Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

NS ĐIỀN TRUNG: Đã có thời gian, tôi từ bỏ tình yêu thương của gia đình để đến với CẢI LƯƠNG

Thứ tư - 17/06/2015 08:06
NS ĐIỀN TRUNG: Đã có thời gian, tôi từ bỏ tình yêu thương của gia đình để đến với CẢI LƯƠNG

NS ĐIỀN TRUNG: Đã có thời gian, tôi từ bỏ tình yêu thương của gia đình để đến với CẢI LƯƠNG

(CLVN.VN) - TRƯỞNG THÀNH TỪ GIẢI NGÔI SAO VỌNG CỔ TRUYỀN HÌNH NĂM 2006 (TIẾN THÂN CỦA GIẢI CHUÔNG VÀNG VỌNG CỔ) DO ĐÀI TRUYỀN HÌNH TP. HCM TỔ CHỨC. CHO ĐẾN HÔM NAY. NS ĐIỀN TRUNG ĐÃ CÓ NHỮNG BƯỚC TIẾN THẬT DÀI TRONG NGHỀ NGHIỆP. CHẮC RẰNG CÓ RẤT ÍT NGƯỜI BIẾT RẰNG: ĐỂ CÓ ĐƯỢC NHƯ NGÀY HÔM NAY. NS ĐIỀN TRUNG PHẢI TRẢI QUA RẤT NHIỀU GIAI ĐOẠN THĂNG TRẦM, CÓ LÚC TRỐN GIA ĐÌNH, CHỈ VỚI CHIẾC BA LÔ LÀM BẠN VỚI BỤI ĐƯỜNG SƯƠNG GIÓ ĐỂ THỰC HIỆN CHO BẰNG ĐƯỢC NIỀM ĐAM MÊ: ĐẾN VỚI CẢI LƯƠNG…

CON NHÀ TÔNG

NS Điền Trung là thế hệ thứ tư trong một gia tộc làm nghề. Ba là NS Vương Thanh, mẹ là NS Lan Chi – cặp đào kép nổi tiếng ở các tỉnh trong thập niên những năm 80. Chào đời ngay trong đoàn hát nên chẳng lạ gì khi 5 tuổi Điền Trung đã lên sân khấu với vai bé Linh trong vở Ngược dòng Lạc Thủy trên sân khấu đoàn Phú Châu – An Giang.

Mắt ngước nhìn theo làn khói thuốc, NS Điền Trung không giấu được sự bồi hồi. “Anh biết không, chắc có lẽ cũng tại số phần nên mặc dù gia đình đã bốn đời đi hát nhưng em lại không có được sự may mắn. Năm 1993, ba mẹ giải nghệ và cũng từ đó ước mơ và niềm đam mê với sân khấu cải lương cũng đi vào ngõ cụt. Sợ em lăn lóc, cực khổ nên ba mẹ không cho em tiếp tục theo nghề, ở nhà đi học và phụ buôn bán với gia đình, nếu đi hát thì đi luôn ra khỏi nhà. Nhưng có lẽ niềm an ủi lúc đó là mẹ cho đi thi văn nghệ khi Phường nhờ, lúc nào cũng được giải cao…”.

Buồn đó, rồi cười đó. Điền Trung lại bảo rằng mình cũng lí lắc lắm, không cho đi hát thì xin đi đàn. Nhưng show nào kêu đàn mà cho hát luôn thì mới nhận. Vì lúc còn ở đoàn cải lương Đồng Tháp. NS Điền Trung có học đàn organ nên cũng là một tay đàn rất điệu nghệ.

Một thời gian sau, NS Minh Minh Tâm gặp và phát hiện Điền Trung có giọng ca tốt nên anh em cùng đi show chung. Sau đó, NS Điền Trung được NSƯT Út Bạch Lan, NSƯT Diệu Hiền, NS Tô Châu chỉ dạy thêm và dẫn dắt đi hát và làm các chương trình từ thiện. NS Điền Trung hài hước bảo rằng: “Vui mà cũng hồi hộp lắm, nói gia đình đi đàn chớ thật ra đi hát là chính. Nhưng kệ, tới đâu hay tới đó miễn là được hát là sướng lắm rồi…”.
BƯỚC NGOẶC QUYẾT ĐỊNH CUỘC ĐỜI

Năm 2005, gia đình NS Điền Trung sang Mỹ định cư. Đứng trước một bước ngoặc rất quan trọng của cuộc đời buộc Điền Trung phải đưa ra một quyết định: cùng đi với gia đình hay ở lại để nuôi dưỡng niềm đam mê. Nhưng rồi tình yêu với cải lương quá lớn đã níu chân, giữ Điền Trung ở lại. Thời gian đó, để tránh áp lực của gia đình, NS Điền Trung đã một mình với chiếc ba lô, với sự đấu tranh tư tưởng, một ý chí đã quyết định bước vào một cuộc hành trình mới của cuộc đời…

Giải Ngôi sao vọng cổ truyền hình năm 2006 đã đưa NS Điền Trung bước vào một trang đời mới. Từ một người đánh đàn, hát hò chưa chuyên vì nghỉ hát đã quá lâu bỗng trở nên vụt sáng, là một trong mười thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi vào vòng chung kết. Với gương mặt đẹp, nam tính, tướng tá cao ráo và giọng ca ngọt ngào lại rất mùi mẫn đã lưu lại dấu ấn rất đẹp với Ban giám khảo và đặc biệt là khán giả mộ điệu.

Nhớ lại dấu ấn này, NS Điền Trung cho biết: “Được cô chú và các anh chị khuyến khích, đặc biệt là NS Minh Minh Tâm tận tình chỉ dạy nên Trung đăng ký thi giải Ngôi sao vọng cổ truyền hình. Lúc mới vài bán kết được NS Quốc Kiệt xin số điện thoại mà trong lòng cũng rất ngạc nhiên và thắc mắc vì cũng chưa biết anh Quốc Kiệt. Đến vỏng chung kết lại bị sốt nhưng vẫn ráng đi thi, giải tư năm đó là một tiền đề để Điền Trung bước vào sân khấu chuyên nghiệp. Bây giờ ăn cơm Tổ đã nhiều, nhưng kỷ niệm mà Điền Trung không bao giờ quên được là sau khi kết thúc cuộc thi, một ngày nọ NS Quốc Kiệt gọi điện đến rạp Hưng Đạo để tập tuồng, cảm giác sung sướng không thể tả nổi, như mình bước vào thánh đường đầy hào quang. Lúc đó soạn giả Hoàng Song Việt và NSƯT Hữu Quốc vẫn chưa tin tưởng lắm nhưng NS Quốc Kiệt đã bảo lãnh với hai anh rằng đã coi giò coi cẳng hết rồi, và vai diễn Võ Tam Tư trong vở khát vọng vương quyền đã chứng tỏ được năng lực của mình với các anh. Sau này Điền Trung mới biết NS Quốc Kiệt đã chấm mình, đã có định hướng gọi về để thay các vai của anh. Năm sau, các anh chị lại tiếp tục khuyến khích dự thi vì tiếc tài do bệnh năm trước, nhưng Điền Trung nhất định không đi và bảo rằng đã đạt mục đích là được đi hát rồi. Từ đó Điền Trung cũng bán luôn cây đàn, quyết chí là từ nay sẽ chuyên tâm, cố gắng thật nhiều để trở thành một nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp, giành hết thời gian để toàn tâm toàn ý với nghề”.
 
KHẲNG ĐỊNH NĂNG LỰC BẢN THÂN BẰNG KHẢ NĂNG DIỄN XUẤT ĐA DẠNG

Là một trong số hiếm những nghệ sĩ trẻ có khả năng diễn xuất đa dạng, NS Điền Trung không đóng khung trong một thể loại vai nhất định, mà có khả năng diễn tốt ở tất cả các loại vai từ hài, độc, mùi, lẳng…

Chỉ một thời gian ngắn nhưng trong sự nghiệp của mình, NS Điền Trung lại có rất nhiều vai diễn ở nhiều dạng khác nhau. Và ở vai trò nào, Điền Trung cũng làm rất tốt, không bao giờ nề hà dù là một vai nhỏ. Điền Trung bảo: “Bất cứ một vai diễn nào cũng có cảm xúc, nếu mình biết khai thác và sáng tạo thì sẽ thả hồn vào vai diễn, cứ tích góp từ từ những mảnng miếng nhỏ thì sẽ được nền tảng vững chắc”.

Vai diễn điền hình gần đây của NS Điền Trung là anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Đây là một thử thách và vinh dự rất lớn khi được chị Võ Tử Uyên – BTV Đài Truyền hình TP tin tưởng và giao vai. Điền Trung chia sẻ thêm: “Chị Uyên có chia sẻ với Điền Trung là rất thích Trung vào vai chính sử, trước đây chị cũng giao cho Trung vai Nguyễn Trãi trong vở Đêm trước ngày hoàng đạo mà chị là tác giả kịch bản. Ban đầu Điền Trung cũng lo lắng rất nhiều, không biết mình có đủ sức đảm nhận vai diễn nói về một vị anh hùng của dân tộc, cái khí thế bất phục trước sự hùnh mạnh của đại Pháp thời ấy, cái hiên ngang dũng khí chọc trời của ông, và trong cái chí khí đó còn có sự chơn chất của một người nông dân đã hòa vào trong dân như người thân ruột thịt của mình. Nhưng với quan điểm không tạo cho mình áp lực và không để bất cứ một cái gì làm áp lực với mình thì Trung đã hoàn thành rất tốt vai diễn. Vai diễn này được mọi người khen rất nhiều, đặc biệt là chị Võ Tử Uyên đã bảo rằng vai Nguyễn Trung Trực của em là chị ấy bất thần quá trời… hiii”.
 
TÂM TÌNH CỦA MỘT NGHỆ SĨ HẾT LÒNG VỚI NGHỀ

Hài hước, vui tính nhưng NS Điền Trung cũng rất thẳng tính và có những suy nghĩ rất sâu sắc. Cơ hội nghề nghiệp sẽ đến với những người tận tụy, yêu nghề, cầu tiến, năng nổ, làm nghề bằng lương tâm và đi lên bằng đôi chân của chính mình.

NS Điền Trung hy vọng rằng các tác giả cải lương hãy viết thêm về các anh hùng dân tộc nhiều hơn nữa. Việt Nam mình có rất nhiều anh hùng, cũng như rất nhiều những cốt truyện hay về đề tài lịch sử.

NS Điền Trung là diễn viên biên chế của Đoàn 1 Nhà hát Trần Hữu Trang cùng vợ là NS Lê Thanh Thảo. Gia đình lúc nào cũng vui và hạnh phúc với hai cô công chúa nhỏ.

Một khoảng thời gian ngắn đến với nghề, những sự cố gắng trong nghề đã được khán giả và người trong nghề nhìn nhận, đó là một niềm hạnh phúc. NS Điền Trung đã chọn cho mình một con đường trong đúng đắn cuộc đời, và ngày nay NS Vương Thanh và Lan Chi đều rất hãnh diện về Điền Trung. Chỉ có điều, NS Điền Trung vẫn còn thấy nhiều bất công còn đâu đó trong nghề rất nhiều, nhất là ở các cuộc thi chuyên môn. Nhưng Điền Trung bảo rằng ai làm gì sai sẽ chịu hậu quả, còn đối với mình cứ hết lòng hết sức và tận tâm với nghề là mục đích của Điền Trung.  

Dương Hạc Lâm

Theo: Hoa Cau

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017