Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

Nghệ sĩ Lương Tuấn từ trần

Thứ tư - 24/12/2008 21:40
Nghệ sĩ Lương Tuấn từ trần

Nghệ sĩ Lương Tuấn từ trần

(CLVN.VN) - Nghệ sĩ cải lương Lương Tuấn tên thật là Nguyễn Hồng Lạc, sinh ngày 16 tháng 5 năm 1957, quê ở ấp Châu Long, xã Vĩnh Mỹ, tỉnh Châu Đốc, An Giang. Thân phụ là ông Nguyễn Văn Bê, nhơn viên Ty Công Chánh, mẹ là bà Thái Thị Còn, buôn bán nhỏ ở chợ Châu Đốc. Lương Tuấn học trường Phổ thông Châu Phú đến lóp 9 thì nghĩ học vì nhà nghèo.
Dù tuổi còn nhỏ, anh cũng phải đi làm thuê, làm ruộng, làm công nhân hãng trà ở Châu Đốc để kiếm sống và phụ giúp cha mẹ. Anh có một niềm đam mê duy nhất là được xem hát cải lương và bắt chước ca vọng cổ như các thần tượng Thanh Tuấn , Minh Phụng. Anh cùng các bạn bè tập hợp ca hát tài tử, học theo các bài bản của các danh ca qua dĩa hát, đài phát thanh.

Năm 1977, Thị Xã Châu Đốc thành lập đoàn hát Tiếng Ca Miền Biên Giới, Lương Tuấn gia nhập đoàn hát nầy, nhờ có giọng ca tốt, hơi rông và sắc diện đẹp trai, anh được các nhạc sĩ Tư Thuận, Tư Nhung dạy ca cổ nhạc và nghệ sĩ Hoàng Ẩn dạy điệu bộ để hát các vai tuồng chánh. Một dịp may hiếm có là nữ nghệ sĩ Bích Thu , từng hát trên các sân khấu lớn trước năm 1975, chỉ dạy thêm để Lương Tuấn có thể hát chánh, hát cặp với cô qua các tuồng Kiếm Thép Giữa Rừng Xanh, Lưu Bình Dương Lễ, Anh Hùng Lam Sơn.

Giữa năm 1977, khi đoàn hát diễn ở đình Bình Hòa Long Xuyên, các anh du kích địa phương say rượu, vô coi hát cọp, bị các anh gác cửa ngăn lại, các anh du kích bèn về lấy súng bắn xã vô rạp hát và xông vô kiếm đào kép để đánh. Khán giả bỏ chạy tán loạn, đào kép cũng chạy trốn phía sau rạp, Lương Tuấn chung trốn trong rương lớn đựng y trang của đoàn hát, tưởng đâu phải chết ngộp trong đó. Đoàn hát phải dọn tức tốc, và về đến Châu Đốc thì giải tán.

Năm 1978, Lương Tuấn về hát cho đoàn Cao Văn Lầu trong một thời gian ngắn, sau đó anh và vợ của anh là nữ nghệ sĩ Bích Thu cùng về hát cho đoàn hát Tiếng Ca Đất Mũi của tỉnh Cà Mau do soạn giả Điền Long làm trưởng đoàn.

Lúc mới gia nhập đoàn Tiếng Ca Đất Mũi, Lương Tuấn hát vai kép nhì. Chỉ qua hai tuồng Bên Dòng Nhị Nguyệt và Lục Vân Tiên, Lương Tuấn được nâng lên hát vai kép chánh nhờ có hơi ca vọng cổ được khán giả ưa thích và có vóc dáng sáng sân khấu.Nghệ sĩ Lương Tuấn và Bích Thu, hát ở đoàn Tiếng Ca Đất Mũi suốt hơn bốn năm, được khán giả ở miền Hậu Giang và miền Trung quý mến.

Năm 1983, nghệ sĩ Lương Tuấn và Bích Thu cộng tác với đoàn Lâm Đồng, do nghệ sĩ Vũ Linh thành lập với các diễn viên Vũ Linh, Ngọc Đáng, Hồng Nhung, Thanh Hồng, Vương Linh, Tiểu Linh, hề Long và hề Tiếu Lâm. Đây là bước ngoặt lớn trong nghề nghiệp của Lương Tuấn vì anh được hai nghệ sĩ bậc thầy trong lối hát Hồ Quảng Vũ Linh và Ngọc Đáng truyền dạy nghệ thuật thuật hát Hồ Quảng. Anh tiến bộ rất nhanh trong nghệ thuật hát Hồ Quảng nên khi đoàn Lâm Đồng về hát ở Thành Phố , Sở Văn Hóa Thông Tin rút anh về giúp cho đoàn hát Trần Hữu Trang 1, hát với các nghệ sĩ Phương Quang, Thanh Vy, Công Tài, Minh Châu, Thái Ngân, Thái Châu, Thanh Xuân, Hoàng Tri, Kim Anh, hề Phú Quý và Tuấn Phương

Những năm sau ns Lương Tuấn được điều sang tăng cường cho đoàn Trần Hữu Trang 2, hát với Thanh Thanh Tâm, Lê Thiện, Duy Phước, Linh Trung, Bảo Quốc, Kiều Mai Lý, Chí Hiếu, Nguyệt Hồng. Anh đã hát qua các tuồng Nàng Xê Đa, Hòn Đảo Thần Vệ Nữ, Bàn Thờ Tổ Của Một Cô Đào, Nước Mắt và Bạo Lực…. Lương Tuấn đã hát được bốn năm trên sân khấu các đoàn hát Trần Hữu Trang kể từ năm 1984 đến năm 1988. Sau đó vì lương hát ở đoàn nhà nước không đủ sống, Lương Tuấn ký hợp đồng, hưởng một số lương rất cao để đi hát với đoàn Phước Sơn ở tỉnh Bình Định.

Theo dõi quá trình hành nghề của nghệ sĩ Lương Tuấn, chúng tôi nhận thấy anh hát cho đoàn hát nào thì cũng hát trong một thời gian dài khoản bốn năm. Điều đó chứng tỏ là anh hát ăn khách, giữ vững được doanh thu cho đoàn hát. Nhờ được sống ổn định ở một đoàn hát trong một thời gian dài, Lương Tuấn học hỏi nghề nghiệp vững vàng hơn, anh cũng được cảm tình của bạn đồng nghiệp và của khán giả ái mộ nhiều hơn.

Năm 1989, Lương Tuấn được mời về hát ở đoàn 2/84, tức là đoàn hát đặc biệt của thành phố, tập trung nhiều diễn viên loại A như Lệ Thủy, Diệp Lang, Phương Quang, Hùng Minh, Nam Hùng, Tô Kim Hồng, Quốc Nhĩ, Thanh Nguyệt, Bảo Trang và Triệu Triệu. Lương Tuấn đóng cặp với nữ ns Lệ Thủy chứng tỏ rằng các ns cải lương và khán giả đánh giá Lương Tuấn thuộc về loại diễn viên tài danh như Minh Vương, Minh Phụng, Tấn Tài, những người đã từng đóng cặp rất ăn ý với nữ tài danh Lệ Thùy.

Năm 1990 anh đạt đưọc huy chương vàng hội diễn sân khấu cải lương toàn quốc qua vai Thắng của tuồng Lời Ru Của Biển. Anh cũng có những vai hát để đời, được khán giả ái mộ và đồng nghiệp nhắc nhở khi anh hát xuất sắc vai Chu Bình trong tuồng Lôi Vũ, và các vai chính trong các tuồng Những Vì Sao Không Tên, Áo Cưới Trước Cổng Chùa.
Từ sau năm 1992, sân khấu mất dần khán giả, anh không còn hát cho đoàn 2/84, anh cộng tác với nhóm Câu Lạc Bộ Sân Khấu do NSƯT Út Bạch Lan tổ chức và anh được Saigon audio mời thu thanh cassette, CD và thu băng hình vidéo nhiều tuồng cải lương.

Tuy vẫn cón đam mê nghề ca hát, nhưng anh than rằng cái khó khăn hiện nay là không có kịch bản mới, không có kịch bản hay như trước năm 75 và nhất là không có nhiều rạp hát nên anh cũng như phần đông các nghệ sĩ cải lương khác phải hát trích đoạn cải lương ở các tụ điểm văn hóa để kiếm sống. Từ đó cho đến nay, anh vẫn thường xuyên tham gia diễn cho các đài truyền hình, quay video cải lương cho các trung tâm và tham gia biểu diễn tại các sân khấu trong và người nước.

Nghệ sĩ Lương Tuấn đã từ trần hồi 11 giờ 20 ngày 23-12, hưởng dương 52 tuổi.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: lulia - CLVN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
hieu - 05/06/2014 00:53
Xin thanh that chia buon cung Gia Dinh Nghe Si Luong Tuan,toi la mot nguoi rat me cai luong va ca hat,nhung khi toi nghe cac giong ca cua cac nghe si,nhu Thanh Tuan,Luong Tuan,Minh Tien va moi day co them Anh Trung Tuan nua thi con gi bang.that ra nhung gi tren san khau va doi thuong cung chang co gi khac nhau dau cac ban.vui khi duoc khan gia ung ho va vo tay nong nhiet,con buon thi minh chua duoc dem het nhung gi minh co the cong hien cho khan gia hay cho xa hoi va cung nhu nghe ca hat,buon lam khi gia dinh mat di dua con yeu thuong,vo mat chong va con mat cha,va khan gia mat di mot giong ca ma khan gia da tung yeu men ..roi day se co ai thay the duoc giong ca anh khong?mot giong ca da ansau vao long khan gia trong suot thoi gian qua,Anh da cong hien het nhung gi cua nghe thuat cai luong,va nhung gi tren san khau ma khong may ai lam duoc...Mot lan nua toi xin chia buon cung Gia Dinh Nghe Si Luong Tuan.
.... - 06/05/2014 14:56
truoc gio coi nhieu tuong cua chu dien roi ma gio moi biet chu da tu tran.
tuan - 06/05/2014 08:04
xin chia buon cung gia ding nghe si luong tuan
mecailuong - 07/07/2013 06:03
Hồi còn bé, mình rất thích coi những tuồng cải lương có chú Vũ Linh và chú Lương Tuấn đóng. Mình rất thích giọng ca của chú Lương Tuấn. Rất buồn khi nghe tin chú đã mất.
Kim Nhan - 16/06/2012 18:04
toi thay nhung nguoi tai tu hat hay lai phai di xa va kg bao gio trö lai,tiec thay cho cuoc doi ns Luong tuan di qua som vinh vien kg bao go trö lai tren coi doi nay,kho ma tiem kiem LT 2,toi cung mong rang linh hon cua anh dc ve noi an vui cuc lac,kim Nhan
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017