Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

Nghệ sĩ cải lương Lê Văn Gàn: 'Ánh đèn sân khấu' sẽ sáng mãi!

Thứ hai - 18/07/2016 01:18
Nghệ sĩ cải lương Lê Văn Gàn: 'Ánh đèn sân khấu' sẽ sáng mãi!

Nghệ sĩ cải lương Lê Văn Gàn: 'Ánh đèn sân khấu' sẽ sáng mãi!

(CLVN.VN) - Đó là nhận định của nghệ sĩ Lê Văn Gàn bên cạnh nhận xét “đèn sân khấu” ngày càng lu mờ, giới trẻ đang mờ nhạt với đờn ca tài tử cải lương.
Thành “nghệ sĩ” nhờ… trốn mẹ đi thi!

Là con út trong một gia đình nông dân, Lê Văn Gàn sinh ra ở vùng quê ấp Rạch Cát, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Lúc nhỏ, anh phải nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình do gia cảnh khó khăn. Anh đã từng làm rất nhiều công việc. Năm 13 tuổi bắt đầu đi xuống ghe làm nghề đi biển. Đi được 6 năm thì lên bờ phụ mẹ bán quán. Làm ruộng, phụ bán cà phê, bán hủ tiếu, bán cháo lòng. Sau kiếm được chút tiền mua chiếc xe máy Honda thì anh đi chạy xe ôm.

Rồi mở quán karaoke, lúc không ai hát, anh mở lên ca nghêu ngao. Rồi đam mê và đi đâu cũng hát. Đi xe ôm cũng hát. Có người nói anh giống thằng khùng

Lúc đó có anh rễ con bác ba cũng biết đàn. Mỗi lần ông này đi đàn thì mình xin theo. Ở dưới quê mỗi lần đi đàn đến 3 - 4 giờ khuya mới về. Đi theo cũng dần quen rồi dần dần bắt đầu theo nghề hát

Năm 2003, trên huyện có tổ chức cuộc thi. Mỗi xã phải có một người đại diện để thi. Xã mới nhờ anh đi thi. “Lúc đó mình cũng thích lắm nhưng cũng hơi sợ vì nghe có rất nhiều người có tên tuổi ở dưới quê. Không biết mình có được giải không. Lo thi rớt người ta sẽ cười nên lúc đó mình trốn mình không thi. Vậy mà “mấy ông” xã kiếm mình cho bằng được rồi “bắt” mình lên huyện thi. Nhưng lên tới huyện là tới tiết mục cuối cùng. “Mấy ông” xã phải năn nỉ lãnh đạo huyện với lý do qua phà hơi bị trễ. Và mình được lên sân khấu thi. Lên ca mà mồ hôi đổ như tắm. Vậy mà kết quả được giải A. Trời ơi lúc đó mình mừng quá!”, anh chia sẻ.

Năm 2005 anh dự cuộc thi Tiếng hát truyền hình Long An đoạt giải 3. Cũng năm nay, dự thi Bông lúa vàng, đoạt giải bài bản hay nhất. Năm 2006 dự thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình và đoạt giải tư. Năm 2007, anh đoạt giải nhì Chuông vàng vọng cổ, rồi anh theo nghề luôn từ đó.

Anh tâm sự khi nhớ về thời niên thiếu: “Từ lúc mới biết đam mê, cũng hơi vất vả do gia đình nghèo. Lúc nào cũng lo mà không đủ ăn. Nhờ động lực của sự đam mê năm 2005 mình phải trốn gia đình để đi thi, thi xong thì về phụ gia đình. Ở xóm nói với mình là: “Mày thi đậu iết gì mà thi cho tốn gạo”. Mình nghe cũng tự ái nhưng vì đam mê nên mình phải trốn đi thi.

Nghe si cai luong Le Van Gan: 'Anh den san khau' se sang mai! - Anh 1

“Cải lương đang ít suất diễn do… kinh tế đang xuống” - Lê Văn Gàn

Sau kết thúc cuộc thi mình thấy vui và hạnh phúc lắm. Mình không ngờ mình được đổi đời. Đi đâu ai cũng biết mình thật là vinh hạnh. Rồi sau đó mình làm được có tiền giúp đỡ gia đình, có dư mình đi làm từ thiện.

Thật sự mình không nghĩ mình được như thế này. Nhờ có sự đam mê đeo đuổi cũng rất gian truân nhưng giờ được như thế này mình thật không ngờ đến!”

“Ánh đèn sân khấu” sẽ không tắt bao giờ!

“Cải lương đang tuột dốc nhưng vì sự đam mê mình nhất quyết phải đi theo nghề dù rất là vất vả gian truân nhưng mình thấy rất vui khi được đi đây đi đó, được học hỏi thêm các nghệ sĩ đàn anh chị”, anh cho biết niềm vui.

Và anh có lời khuyên với những bạn trẻ đang mộ điệu: “Thật sự là ánh đèn sâ khấu đang từ từ mờ nhạt. Nếu bạn không thích thì đừng nên theo nó. Nhưng nếu ai có sự đam mê thì nên cố gắng theo đuổi, đừng nản chí. Nghề này rất là gian truân, bạc bẽo, vui buồn lẫn lộn. Vui vì đi đâu ai cũng biết mình, tay bắt mặt mừng, được gần gũi nhiều người. Buồn thì cũng rất nhiều nhưng mình ráng gượng cười để khỏa lắp. Vì cuộc sống của mình là khán giả. Khán giả vui thì nghệ sĩ mới vui”.

Anh cũng khẳng định mạnh mẽ rằng: “Mình nghĩ ánh đèn sân khấu cải lương sẽ không tắt. Bộ môn cải lương không bao giờ mất đi bởi vì bây giờ tuổi trẻ cũng rất thích bộ môn cải lương này chứ không phải chỉ có người lớn tuổi không đâu.

Bộ môn cải lương không bao giờ mất đi. Tại vì kinh tế đang… xuống dốc cho nên không có nhà tài trợ nên suất diễn hơi ít. Chứ niềm đam mê đang còn rất rất nhiều”.

Theo đó, được biết Lê Văn Gàn vẫn chưa có dự định mới nào cho mình. Anh vẫn mãi theo nghiệp ca hát cải lương như hiện nay và luôn thấy vui với sân khấu.

Minh Lâm

Theo: Ngocanh

Nguồn tin: Minh Lâm - tamnhin

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
cbt - 19/07/2016 08:50
LVGan la mot trong nhung giong ca VC hay nhat .....Ma tai sao khong thay Anh ra 1 ALBUM ca co nao vay !!!!!

Lua nhung bai Tan co hay , ngot ngao ra mat khan gia thi TEN TUOI moi BEN vung trong long khan gia mo dieu CL.......
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017