Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

THANH HỒNG: HẬU DUỆ XUẤT SẮC CỦA NSND DIỆP LANG

Thứ hai - 14/03/2016 14:25
THANH HỒNG: HẬU DUỆ XUẤT SẮC CỦA NSND DIỆP LANG

THANH HỒNG: HẬU DUỆ XUẤT SẮC CỦA NSND DIỆP LANG

(CLVN.VN) - Đoàn Văn công TP. Hồ Chí Minh trước đây có nhiều kép độc nổi tiếng như: Diệp Lang, Hoàng Giang, Hùng Minh, Thanh Phú, Thanh Chiến…
Trong những năm cuối chuẩn bị sáp nhập vô Nhà hát Trần Hữu Trang, đoàn chỉ còn mỗi NSND Diệp Lang đảm nhận các vai kép độc và lão. Nhưng rồi Diệp Lang sau đó  cũng rời đoàn vì sức khỏe kém. Để lấp vào khoảng trống này không phải dễ, là bài toán hốc búa với lãnh đạo đoàn Văn công trong việc tìm người thay thế. Và người được chọn là nghệ sĩThanh Hồng, một cái tên khá xa lạ với khán giả thành phố lúc bấy giờ, nhưng lại quen thuộc với khán giả các tỉnh. Bởi Thanh Hồng trong lối diễn của anh có nhiều nét giống với NSND Diệp Lang, lại đảm nhận các vai kép lão, độc và độc lẳng như Diệp Lang. Dù chịu nhiều áo lực khi về Văn công đóng thế các vai nổi tiếng của Diệp Lang nhưng Thanh Hồng đã bung hết sức mình trong từng vai diễn và khá hoàn hảo trong vai trò đóng thế, tạo niềm tin trong giới mộ điệu cũng như lãnh đạo và đồng nghiệp ở đoàn Văn công. Sự thành công của Thanh Hồng trên sân khấu đoàn Văn công và sau đó là đoàn Trần Hữu Trang 1 (khi sáp nhập vô Nhà hát Trần Hữu Trang) đã khiến không ít người có chung cảm nhận, Thanh Hồng là một hậu duệ xuất sắc của NSND Diệp Lang. 

Thanh Hồng quê ở Thốt Nốt – Cần Thơ, theo nghề hát cải lương từ năm 1972. Trước khi về đoàn Văn công, Thanh Hồng đã hát cho nhiều đoàn tỉnh như: Kim Nam, Sóng Hề Sa, Sông Bé 3, Thái Bình  Hơn 40 năm theo nghề, Thanh Hồng luôn được khán giả yêu thích qua các vai diễn ấn tượng như: Dương Bất Hảo (Kép hát làm vua), ông năm móc nghéo (Vầng hồng trên biển), ông Cả (Tô Ánh Nguyệt), Hội đồng Thăng (Đời cô Lựu), ông Sáu (Nửa đời hương phấn) – Năm 2006, Thanh Hồng rời sàn diễn để qua cộng tác cho đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) trong vai trò diễn viên và trợ lý biên tập. 10 năm ở HTV, Thanh Hồng đã tham gia rất nhiều Vầng trăng cổ nhạc, cải lương truyền hình, phim truyện cải lương, Ngân mãi chuông vàng. Dù là người nhà của HTV nhưng ban biên tập vẫn dành cho Thanh Hồng những vai diễn thích hợp, bởi sự nhiệt tình và tài năng của anh. Nhất là trong Ngân mãi chuông vàng, Thanh Hồng thường là điểm tựa cho các “chuông” mới chập chững theo nghề hát chuyên nghiệp. Đến nay Thanh Hồng đã tham gia rất nhiều vở trong chương trình này, như: Nửa đời hương phấn, Gia đình là hạnh phúc, Tìm lại cuộc đời, Khách sạn hào hoa, Ánh lửa rừng khuya, Biển lòng của mẹ, Bên cầu dệt lụa, Sự tích cây uyên ương, Hai nụ cười xuân… Ngoài sàn diễn, Thanh Hồng còn tham gia trên 50 vở cải lương video, trên 40 vở cải lương truyền hình ở HTV và các đài tỉnh. 
 

Tôi quen Thanh Hồng khá lâu nên biết rõ về anh. Tính Thanh Hồng hiền lành, tốt bụng, rất dễ gần; còn tài năng thì khỏi phải bàn. Tiếc cho Thanh Hồng là không gặp được nhiều duyên may, nhất là khi sàn diễn đang gặp bế tắc nên anh không có điều kiện để tỏa sáng và có được danh hiệu như một số đồng nghiệp. Thôi thì còn một cửa, ở truyền hình, để Thanh Hồng phục vụ cho nghiệp Tổ, đem kinh nghiệm của mình truyền lại cho các em, các cháu. Năm mới, xin chúc anh cùng gia đình vạn sự an khương. Riêng anh có nhiều may mắn, tiếp tục thăng hoa trên đường làm nghề.

Theo: Hoa Cau

Nguồn tin: BSK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
kenny lam - 04/05/2016 14:56
Theo tôi nên để NS Thanh Hồng thay thế kép lảo nSND Diệp Lang hay còn gọi là Hậu bối nối gót vị tiền bối ;phải điệu nhà nghề NT
Lệ Quyên - 17/03/2016 09:47
Tác giả không thể gọi nghệ sĩ Thanh Hồng là "Hậu duệ" của NSND Diệp Lang được. Bởi Hậu duệ có nghĩa là con cháu đời sau của người đó, tức là phải thuộc họ tộc, dòng dõi của người đó... Còn Thanh Hồng đối với Diệp Lang chỉ là 1 người dưng, Thanh Hồng chỉ là 1 nghệ sĩ trẻ tuổi hơn thay thế những vai diễn khi NSND Diệp Lang nghỉ hát.
Trên đây là thiển ý của tôi. Quí vị nào cao minh xin vui lòng chỉ giáo để tôi được học hỏi thêm. Thành thật cảm ơn trước.
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn