Trang nhất » Tin Tức » Chân dung nghệ sĩ

NGHỆ SĨ BẢO SANG SẮP LÀM “QUAN”

Thứ bảy - 24/01/2015 10:11
NGHỆ SĨ BẢO SANG SẮP LÀM “QUAN”

NGHỆ SĨ BẢO SANG SẮP LÀM “QUAN”

(CLVN.VN) - Sinh ra ở vùng quê Cái Bè (Tiền Giang), nhưng nghệ sĩ Bảo Sang đã lên Sài Gòn sinh sống từ nhỏ. Học xong lớp đệ tam (lớp 10 hiện nay) vào năm 1974, do sợ bị bắt quân dịch nên Bảo Sang theo học lớp ca cổ ở nhạc sĩ Khải Hoàng và tác giả Hoàng Ngọc Ẩn rồi vào đoàn hát cải lương theo nghiệp tổ cho đến hôm nay.
Trên 40 năm theo nghề hát cải lương, Bảo Sang đã cộng tác trên chục đoàn hát như đoàn Sông Hương (bầu Hoàng Ngọc Ẩn), Tân Dạ Lý (bầu Liêm), Sông bé 1 (bầu Xuân), Sen Hồng (bầu Khải Hoàng), CLB Vila-H2O (bầu ba Nghĩa)… Bảo Sang là anh kép không kén vai, bầu giao cho vai nào hát vai đó, từ dàn bao đến kép ba, kép nhì và kép chánh. Anh đã có nhiều vai diễn được người xem biết đến như: Nguyễn Trãi (vở Rạng ngọc Côn Sơn), Huy Bình (Tìm lại cuộc đời), Hạnh (Ánh Sáng Phù Du), Lê Minh (Nhụy kiều tướng quân), Chu Văn An (nỗi long Chu Văn An), Tần Lĩnh Sơn (Đêm lạnh chùa hoang), Triệu Lý Sơn ( Người phu khiêng kiệu cưới), Bạch Kỳ Sứ ( Mùa thu trên Bạch Mã Sơn), Thợ săn ( Thái tử Tất Đạt Đa tầm đạo), vua Tịnh Phan ( sự tích Phật Thích Ca)….

Khi sân khấu cải lương gặp khủng hoảng, các đoàn hát lần lượt giải thể thì Bảo Sang chơi đờn ca tài tử và tham gia các câu lạc bộ cải lương Phật Giáo, Nhà văn hóa thanh niên TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh. Hiện Bảo Sang đang là thành viên của CLB đờn ca tài tử quận 12, nhóm nghệ sĩ cải lương Phật Giáo Thiện Long, Nhà Văn Hóa Phường 11 và là chủ nhiệm CLB đờn ca tài tử Tơ đồng hòa điệu (Q.10). Nhờ có quân số hùng hậu, lại đươc nhạc sĩ Khải Hoàng cố vấn nghệ thuật, có nhiều tay ca tay đờn nổi tiếng như: Nhạc sĩ Minh Hiệp (ghita), Diệp Quân (sến), Minh Nhựt (tranh), Minh Châu (kìm) và môt số nghệ nhân ca như Kim Tiến, Nhuận Phát, Minh Cường, Xuân Hiếu…nên CLB Tơ đồng hòa điệu được Bảo Sang dẫn đi giao lưu khắp nơi trong thành phố, có năm đến 6,7 lần giúp cho anh chị em nghệ sĩ, nhạc sĩ, nghệ nhân thêm phấn chấn và gắn bó mật thiết với CLB này.

Hai năm trở lại đây, Bảo Sang về đầu quân cho đoàn cải lương Thanh Nga để thường xuyên đến với sân khấu chuyên nghiệp qua những lần đi biểu diễn các tuồng Phật ở các chùa trên khắp cả nươc trong các ngày lễ cảu đạo Phật hoặc các rằm lớn trong năm. Sắp tới đây, Bảo Sang tham gia vở video cải lương “Thả một bè lau”( tác giả Sư Nhất Hạnh, chuyển thể cải lương Hoàng Ngọc Ẩn, đạo diễn Phượng Hoàng). Vở này có sự góp mặt của NSND Bạch Tuyết, NSUT Phượng Loan, các nghệ sĩ Khánh Tuấn, Tâm Tâm, Lê Tứ, hà Như, Khánh Nam, Bảo Sang, Kim Anh….Vở đã thu xong phần tiếng và sẽ quay hình vào những ngày cuối năm Giáp Ngọ. Trong vở này, Bảo Sang vào vai một thổ quan hiểm độc nhiều mưu mẹo, thủ đoạn, chuyên hại người để mưu cầu lợi ích cá nhân. Bảo Sang chia sẻ, đây là một vai độc năng ký mà lần đầu anh đảm nhận nên anh sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt vai diễn, đáp ứng lại sự tin tưởng mà Ban Lãnh đạo đoàn Thanh Nga, nhất là tác giả Hoàng Ngọc Ẩn- người thầy đàu tiên trong nghề hát đã tin tưởng giao vai cho anh.

Xuân Thu

Theo: Lê Trung Thái

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn