền văn hóa cách mạng.

Theo bà, hành động và lời xin lỗi của Trấn Thành rất ngụy biện, như đó là việc đương nhiên anh phải làm, tại sao những người khác không nói, giống như là mọi người đang ghen ăn tức ở làm điều đó để hạ uy tín của anh ta. “Tôi nghĩ Trấn Thành không biết lỗi của mình, không hiểu lỗi của mình là gì. Có thể Trấn Thành nghĩ rằng mình có quyền làm việc đó. Việc làm này chỉ là để muốn có những tràng pháo tay của khán giả, thì đó là một sai lầm quá lớn. Như vậy, có thể nói Trấn Thành rất hạn chế về mặt hiểu biết, về mặt nghệ thuật” - NSƯT Hoa Hạ chia sẻ với báo Giao Thông.

NSƯT Hoa Hạ

NSƯT Hoa Hạ nhấn mạnh, trường hợp của Trấn Thành cần phạt. Nếu không làm rõ chuyện Trấn Thành bôi bẩn trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt , thì sẽ còn có những nhân vật nổi tiếng như cô Lựu, Lan và Điệp… của các tác giả khác bị lôi ra hết. Sau đó sẽ còn nguy hiểm tới những nhân vật lịch sử như Thái hậu Dương Văn Nga, Quang Trung, Ngọc Hân…. “Tôi đề nghị Sở xem lại giấy phép xuất ngoại biểu diễn của các nghệ sĩ trong tiết mục này. Giấy phép phát hành băng đĩa có sự đồng ý của tác giả không? Nếu không hợp lệ, phải phạt thật nặng và không thể để tồn tại một sản phẩm như thế trong đời sống văn hóa của TP.HCM hiện nay”, bà nói thêm.

Nghệ sĩ Xuân Hương: Hài không chỉ đơn thuần cười rồi thôi!

Trước sự việc của Trấn Thành, nghệ sĩ Xuân Hương dù không đưa ra quyết định “nên phạt hay không”, tuy nhiên, chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, bà bày tỏ sự không hài lòng với chuyện Trấn Thành lấy vở cải lương kinh điển ra để “chọc cười” khán giả.

Theo nữ nghệ sĩ “Đôi khi những câu “tục” ở ngoài đời đùa với nhau chúng ta còn đỏ mặt thế mà vẫn được đưa lên sân khâu phô bày trước khán giả…”.

Nghệ sĩ Xuân Hương

Bà nói, “Đối với tôi tiếng cười phải mang ý nghĩa gì đó, phải mang đến thông điệp cho khán giả, một bài học cho ai đó chứ không chỉ đơn thuần cười rồi thôi”. Và bà cũng cho biết, trong những cách gây hài kinh điển đã được học thì không có cách nào giả gái, nói tục, nói những câu vô nghĩa ở ngoài đời đùa với nhau. “Đôi khi những câu ở ngoài đời đùa với nhau chúng ta còn đỏ mặt thế mà vẫn được đưa lên sân khâu phô bày trước khán giả. Điều đó quả thật đáng buồn” – bà ngán ngẫm chia sẻ.

Theo đó, bà nhắn nhủ, không phải cái cười nào giống cái cười nào. Đừng bao giờ thấy khán giả cười mà lấy đó làm hài lòng và cho rằng khán giả đồng tình với mình. Ngôn từ, hành vi của một diễn viên thông qua nhân vật đều được, hoặc bị, người khác đánh giá. Chính vì vậy người nghệ sĩ luôn phải chứng tỏ mình là một nghệ sĩ thực thụ trong lòng công chúng.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn: Đây là việc làm vô cùng phản giáo dục

Là một người rất yêu cải lương, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn của Kịch IDECAF cũng bức xúc khi cho rằng đây là một việc làm vô cùng phản giáo dục. Một tác phẩm nghệ thuật trước hết là phải đẹp, đẹp từ ngôn từ đến sân khấu, phục trang, diễn xuất, từ đó mang lại giá trị giáo dục, định hướng thẩm mỹ cho giới trẻ.

Trích đoạn Tô Ánh Nguyệt này quá dung tục, bậy bạ về mặt thẩm mỹ và ngôn từ. Nó cũng làm sai lệch bản sắc dân tộc có ở loại hình nghệ thuật cải lương, làm khán giả trẻ hiểu sai nghệ thuật cải lương, tiếp nhận sai các giá trị ở cải lương kinh điển.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn

Soạn giả Hoàng Song Việt phẫn nộ hành động của Trấn Thành

Soạn giả Hoàng Song Việt, một soạn giả nổi tiếng trong giới cải lương phía Nam cho rằng, là một soạn giả cải lương ông cực kỳ phẫn nộ những gì Trấn Thành đã xúc phạm cải lương và ông cũng chính là người có rất nhiều phản ứng trên trang cá nhân về sự việc vở “Tô Ánh Nguyệt” bị bôi bẩn.

Tuy nhiên, với cá nhân mình, ông sẽ chấp nhận lời xin lỗi và bỏ qua cho Trấn Thành, dù một số bài phỏng vấn Trấn Thành gần đây ông đọc được thấy đậm màu bao biện và lộ rõ chiêu thức. Ông cũng mong những lời nói phát ra từ miệng Trấn Thành “Tôi yêu cải lương” là của Trấn Thành chứ không phải của ai khác, và nó xuất phát từ trái tim Trấn Thành chứ không phải lời nói cửa miệng cho qua chuyện.

Soạn giả Hoàng Song Việt

Dù vậy, ông vẫn nhắn nhủ đến Trấn Thành những điều quan trọng để trở thành một “nghệ sĩ có tâm trong sáng”. Như việc tôn trọng tác giả, tôn trọng cải lương, tôn trọng công sức lao động của một người vắt tim óc ra để viết thành một tác phẩm để đời…

Kim Chi (T/H)


Theo: Ngocanh

Nguồn tin: Phụ Nữ News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
vivi - 22/07/2016 22:06
@ bạch long: điều thứ nhất tôi đồng ý với việc phạt nặng Trấn thành và NSND Ngọc Giàu vì sự thô thiển trong đoạn hài đó. Điều thứ hai, tôi vẫn giữ nguyên ý kiến của mình, nghệ thuật cũng cần có sự thay đổi để phù hợp thời đại thì mới có thể sống được vì nghệ thuật vốn là để phục vụ cho mọi người. Nếu các tác phẩm cải lương được biến tấu một chút mà vẫn hay vẫn đẹp thì tôi ủng hộ. Đừng lúc lúc nào cũng tự xưng mình là người am hiểu hiểu nghệ thuật để bảo vệ chi sự bảo thủ cảu mình, cải lương đi xuống như thế này cũng nhờ những người am hiểu nghệ thuật cải lương đó. tôi chỉ là khán giả, cái gì thích thì tui coi, không thích thì không coi, rất mong những vị am hiểu nghệ thuật cải lương có thể làm sao cho người ta thích coi cải lương chớ đừng đòi hỏi người ta phải hiểu nghệ thuật cải lương
HuongGiang - 21/07/2016 20:41
tongnha này có hiểu được văn chương chữ VN không? đầu óc yếu quá thì bình luận làm gì cho nó thêm loạn.
tongnha - 21/07/2016 10:49
Xin hỏi BachLong, HuongGiang, BichLien có là người VN hay TQ? Các người có học Lịch sử không? Có biết gì về văn học không? Cũng khen cho các bạn biết viết đúng tiếng Việt. Các pac bị nhiễm virus Phong kiến quá nặng rồi. Người Việt Nam ai ai cũng như các pac thì ngàn năm văn hiến vòn gì!!!...
Lệ Quyên - 05/05/2016 12:16
@ Bạch Long - Nay tôi muốn lập lại đại khái những gì mà tôi đã nói ở bình luận trước là : Nội dung vở tuồng Tô Ánh Nguyệt nói đến 1 đứa con gái hư, không chồng mà chữa, bỏ nhà trốn đi, bỏ cha bỏ mẹ làm xấu hổ nhuc nhã cho gia đình, để cho cuộc đời mình phải tan nát.

Một vở tưởng như thế có giá trị về nghệ thuật không mà được trao giải thưởng HCM ? Trao như thế không xứng đáng để rồi vì giải thưởng mà phạt ai đụng đến nhân vật phi nghệ thuật này. Bạn hiểu về nghệ thuật sao bạn không nhận ra duoc điểm của vở tuồng là chinh nhân vật Tô Ánh Nguyệt là người đã xâm phạm thuần phong mỹ tục, đã đi ngược lại văn hóa Vietnam ? Tô anh Nguyệt đâu phải là nhân vật có thật đã có công lao vì dân vì nước, đã được lịch sử ghi tên đâu mà tôn thờ không cho ai được nói đến ?

Tôi rất đồng ý về bình luận của bạn HUI CUA. Bạn nên xem thêm bình luận của bạn HUI CUA cho tỏ tường thêm về những lời bình luận chung, rồi hãy chê ai không biết nghệ thuật là gì ? Nghệ thuật là những điều xấu xa trộn vào vỡ diễn sao ? Vỡ tuồng không phải chỉ HAY là được trao giải thưởng mà không đuoc có sự xấu xa lẫn vào mới đúng là văn hóa nghệ thuật.

Trao giải thưởng không xứng đáng, thì các quan chức năng nên im đi dừng làm lớn chuyện, dừng bắt tội người vì cái CỚ vở tuồng được trao giải thưởng như bạn nói.
Bạch Long - 05/05/2016 07:18
Bạn Bich Lien - Huong Giang - vivi - thiên hạ sự à, thật sự các bạn chả biết gì là nghệ thuật, mỗi thể loại có sắc thái riêng, tuy Tô Ánh Nguyệt là nhân vật hư cấu tưởng tượng nhưng tác phẩm đó đạt giải thưởng, nếu đó là tác phẩm của các bạn các bạn có phạt hay không.
1, 2, 3, 4, 5  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017