Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

Vũ Luân: Không là cái bóng...

Thứ bảy - 22/05/2010 12:33
Vũ Luân: Không là cái bóng...

Vũ Luân: Không là cái bóng...

(CLVN.VN) - Nghệ Sĩ Vũ Luân là một trong những ngôi sao rất ăn khách của SK Cải lương, đồng thời với Thanh Ngân, Tú Sương, Trinh Trinh. Ai cũng biết Vũ Luân có nhiều nét giống Vũ Linh. Có người còn gọi Vũ Luân là bản sao của Vũ Linh. Trong cuộc đời làm nghệ thuật, trong những bước đầu tiên chập chững vào nghề, ai ông có một thần tượng để học lỏi, bắt chước. ở cái thời Vũ Linh là ngôi sao ăn khách số một của SKCL Việt Nam, thì đa phần những người yêu sân khấu đều coi Vũ Linh là thần tượng. Rất nhiều nghệ sĩ trẻ bắt chước Vũ Linh nhưng để thành người kế vị anh nhưng chỉ có Vũ Luân là nghệ sĩ có đủ đẳng cấp.
Như thế, không có nghĩa là khen Vũ Luân, bốc lên tận mây xanh, mà cần có sự công bằng khi nhìn nhận những cố gắng, học hỏi, rèn luyện của Vũ Luân. Có thể nói vui với nhau, Vũ Linh chính là Thái Thượng Hoàng của Vũ Luân. Vốn xuất thân từ sân khấu Đồng ấu Bạch Long, giữa cái thời Vũ Linh đang làm mưa làm gió trên sân khấu TPHCM, thập niên 90. Tình cờ, chính Bạch Long đã phát hiện ra Vũ Luân và với con mắt nhà nghề, Bạch
Long nhìn thấy Vũ Luân là "ngọc trong đá". Chính Bạch Long đã đập vỡ hòn đá để đem viên ngọc quý ra trình làng. Vũ Luân có ngoại hình khá giống Vũ Linh, giọng ca lại càng giống hơn, một cách tự nhiên. Nhưng nếu Vũ Linh điêu luyện, già dặn thì Vũ Luân chân phương, trẻ trung, khỏe khoắn. Cho đến hôm nay, Vũ Luân vẫn giữ được chất trẻ trung, khán giả không ai có thể đoán được tuổi Vũ Luân nếu Vũ Luân không nói ra. So với tuổi đời, Vũ Luân trẻ hơn rất nhiều và bây giờ người ta vẫn gọi Vũ Luân là nghệ sĩ trẻ. Thập niên 90, Vũ Linh như một vì sao của SKCL bên cạnh rất nhiều cô đào sáng giá, là lớp nghệ sĩ kế thừa Minh Phụng, Minh Vương, Thanh Tuấn xuất sắc, thì có thể nói Vũ Luân là vị hoàng tử có thể kế tục sự nghiệp của đàn anh đi trước.

Vũ Luân có chất giọng kim pha thổ, cũng giống như Vũ Linh, đây là giọng ca trung, không cao nhưng chiều ngang rất rộng, không ca ồ ạt, không sắp nhịp lắt léo, chủ yếu là dùng sự thể hiện chân thật để hấp dẫn khán giả. Dù chịu ảnh hường Vũ Linh gần như tuyệt đối nhưng Vũ Luân lại không phải là bản sào, nếu tinh ý sẽ thấy Vũ Luân biết học hỏi những cái hay của Vũ Linh để biến thành nét riêng của mình. Giọng của Vũ Luân rất sáng, nhẹ nhàng, giọng kép không phải là giọng lão, cho nên từ Tú Sương, Thanh Ngân, Trinh Trinh, Tâm Tâm, Mỹ Hằng, Hà My cho đến những nghệ sĩ trẻ sau này như Thy Trang, Lê Hồng Thắm... Vũ Luân đều có thể kết hợp ăn ý, tạo nên những hiệu quả sân khấu nhất định. Vũ Luân là một nghệ sĩ phá bỏ những quy định khắc nghiệt của SKCL là muốn trở thành ngôi sao phải đẹp, phải cao to, đầy nam tính, phải có giọng hát dữ dội đủ sức chinh phục mọi người. Vũ Luân không có cái lợi thế ngoại hình, dáng vấp nhỏ nhắn, gương mặt dễ thương như một anh học trò, chính cái chất trẻ trung, trong sáng làm cho khán giả thấy Vũ Luân gần gũi, thân thiện hơn như một con người thật ngoài đời chứ không phải là những vai diễn trên sân khấu. Xem Vũ Luân hát, khán giả có cảm nhận như đó là một người con, người em, người bạn hơn là một ngôi sao sân khấu. Giai đoạn đầu mới xuất hiện, dường như có nhiều điểm Vũ Luân cố tạo cho giống Vũ Linh nhưng dần dần khi đã đủ độ chín nghề nghiệp, Vũ Luân đã biết tách ra riêng để không bị cái bóng quá lớn của thần tượng che khuất. Người xem đã từng rất thú vị, đã có nhận xét: "Vũ Luân giống như là con của Vũ Linh". Thật vậy, khi mới vào nghề , Vũ Luân đã được sự nâng đỡ của Vũ Linh và hai người đóng chung với nhau một số thường là cha con, Vũ Luân đóng vai con Vũ Linh nên có một dạo khán giả cho rằng Vũ Luân là con thật của Vũ Linh.

Sau này, Vũ Luân hát rất nhiều vai của Vũ Linh như Ngô Phù Sai trong Tây Thi, Lương Sơn Bá... Khán giả thần tượng Vũ Linh lại càng yêu mến thêm Vũ Luân, bởi Vũ Luân đã biết khai thác những ưu điểm của mình, chứ không thay thế rập khuôn. Cũng giống như Vũ Linh, Vũ Luân rất đa năng, có thề hát tân nhạc, diễn cải lương xã hội rất dễ thương, dù sở trường là hát Cải lương tuồng cổ. Xem Vũ Luân hát vai Đạt trong kịch bản Trà Hoa Nữ hay vai Hạnh trong ánh sáng phù du mới thấy Vũ Luân là một nghệ sĩ hát Cải lương xã hội có tầm cỡ. Dù rằng hình thể hơi nhỏ và cũng không thật đẹp trai, nhưng chính độ truyền cảm, vẻ chân thành trong ánh mắt, cử chỉ,... thần hồn của
nhân vật được Vũ Luân chuyển tải đã chinh phục người xem.

Vũ Luân ngoài là giọng ca truyền cảm, thu hút còn là một diễn viên diễn giỏi. Phong cách hát của Vũ Luân hiện tại có nét gì đó phảng phất của Vũ Linh thời 18-1 9 tuổi. Tuy nhiên so với Vũ Linh thời trẻ thì gương mặt Vũ Luân không sắc sảo bằng. Bên cạnh một Vũ Linh vẫn tràn uy phong độ lại tồn tại một Vũ Luân theo sau, nhưng vẫn làm hàng triệu con tim khán giả mê Cải lương say đắm. Đó đã là một thành công không nhỏ.

Ngoài đời, nghệ sĩ Vũ Luân rất hiền lành, biết điều, nhã nhặn trong giao tiếp, luôn nghiêm túc trong công việc, đã hứa điều gì là hoàn thành một cách tốt đẹp. Vũ Luân thuộc ấp nghệ sĩ rất yêu nghề, chịu
khó học hỏi, dễ hòa đồng với mọi người luôn giữ được sự khiêm tốn, chân thành. Nhìn lại khoảng thời gian đã qua, Vũ Luân đã có một bề dày kinh nghiệm. Cho đến hôm nay, dù sân khấu đang trải qua cơn
khủng hoảng, Vũ Luân vần là số ít ngôi sao đếm trên đầu ngón tay có khả năng thu hút một lượng lớn khán giả đến với sân khấu. Dù hát cặp với rất nhiều nghệ sĩ tài danh, nhưng chỉ có Tú Sương, Thanh Ngân, Mỹ Hằng là có nhiều tố chất tự nhiên rất phù hợp với Vũ Luân.
Không có sự thành công nào đến dễ dàng dù Vũ Luân có thuận lợi ban đầu hơn người khác là từ trong bóng tối bước ra đã gây tiếng vang nhờ cái danh, cái uy quá lớn của Vũ Linh. Họ có mối duyên nghệ thuật rất kỳ lạ. Tuy nhiên Vũ Luân chứng tỏ được bản lĩnh của mình khi đứng dưới cái bóng thần tượng quá lớn mà vẫn phát huy được hết khả năng, tự khẳng định một cách đàng hòang.

SK Cải lương có điều kỳ diệu lạ lùng, có những nghệ sĩ không phải là những nhan sắc rực rỡ, nhưng sở hữu một giọng ca hay thì cũng đủ sức "làm mưa làm gió" tạo thêm nét đa dạng phong phú cho cải lương. Vũ Luân là một nghét sĩ toàn năng, ca hay diễn giỏi dù không phải là một mỹ nam tử nhưng vần là ngôi sao của SK Cải lương thuộc diện những nghệ sĩ ăn khách nhất được thời. Nếu chú ý nghe cách ca của Vũ Luân thì mới thấy rằng Vũ Luân đã khai thác tối đa chất trong sáng, mộc mạc, hiến lành trong làn hơi tự nhiên của mình để chinh phục khán giả.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thuan Thoa - 07/09/2014 08:28
Đúng vậy, Người viết gọi Vũ Linh là Thái Thượng Hoàng của Vũ Luân, có nghĩa là Vũ Luân là cháu nội của Vũ Linh. Như thế Vũ Luân là đời thứ 3.

Mỗi đời là 1 thế hệ, mỗi thế hệ là 20 năm. Vậy Vũ Luân phải đợi thêm 60 năm nữa mới kế vị được Vũ Linh chứ không phải dễ. Thêm 60 năm nữa Vũ Luân đủ 100 tuổi...

Nếu tính cho đúng hơn về thời gian thì Vũ Luân phải đợi thêm 40 năm nữa , nghĩa là trong lúc chờ đợi để kế nghiệp Vũ Linh , Vũ Luân phải ráo riết luyện nghề trong 40 năm mới đủ sức kế nghiệp Thái Thượng hoàng. Đến lúc đó Vũ Luân không 100 tuổi thì cũng 80 tuổi. Vậy con đường thay thế Vũ Linh không phải là 1 bước ngắn để dễ dàng đạt đến...
Tigontim - 07/09/2014 06:34
Chẳng hiểu sao 1 số nhà báo cứ thích đem hàng nhái rồi đánh giá chất lượng bằng hàng hiệu. Cái gì cũng vậy, nhái là nhái, dù có giống 99% thì vẫn là hàng Fake thôi nhà báo àh.
Nếu Vũ Luân k bắt chước Vũ Linh thì sẽ có 1 Vũ Luân như hiện tại cho nhà báo khen hay k??? Sẽ có khán giả còn nhớ đến tên Vũ Luân??? Hay cuối cùng vẫn kèm theo câu "giống Vũ Linh" hoặc là "chắc con trai của Vũ Linh". Vũ Luân chỉ là cái tên ăn ké của Vũ Linh thôi, bắt chước từ dáng đi, từ câu hát. Càng xem càng bội thực. Thật sự trước giờ chỉ k thích thôi, nhưng sau khi đọc bài báo xong tôi lại đâm ra ghét luôn hàng Fake này.
Nên nhớ, hàng Fake mãi mãi vẫn chỉ là hàng Fake, k bao giờ có thể thay thế được hàng chính hãng đâu nhé nhà báo kính mến!!
Nghia Truong - 06/09/2014 19:51
Người viết bài này có hiểu Thái Thượng Hoàng là gì không ? Thượng Hoàng là Cha của Vua, Thái Thượng Hoàng là Ông Nội của Vua. Chắc tác giả bài viết muốn bảo rằng VL là cháu Nội của Vũ Linh ? Nếu như thế không phải cái bóng của Vũ Linh quá lớn hay sao. Vả lại đã bắt chước người ta thì cứ chịu là bắt chước đi, hà cớ gì phải chối bỏ nguồn gốc. Hèn ở đây là người viết đấy. Chắc là người vong bổn nên mới viết như thế.
Bội thực - 06/09/2014 18:51
Không hiểu sao fan của Vũ Luân lật lại những bài báo từ năm 2010, 2012? chìm sâu quá định tạo scandal ném đá à.
Sau bao năm Vũ Luân vẫn không tạo ra được phong cách riêng ở những vở riêng, chỉ toàn nhái lại những vai diễn của Vũ Linh nên không lạ gì khi có bài báo ca ngợi Vũ Luân là bị ném đá đến mấy năm trời ẹc ẹc ẹc.
Tri Hai - 06/09/2014 09:52
Bài báo này theo tôi nghĩ thì viết như vậy không có gì sai cả,không phải nghệ sĩ Vũ LINH là 1 cái bóng quá lớn thì không có ai có thể vượt qua,tôi rất yêu quí cả 2 nghệ sĩ này và cũng đã xem nhiều vở diễn của nghệ sĩ Vũ Luân trên video cũng như trên sân khấu suốt 20 năm nay,tôi nhận thấy Vũ Luân tiến bộ rất nhiều có thể nói là xuất sắc,anh ca diễn theo cách riêng của mình có sự sáng tạo đầu tư cho mỗi vai mà mình thể hiện,có đi xem trực tiếp ở sân khấu hay là NVH thanh nien mới biết được tình cảm yêu thương mà khán giã dành cho Vũ Luân là như thế nào,xin các bạn dẫu cho có quá yêu quí nghệ sĩ Vũ Linh cũng hãy nhìn nhận tài năng và sự cống hiến cho nghệ thuật của Nghệ sĩ Vũ Luân,vừa rồi trên sân khấu phòng trà NHẠC XANH khán giã đã rất xúc động khi phần phát biều yêu thương mà Vũ Linh đã dành cho Vũ Luân.Xin mọi người hãy dừng lại đừng để tâm hồn người nghệ sĩ bị tổn thương khi mà cuộc đời họ phải đem lời ca tiếng hát đến cho chúng ta.
1, 2, 3  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn