Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

NS Lam Tuyền Nỗ lực không ngừng vì nghiệp diễn

Thứ hai - 06/04/2015 08:46
NS Lam Tuyền Nỗ lực không ngừng vì nghiệp diễn

NS Lam Tuyền Nỗ lực không ngừng vì nghiệp diễn

(CLVN.VN) - Vẫn gắn bó với nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. NS Lam Tuyền hiện nay được khan giả biết nhiều khi cô tham gia các bộ phim truyền hình nhiều tập. Diễn viên sâu sắc, cô vào các vai bà mẹ và phụ nữ có tấm lòng can đảm đã nhận được lời khen tặng của đông đảo khán giả.

Có thân sinh làm việc ở phòng căn hóa thông tin xã, ông mê văn nghệ nên đã sáng tác bài vọng cổ “Trường Xuân- quê hương tôi” để Lam Tuyền năm đó 16 tuổi đi dự thi văn nghệ quần chúng ở xã. Và đó là bài vọng cổ đầu tiên NS Lam Tuyền được ba dạy ca và đi thi.

Không ngờ bài vọng cổ đó đã đưa lam Tuyền đi thật xa, giúp cô đoạt liên tiếp nhiều giải từ xã cho đến huyện và đạt giải nhất cuộc thi VNQC tỉnh Đồng Tháp năm 1990. Cuộc sống nhà nông vốn chật vật nên Lam Tuyền đã phải nghỉ học sớm, phụ ba mẹ nuôi ba đứa em trai học hành. Cho đến một ngày người chú mà Lam Tuyền quý mến là Hữu Phước- Phó đoàn văn công Đồng Tháp đã đến nhà xin ba má cho Lam Tuyền đi hát,” Lúc đó bà ngoại va mẹ của tôi phản đối kịch liệt, chỉ có ba cô là đồng ý. Ông vui sướng nhưng không thể quyết định. Cuối cùng chú Hữu Phước cũng ra về… Không bỏ cuộc, đoàn Văn Công Đông Tháp lại cử người đến lần hai, hy vọng lần này sẽ thuyết phục được gia đình tôi. Thấy con gái năn nỉ và khóc, cuối cùng má cũng đồng ý cho tôi đi hát. Bà chỉ cho con gái mang theo 2 bộ đồ và 20.000 đồng dằn túi để đi xe ra thị trấn Mỹ An. Tấm lòng người mẹ chỉ nghĩ không có tiền thì thế nào tôi cũng sẽ nản chí và tự quay về. Nhưng tôi đã nguyện sẽ thành công đẻ ba má và bà ngoại hài lòng”- Lam Tuyền nhớ lại.

Suốt thời gian ở đoàn VC Đồng Tháp, NS Lam Tuyền được các cô chú, anh em trong đoàn nâng đỡ, thương yêu. Chỉ mấy tháng học tập, Lam Tuyền đã được lên sân khấu biểu diễn. Vai đầu tiên cô được diễn là vai Trịnh Đồng trong vở” Thiếu phụ nam xương”. Sau đó cô được diễn qua các vở “ Bạo Chúa tình yêu”, hay “ Nước mắt tình người”, nhất là trong “ Một chuyện buồn”,” Con gái người cộng sản”… đã được các cô chú khen vì có sự tiến bộ rõ rệt.

Sau đó cô về đoàn Ánh Hồng- Trà Vinh, vẫn phấn đấu không ngừng để đoạt được HCB trong Hội diễn SKCNTQ năm 2000 với vai Nga trong vỡ “ Ai đưa con sáo sang sông” và giải 3 cuộc thi “ Tiếng hát truyền hình” của Đài tỉnh Trà Vinh tổ chức. Năm 2000, Lam Tuyền về đoàn CL Tây Đô và mạnh dạn đến với giả Triển Vọng Trần Hữu Trang năm 2001. Với vai Thơm trong vở “ Huyền thoại tình yêu”, rồi vai công chúa Thiên Kiều trong “ Trắng hoa mai”- vai diễn đã từng đưa NSUT Quế Trân đoạt HCV THT- Lam Tuyền đã tạo nên một cuộc bức phá. Cô đã vượt qua hàng trăm thí sinh và cùng Lê Tứ, Thy Phương, Hồng Thắm, Hoàng Nhất, Tuyết Ngân, Duy Thanh đăng quang HCV Triển Vọng Trần Hữu Trang 2001.

Sau này các vai diễn cảu NS Lam Tuyền trong các vở “ Cánh buồm ngược gió”, “ Công Chúa ba tư”, “ Tô Ánh Nguyệt”, “ Dòng sữa đỏ”…. Đã khẳng định những bước tiến rất tự tin của cô trong ca diễn. Và cô đã đàu quân về Đoàn Thắp sang niềm tin, nay là đoàn 3 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. NS Lam Tuyền đã từng tham gia trong phim” Màu hoa nhớ”. Rồi liên tiếp những vở quay truyền hình” Bão rừng tre”,” VỊ đắng”… đã làm cô lấy lại sự tự tin và thanh thản cho mình. Khi nhóm “ Thắp sang niềm tin” công diễn nhiều vở mới dành cho diễn viên trẻ, cô đã diễn qua các vở “ Con dâu là bác Ba Phi”, rồi” Duyên Kiếp”… Vui nhát là Lam Tuyền được tham gia trong chương trình “ Kim Vân Kiều”,. Cô xuất hiện nhiều trên HTV trong các vở :” Điều vô giá”,” Một kết cục”,” Tìm lại cội nguồn”,”Ông Tám làng tôi”,” Nhà có ba chị em”.. cô tâm sự sau chặng đường 10 năm gắn bó với sân khấu và màn ảnh, để có được ngày hôm nay, cô luôn phấn đấu không ngừng để vươn lên trong nghề và tự mình vận động để đối diện với những áp lực của nghề.” Tôi mong sao có them nhiều vai diễn để không ngừng phấn đấu, đó là nguyện vọng của tôi, những mong bà ngoại, ba mẹ và gia đình tôi luôn hài long khi nghĩ đến những nổ lực cảu người nghệ sĩ”

Hoàng Thuận

Theo: Lê Trung Thái

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
tuan - 11/06/2015 10:40
Lâu quá không thấy Trần Quang Dinh kể chuyện cải lương nhỉ
tuan - 17/04/2015 09:58
Sau này NS Lam Tuyền đóng film khá nhiều, vai ngươì chị ngươì mẹ đôn hậu
cbt - 08/04/2015 05:01
Lam Tuyen ca vong co thi Khong duoc MUI - ngot cho lam , thuoc tb thoi . Nhung xem nhung vai dien cua CO - nhu nguoi Me - nhan vat lon tuoi .. , co ca nhung bai ban nghe rat loi cuon va nhat la loi dien xuat rat hay ..coi ma khong cam thay buon ngu....Hy vong Lam Tuyen co nhieu vai dien hay tren SK cung nhu tren Dai truyen hinh de phuc vu cho khan gia me CL coi......
Trần Quang Dinh - 06/04/2015 09:01
Ngoài cải lương, tôi thấy cô đào Lam Tuyền còn đóng khá nhiều phim trên ti vi . Các vai đó thú vị , khá ấn tượng cho khán giả !
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017