Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

Nghệ Sĩ Dũng Thanh Lâm

Thứ ba - 10/05/2011 14:25
Dũng Thanh Lâm & Lệ Thủy

Dũng Thanh Lâm & Lệ Thủy

(CLVN.VN) - Được biết, nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm tên thật là Paul Robert Bùi Văn Tâm (mang hai dòng máu Việt – Pháp), sanh 26-5-1944, tại xã Linh Đông, quận Thủ Đức tỉnh Gia Định, là một tín đồ Thiên Chúa Giáo, có tên thánh là Francisco, là một trong những nghệ sĩ tài danh đã được khán thính giả cải lương nồng nhiệt tán thưởng, lại đẹp trai, có giọng ca mùi đặc biệt,
Trước năm 1975, Dũng Thanh Lâm là một kép đẹp trên các sân khấu đoàn Thủ Đô, Kim Chưởng, Dạ Lý Hương, Thái Dương , và có thời gian anh lập một đoàn cải lương riêng, với bảng hiệu “thế hệ Dũng Thanh Lâm”. Anh xuất cảnh sang Pháp từ tháng 12 năm 1975 theo diện quốc tịch Pháp, và tiếp tục hoạt động nghệ thuật trên sân khấu Pháp và Mỹ.

Nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm đến Paris sau năm 1975 để cùng nghệ sĩ Hữu Phước lập gánh hát, nhưng cuối cùng không thành công, bởi vì số khán thính giả không đông bằng ở Hoa Kỳ và nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm phải sang Hoa Kỳ để sanh sống.

Phần lớn chúng ta đều biết nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm là một giọng ca “vàng” trong làng cổ nhạc. Ông đã góp công sức làm cho nền cải lương ở hải ngoại được phục sinh qua những chương trình vun xới cổ nhạc cải lương của các đài phát thanh ở Nam Bắc California.

NS Dũng Thanh Lâm tâm tình về sinh hoạt cải lương tại hải ngoại :NS Cải lương ở nước ngoài vẫn nhớ nghề, và để đáp lại yêu cầu của bà con Việt Kiều, nên các bạn NS thường hợp nhau lại để tổ chức trình diễn các vở tuồng quen thuộc như “Tiếng hạc trong trăng”, “Con gái chị Hằng”, “Chiêu quân cống Hồ”, “Sông dài”,...NS cải lương ở Pháp thì có Hữu Phước và 2 con là Hương Lan, Hương Thanh , đôi NS Tài Linh , Minh Tâm, các bạn Hoàng Long, Phương Thanh, Minh Đức, Kiều Lệ Mai...Ở Mỹ có: Bích Sơn, Kim Tuyền, Băng Châu, Việt Hùng, Ngọc Nuôi, Hùng Cường, Xuân Phát, Trâm Anh và các NS mới qua sau này như: Văn Chung, Phượng Liên, Bạch Lê, Thanh Bạch. Đoàn CL ở Mỹ có “Hoa Tình Thương” của bà bầu Thu Lan và đoàn “Thanh Nga” của bầu Thuý Uyển (vợ ký giả Tuyết Sĩ). Vở tuồng “Lá sầu riêng” trình diễn ở Mỹ đã thu hút khán giả và lưu diễn qua nhiều tiểu bang. Tuy nhiên các NS cải lương, dù ở Pháp hay ở Mỹ cũng không thể sống thuần tuý bằng nghề hát như ở quê nhà. Vì mỗi năm chỉ tổ chức được dăm ba lần, phải quãng cáo trước vài tháng, chẳng phải được hát muôn năm. Bởi thế các bạn NS cần có thêm nghề phụ, như buôn bán, mở hàng quán hoặc may thêu, làm công nhân, viên chức các ngành...Tâm trạng chi của anh chị em đều nhớ quê nhà và muốn được luôn luôn gắn bó với nghệ thuật sân khấu.
NS Dũng Thanh Lâm từ Pháp về thăm quê hương trong năm 1992 đã hợp tác với “Sài Gòn Video” thực hiện băng tuồng “Băng tuyền nữ chúa” cùng với Lệ Thuỷ, Thanh Tòng và một số diễn viên khác . Tháng 3 – 1994, Dũng Thanh Lâm lại về nước lần nữa.

Dũng Thanh Lâm đã trải qua hai cuộc giải phẫu thay gan. Lần thứ nhất, cuộc giải phẫu thay gan được thực hiện tại Bệnh Viện UCI. Khi bình phục, mặc dầu làn hơi không còn được như trước nhưng ông lại lao ngay vào lời ca tiếng hát để gửi đến cho bà con người Việt phải xa quê hương những tình khúc đậm đà hương sắc dân tộc mà làn nhạc và lời ca cải lương đã thấm được được hơn hẳn các thể loại nhạc khác

Nhưng sau đó một thời gian, có triệu chứng cơ thể phản ứng lại. Bác sĩ cho biết nếu giải phẫu lần thứ hai thì hy vọng sống cũng rất mong manh. Tuy nhiên, Dũng Thanh Lâm và gia đình cũng chấp nhận cuộc ghép gan lần thứ hai.

Cuối cùng, cố nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm bị ngả bịnh gan tái phát và mất tại Orange County, Nam California, lúc 01 giờ 15 trưa ngày 29 tháng 11 năm 2004, hưởng thọ 60 tuổi.

Theo: nguyenkhoiktc tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn