Trang nhất » Tin Tức » Đó đây gần xa

Chuyển thể vở cải lương nổi tiếng 'Tấm lòng của biển' thành phim truyền hình

Thứ tư - 27/05/2015 09:20
Chuyển thể vở cải lương nổi tiếng 'Tấm lòng của biển' thành phim truyền hình

Chuyển thể vở cải lương nổi tiếng 'Tấm lòng của biển' thành phim truyền hình

(CLVN.VN) - Vở cải lương "Tấm lòng của biển" đã được dàn dựng nhiều lần trên các sân khấu lớn và để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả sẽ xuất hiện trên màn ảnh nhỏ.

Vào thập niên 1960, vở cải lương Tấm lòng của biển của cố soạn giả Hà Triều- Hoa Phượng đã gây được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả lúc bấy giờ. Trải qua mấy mươi năm, đến nay "Tấm lòng của biển" đã trở thành vở kịch kinh điển về tình mẫu tử, được nhiều thế hệ khán giả thuộc nằm lòng.

Hình ảnh: Chuyển thể vở cải lương nổi tiếng 'Tấm lòng của biển' thành phim truyền hình số 1

Rất nhiều nghệ sĩ tài danh của sân khấu cải lương như: NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Vy, NSƯT Út Bạch Lan, Phượng Liên, Thanh Thanh Hoa, Ngọc Hương, Thanh Nguyệt, Thanh Thanh Tâm, Phượng Loan...đã thể hiện thành công vai Bà Vú.

Còn vai cô con gái Hà Thanh đã từng được các nghệ sĩ: NSƯT Thanh Nga, NSND Lệ Thủy, Kiều Phương Loan, Thanh Hằng, Thanh Thanh Tâm, Thanh Ngân, Tú Sương, Tâm Tâm, Thoại Mỹ...thể hiện.

Khi chuyển thể "Tấm lòng của biển" thành kịch bản phim truyền hình dài tập, tác giả Hạ Thu vẫn dựa trên cốt truyện về sự hiếu nghĩa và tình mẫu tử , phụ tử mà khán giả đã thuộc nằm lòng và chưa bao giờ là cũ.

Tuy nhiên, tác giả có thay đổi về thời gian, mở rộng không gian và thêm vào rất nhiều chi tiết, tình huống, các tuyến nhân vật khác nhau để kéo dài và đầy đặn cho hơn 30 tập phim, đồng thời đưa câu chuyện phim gần hơn, mang hơi thở, tính thời sự của cuộc sống, xã hội thời hiện tại....

Trên sân khấu cải lương, Nghệ sĩ ưu tú Thanh Nam từng nhiều lần đóng vai ông Đệ - nguyên mẫu của ông Du trong phim "Tấm lòng của biển". Từng hợp tác qua nhiều bộ phim, đặc biệt là "Sông dài" - có kịch bản chuyển thể từ vở cải lương cùng tên - đạo diễn Trương Dũng đã mời NSƯT Thanh Nam thủ vai ông Du.

Hình ảnh: Chuyển thể vở cải lương nổi tiếng 'Tấm lòng của biển' thành phim truyền hình số 2

Một lý do sâu sa là đạo diễn mong muốn “lợi dụng” lối diễn xuất hài hước, thâm thúy của Thanh Nam để cân bằng không khí của phim, do "Tấm lòng của biển" có rất nhiều cảnh nặng về tâm lý, mà căng thẳng quá thì khán giả sẽ thấy khó chịu, bức bối.

Bản thân, NSƯT Thanh Nam cũng rất tâm đắc với nhân vật ông Du, vì với phim truyền hình dài mấy chục tập với rất nhiều “ đất diễn” ông có cơ hội được thỏa sức lột tả nhiều góc độ nội tâm của nhân vật.

Hơn nữa, nhân vật ông Du được đặt trong bối cảnh hiện đại cũng là dịp để ông trải nghiệm và “làm mới” so với sân khấu cải lương...Khi được hỏi vì Sao mời nghệ sĩ Tuyết Thu vào vai bà Thảo ( lúc già), đạo diễn Trương Dũng cho biết: Với sức diễn của Tuyết Thu thì vai bà Thảo không quá nặng, nên hóa thân rất tốt.

Hình ảnh: Chuyển thể vở cải lương nổi tiếng 'Tấm lòng của biển' thành phim truyền hình số 3

 

Tuy nhiên, mời Tuyết Thu vào vai bà Thảo, đạo diễn có chút dụng ý. Nếu có một người giúp việc đằm thắm, dịu hiền như bà Thảo thì khán giả tin ngay tại sao ông Du lại yêu thầm và tha thiết muốn gá nghĩa.

Bên cạnh NSƯT Thanh Nam vai ông Du, Thanh Hoàng vai ông Tâm ( lúc già), Tuyết Thu vai bà Thảo ( lúc già), "Tấm lòng của biển" còn có các diễn viên khác như: Oanh Kiều vai Thảo ( lúc trẻ), Hà Trí Quang vai Tâm ( lúc trẻ), Cao Minh Đạt vai Hoàng Tuấn – chồng sắp cưới của Hà Thanh, Thanh Trúc vai Hà Thanh, Ngân Quỳnh vai mẹ Hoàng Tuấn, Quốc Trường vai Trọng, con ruột của ông bà Du, Văn Tiến Luật vai tài xế của ông Du...

 

Theo: ngocanh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn