Bi kịch đời nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh!

Những mãnh đời nghệ sỹ nghèo khó, bênh tật...cần sự giúp đỡ, chia sẽ...
Post Reply
User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Bi kịch đời nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh!

Post by danong_langman » Tue Nov 01, 2016 5:19 am

Bi kịch đời nghệ sĩ Việt vang danh 1 thời: Từ đại gia giờ kiếm sống bằng nghề sơn móng dạo

Image
Khi kể về bi kịch đời, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh không ít lần bật khóc. Từ chủ đoàn hát mỗi đêm lời hơn cây vàng, cuối đời bà lủi thủi một mình trong căn phòng trọ tồi tàn với bệnh tật.

Cuộc trò chuyện giữa người viết và nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh thỉnh thoảng phải dừng lại vì tiếng khóc nghẹn ngào tủi thân xen lẫn cơn đau tim đột ngột...

Mất trắng tài sản vì chồng có vợ bé

Kể về xuất thân, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nói: "Bà ngoại mất sớm, ông ngoại lấy vợ bé nên mẹ tôi phải đi ở đợ cho nhà giàu. Ba tôi là kép hát đoàn Trường Sơn. Một lần, đoàn về xứ mẹ ở biểu diễn, mẹ tôi vì mê hát mê ba nên đi theo ông từ đó".
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh cất tiếng khóc chào đời từ trong đoàn hát. Tuổi thơ của bà vì thế cũng nay đây mai đó, rong ruổi hết miền quê này đến miền quê khác.
7 tuổi, Hoa Mỹ Hạnh được giao đóng các vai đào con. 17 tuổi trở thành đào chính và hát cặp với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Thành Được, Minh Vương, Minh Phụng, Tấn Tài, Minh Cảnh...
Ngoài 20, ở độ tuổi đẹp nhất đời con gái, Hoa Mỹ Hạnh gặp và đem lòng yêu nghệ sĩ Minh Hải rồi cùng ông nên duyên chồng vợ.
Bao nhiêu vốn liếng tích cóp được từ ngày đứng trên sân khấu, bà lập đoàn hát Sơn Ca Minh Hải và đăng ký hoạt động ở phía bắc cầu Mỹ Thuận tỉnh Vĩnh Long. Năm ấy, Hoa Mỹ Hạnh mới 24 tuổi.
Image

Đầu những năm 80 thế kỷ trước, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh đã sở hữu xe hơi riêng sang trọng như thế này...
"Ngày đó tôi giàu lắm, có xe hơi riêng. Một đêm hát, tôi lời hơn cây vàng. Nhưng tôi khờ. Vì quá yêu, quá tin tưởng chồng nên làm được bao nhiêu, tôi đưa hết cho chồng giữ. Nào ngờ ông ấy có vợ bé. Khi tôi biết chuyện thì tài sản đã không còn gì...", nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh kể.
Vì chuyện này, vợ chồng bà đánh nhau rồi chia tay. Bà bán nhà trả tiền lương cho từng người, giải tán đoàn hát rồi dẫn cậu con trai bỏ đi. Còn chồng bà chạy theo vợ bé.
Sau khi chia tay, Hoa Mỹ Hạnh về hát cho đoàn tập thể Long Giang. Quá chán nản, thất vọng và sợ hãi nên sau này bà không mở lòng đón nhận ai nữa. Bà ở vậy một mình nuôi con.
Một lần, đoàn về Long Xuyên hát, con trai bà lên cơn sốt xuất huyết cấp tính rồi chết. Người ta cho bà chôn con trong nghĩa trang.
Đã không còn chồng lại mất con, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh không ít lần nghĩ đến tự vẫn...
29 năm đã đi qua nhưng Hoa Mỹ Hạnh vẫn chưa nguôi nỗi đau. Trong từng lời kể của người nghệ sĩ già hôm nay vẫn còn những hờn giận, trách móc và cả sự đau đớn cho bi kịch đời mình.
Tôi hỏi, trong từng ấy năm bà có hay tin tức gì của người chồng cũ? Bà nói: "Khi con mất, ông ấy có về nhưng lúc đó tôi chôn nó rồi. Kể từ đó, tôi bặt tin. Mãi gần đây, tôi mới nghe người ta nói ông ấy đã bỏ nghề và đang làm bảo vệ".
Image

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh cùng chồng cũ, nghệ sĩ Minh Hải.
Ở nhà thuê, bệnh tật và nghèo đói

Bao nhiêu biến cố ập xuống nhưng nhờ có nghệ thuật, Hoa Mỹ Hạnh vẫn ráng gồng lên chống chịu và đi tiếp. Cho tới ngày cải lương bị mất khán giả, đào chính như Hoa Mỹ Hạnh cơm cũng bữa no bữa đói. Chán nản, bà bỏ nghề đi học uốn tóc, sơn móng rồi thuê mặt bằng mở tiệm.
Cuộc sống mưu sinh vừa chớm ổn định thì khu dân cư bị giải tỏa để xây cầu Mỹ Thuận. Bà trả mặt bằng lên Sài Gòn tìm kế sinh nhai.
Lúc đầu, bà ở trọ cùng anh trai và chị dâu. 5 năm trước, anh trai bà qua đời vì bệnh sơ gan. Người chị dâu đưa con về ở với mẹ đẻ. Hoa Mỹ Hạnh một mình trọ trong căn phòng nhỏ trên đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và làm nghề sơn móng dạo kiếm sống.
Theo lời kể của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh, căn nhà bà đang trọ ngang 2 mét, dài hơn 3 mét nhưng mỗi tháng tiền nhà, điện, nước cũng lên tới 1.4 triệu đồng.
Cách đây ít ngày, bà bị sốt và sổ mũi. Nghĩ cảm lạnh thông thường nên bà không đi viện khám, vẫn cố gắng đẩy xe đi làm. Ai ngờ, bà bị ngất xỉu ngoài đường. Người dân đưa bà đi cấp cứu. Bác sĩ bảo bà bị tim nặng biến chứng sang thương hàn.
Image

Nhan sắc xinh đẹp của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh thời trẻ.
Cố kìm sự xúc động, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nói: "Giờ tôi nhiều bệnh lắm: giãn động mạch vành, tim, cao huyết áp, rối loạn tiền đình, thấp khớp, đau bao tử. Bệnh hành suốt nhưng vẫn ráng làm để lo ăn uống, thuốc thang và trả tiền nhà.
Khu tôi trọ ở mé sông bị giải tỏa để làm kênh nên những mối lâu năm đều mất hết. Đi làm móng dạo, người ta chê mình già không kêu. Có thời gian tôi ăn mì tôm cả tháng để góp tiền trả chủ nhà. Nếu không trả tiền, họ đuổi thì không biết ở đâu.
Thậm chí, tôi phải đi xin người ta gạo để ăn..."
, kể tới đây, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh khóc nấc vì tủi thân.
Hôm nhập viện, trong túi bà không có một đồng. Năn nỉ mãi, bệnh viện mới chấp nhận cho bà tạm đóng trước 1 triệu. Số tiền đó do người chị dâu vay nặng lãi người ta, chỉ tính riêng tiền lãi, một tháng là 600.000 đồng.
Nằm viện 3 ngày, chị em bà như nằm trên đống lửa vì không biết xoay tiền viện phí như thế nào. Người chị dâu nói: "Tiền thuốc phải đợi ra viện mới biết. Còn tiền giường là 150.000 đồng/ ngày".
Thậm chí, bác sĩ yêu cầu bà uống sữa ăn cháo... bà cũng không có tiền mua. Cứ đến bữa, người chị dâu lại ra ngoài nhận cơm từ thiện người ta phát cho những gia đình nghèo mang vào viện để bà ăn đỡ.
Buổi sáng tôi đến, bà mới bắt đầu nói chuyện được. Bà kể: "Hồi đêm tôi ho suốt, đờm lên cổ không thở được. Chị dâu tôi còn đang chăm anh trai nằm liệt giường ở nhà nên chỉ chạy qua chạy lại được thôi".
Image

Hiện nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh đang đối diện với bệnh tật và cuộc sống khó khăn...
Tôi hỏi, già yếu, bệnh tật, sống cô đơn không chồng con, sao bà không xin vào viện dưỡng lão nghệ sĩ? Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh bảo: "Tôi có làm đơn rồi nhưng cũng hên xui. Nhiều nghệ sĩ nghèo lắm. Ai hên thì được vô trước. Tôi vẫn đang đợi...".

Soha

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: Bi kịch đời nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh!

Post by danong_langman » Tue Nov 08, 2016 10:02 pm

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh bị tim, sống cảnh nghèo khó Nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh lên cơn đau tim, ngất xỉu nên được chị dâu đưa vào bệnh viện. Vì không có tiền đóng viện phí, bà phải vay nóng 1.000.000 đồng.

Chiều 26/10, nghệ sĩ cải lương một thời Hoa Mỹ Hạnh vừa ra khỏi phòng trọ để đi làm móng dạo thì lên cơn đau tim. Bà ngất xỉu ngay đầu hẻm, hàng xóm nhìn thấy liền đưa bà vào bệnh viện An Bình, TP.HCM. Nhưng nằm viện được vài ngày, bà phải về nhà vì không đủ tiền viện phí.

Phóng viên Zing.vn tìm đến phòng trọ của nữ nghệ sĩ 61 tuổi trên con đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP.HCM, người chị dâu ra đầu hẻm đón vào vì Hoa Mỹ Hạnh không thể đi lại được. Trong căn phòng chưa đầy 4 m2, bà kể lại tình cảnh xót xa của nghệ sĩ tuổi xế chiều.
Image

Bà Hoa Mỹ Hạnh thuê phòng trọ một triệu đồng mỗi tháng nhưng chủ nhà thương tình nên không tăng giá. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc.
Vay nóng 1 triệu đồng để đóng tiền viện phí

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh bị bệnh tim từ nhiều năm nay. Năm 2015, sau cơn sốt kéo dài, bà tưởng mình đã ra đi nhưng may mắn được cứu chữa kịp thời. Hiện, ngoài bệnh tim, bà còn mắc bệnh giãn động mạch vành, cao huyết áp, rối loạn tiền đình, thấp khớp và bao tử.

Chiều 26/10, bà xách đồ nghề ra đường làm móng dạo như mọi lần nhưng bất ngờ lên cơn đau tim nên ngã xuống đường, ngất xỉu ngay đầu hẻm. Bà con lo sợ nên đưa “cô đào cải lương” vào bệnh viện An Bình, quận 5 cấp cứu. Bệnh viện yêu cầu đóng viện phí nhưng trong túi bà không có một đồng. Chị dâu bà bèn tức tốc vay nóng 1.000.000 đồng của xã hội đen rồi vào nộp tiền viện phí.
Image

Những hình ảnh ngày xưa bà hát cùng NSƯT Minh Vương, Lệ Thủy vẫn còn lưu giữ. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc.
Sau khi chẩn đoán, bác sĩ chuyển bà sang khoa hô hấp nhưng chỉ được 4 ngày đã cho Hoa Mỹ Hạnh xuất viện vì sợ bà bị lây bệnh từ bệnh nhân khác. Về nhà, bà uống thuốc cầm chừng, sau vài ngày đã khá hơn một chút. Bà bảo chỉ mong trời còn thương cho có sức khỏe đi làm để kiếm tiền trả lãi. Mỗi ngày, bà phải trả 20.000 đồng tiền lãi, mỗi tháng mất 600.000 đồng.

May mắn, khi bà xuất viện về nhà, hàng xóm đến thăm và quyên góp cho bà được 2 triệu đồng. Bà trả tiền vay nặng lãi, một ít còn lại mua thuốc uống và dành mua đồ ăn dự trữ.

Đệ tử của NSƯT Út Bạch Lan, Thanh Nga

Hoa Mỹ Hạnh không có quê hương. Bà bảo ba vốn là nghệ sĩ, má bà vì mê ông nên bỏ nhà theo chồng lang bạt khắp nơi. Bà giờ chỉ biết má người Gò Công, ba ở Cần Thơ. Năm 7 tuổi, bà đã được lên sân khấu cải lương đóng vai đào con, năm 15 tuổi được giao đóng đào chánh.

Năm 17 tuổi, đoàn cải lương của Út Bạch Lan và Thành Được mời Hoa Mỹ Hạnh về hát. Vừa đóng đào chánh, bà vừa được “má Út” dạy thêm. Ba năm sau, bà qua đoàn Tân thủ đô Tấn Tài (cha của Tấn Beo – PV) rồi tiếp tục được người ta mời gia nhập đoàn Hoa Đăng, Minh Cảnh, Minh Tơ, Minh Phụng… Bà từng diễn chung với NSƯT Minh Vương, NSND Lệ Thủy trong các vở Đêm lạnh chùa hoang, Người hùng sơn cước, Mùa thu Bạch Mã Sơn…

Trong thập niên 1970, 1980, Hoa Mỹ Hạnh được NSƯT Thanh Nga nhận làm học trò, chỉ dạy thêm cho bà về diễn xuất. Bà còn là đệ tử ruột của ông bầu kiêm nghệ sĩ Hoa Phượng và được ông đặt biệt danh Hoa Mỹ Hạnh.

Thời kỳ đỉnh cao của bà là khi kết hôn với nghệ sĩ cải lương Minh Hải và sinh ra một cậu con trai kháu khỉnh. Hai vợ chồng lập gánh hát, biểu diễn khắp nơi, một đêm thu về hơn một cây vàng. Bà vẫn còn nhớ như in cả nghìn người tập trung ở sân banh để chờ nghệ sĩ hát. “Sân khấu không có nóc, chỉ vài tấm tôn che tạm nhưng khán giả ùn ùn kéo đến”, bà nhắm mắt cười nói.
Image

Nhắc đến chồng cũ, bà khóc nghẹn ngào. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc.
Vậy mà, năm bà 30 tuổi, ông xã sinh tật gái gú. Bao nhiêu tiền đem hết cho vợ bé, tức khí bà đánh nhau với ông, đoàn hát tan rã. Hoa Mỹ Hạnh bán nhà lấy tiền trả cho mười mấy nhân công rồi mang con trai ra đi. Sự nghiệp tiêu tan, con trai bị sốt xuất huyết cấp tính viêm màng não, qua đời năm 15 tuổi khiến bà rơi vào hố sâu tuyệt vọng.

Nhắc đến chồng, bà đưa tay quẹt nước mắt và nói trong tiếng nấc: “Đừng nói đến con người bội bạc ấy nữa, tôi hận lắm. Ngày đó cũng vì không có tiền, con tôi mới vắn số, giờ mà còn sống nó cũng đã 40 tuổi rồi”.

Nén đau thương, bà tiếp tục mưu sinh bằng cách qua đoàn tập thể Long Giang. Nhưng thời điểm đó, phim Hong Kong, Hàn Quốc nổi lên dập tắt cải lương khiến bà rơi vào cảnh thất nghiệp. Bà quay về mở tiệm uốn tóc ở Bắc Mỹ Thuận nhưng từ khi có cây cầu Mỹ Thuận, người ta bỏ xứ đi hết.

Bà lên lại Sài Gòn, mưu sinh bằng nghề làm móng dạo. Nhưng chỉ được một thời gian, người ta không còn chuộng cách làm xưa cũ của bà nữa.

“Nhiều khi đi ngoài đường, mình đeo khẩu trang kín mít, họ tưởng còn trẻ nên ngoắc lại. Tôi tháo khẩu trang, họ thấy già quá nên bảo thôi con không làm nữa”, bà chua chát nói.

Zing.vn

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: Bi kịch đời nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh!

Post by danong_langman » Tue Nov 08, 2016 10:10 pm

Nhà trọ 7m2 và bữa cơm tủi nhục chỉ có nước tương của nghệ sĩ Hoa mỹ Hạnh

Image
Bữa cơm của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh thường chỉ có nước tương. Nhiều lúc hàng xóm tội nghiệp, người cho khúc cá, người cho chén canh.

Tôi ghé thăm bà vào giờ trưa. Khu nhà trọ vắng, treo đầy quần áo. Trong khu đó có hơn 20 phòng, phòng của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nhỏ nhất, chiều ngang chừng hơn 2 mét, chiều rộng chắc cũng được 3 mét.
Image

Khu nhà trọ nơi nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh đang ở...
Giữa căn nhà là nơi nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh ngủ. Ban ngày, chiếc mền được xếp gọn gàng đề vào một góc. Đêm bà trải ra giữa phòng nằm.
Vì nền nhà và đường đi vào khu trọ ngang nhau nên mỗi lần mưa, nước bắn vào tận giữa phòng. Nhưng tội nhất là những ngày mưa lớn, có đóng cửa cũng chỉ sợ nước tràn vào... không những đồ đạc ướt mà người cũng chẳng có chỗ ngủ.
Vậy mà tiền phòng là 1 triệu đồng/ tháng. Cả điện nước, mỗi tháng 1,4 triệu đồng. Bà bảo: "Chủ nhà tính tăng tiền mấy lần mà thấy tôi nghèo quá, ăn còn không có nên họ không nỡ".
Image

Tài sản "có giá" nhất trong căn phòng là chiếc ti vi được người mua ve chai trả 150.000 đồng và cây quạt máy hàng xóm cho lúc họ dọn nhà về quê.
Tài sản giá trị nhất trong căn phòng của bà là chiếc tivi cũ màu trắng xám và cây quạt máy được người ta cho lúc dọn nhà.
Bà kể: "Hồi đó có người hàng xóm dọn nhà, cái ti vi này họ tính bán nhưng người mua ve chai trả có 150.000 đồng. Giá rẻ quá nên họ cho tôi lấy phúc".
Từ ngày có chiếc ti vi ấy, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh đỡ buồn hẳn. Người già vốn đã khó ngủ. Bà lại mang trong mình đủ thứ bệnh, nghĩ cảnh nghèo, cô đơn, bệnh tật bà càng tủi thân... Những lúc như thế, có cái ti vi bà cũng đỡ chạnh lòng.
Bà cưng cái ti vi ấy lắm, còn cẩn thận "đắp" cho nó cái khăn che bụi ấy thế mà thi thoảng nó cũng dở chứng. Lúc xem được lúc không.
Không riêng gì cái ti vi, đồ đạc trong phòng gần như đều là đồ người ta cho. Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chia sẻ: "Tôi trọ ở đây cũng 5, 6 năm rồi. Hồi mới ở, tôi chẳng có gì. Đồ đạc trong nhà đều là người ta cho. Người này cho 1 mớ, người kia cho 1 mớ mà cũng lỉnh kỉnh vậy đó".
Image

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh khoe "chiếc xe" hành nghề sơn móng dạo mà một số khán giả trẻ biết hoàn cảnh của bà, góp tiền mua tặng hồi năm ngoái. Nhưng đi làm, khách hàng trẻ không kêu vì sợ bà già, mắt kém, cắt vào thịt chảy máu. Chỉ có một số người già tội nghiệp hoàn cảnh của bà mà "ủng hộ".
Ở một góc tường, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh để giỏ đồ nghề sơn móng dạo. Dưới chiếc giỏ có gắn hai bánh xe.
Chỉ "chiếc xe" đi làm, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh kể: "Năm trước, tôi cũng từng phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ nói bị giãn động mạch vành, xách nặng sẽ xuội tay. Có vài bạn trẻ tìm đến, góp tiền mua cho cái xe đẩy này. Từ ngày có nó, tôi đỡ cực hơn".
Rồi bà lại khoe, tháng trước có người đem cho 5 kí gạo. Bà ăn từ tháng trước tới tháng này vẫn chưa hết phân nửa.
Image

Hũ gạo một mạnh thường quân cho từ tháng trước, bà ăn đến giờ vẫn chưa hết phân nửa.
Nhìn hũ gạo, nước mắt bà chảy xuống. Bà nói mà giọng nghèn nghẹn: "Tôi già rồi, ăn chẳng được bao nhiêu. Sáng nấu chút chút, ăn cả ngày. Mà cũng chỉ ăn cơm với nước tương thôi vì có tiền đâu mà đi chợ. Hàng xóm tội nghiệp thi thoảng cho miếng thịt, chén canh, khúc cá... Bữa nào mệt quá cơm không nuốt được thì nấu thành cháo cho dễ húp".
Đang kể, bà im lặng nhìn ra cửa. Tôi cũng nín thở theo...

Câu chuyện cứ mỗi lúc một buồn. Bà khóc nấc khi kể, có lúc thèm tô hủ tíu gõ 10.000 đồng cũng không có tiền mua. Ngoài tiền nhà, mỗi tháng bà còn phải lo hơn 1 triệu tiền thuốc nên cứ phải nhín ăn để có thuốc uống.
Có dạo 5,6 ngày khách mới kêu. Làm được vài chục nghìn, bà mua vài viên thuốc uống cầm chừng. Bà bảo từ sáng tim bị mệt nên phải dán miếng salonpas lên ngực.
Sợ bà xúc động quá bị mệt, tôi lảng qua chuyện xin thăm nhà...
Image

Phòng trọ của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh từ cửa nhìn vào. Trước cửa, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chắn miếng gỗ phòng những lúc trời mưa, nước khỏi tràn vào phòng.

Image

Bước vào cửa, góc nhà bên phải là nơi nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh để chiếu, gối mền và túi quần áo. Toàn bộ quần áo của bà được đựng trong chiếc túi màu vàng này. Bà nói: "Cả chục năm nay tôi chưa mua cho mình bộ quần áo nào. Đồ tôi mặc đều là đồ người khác cho, như bộ tôi đang mặc cũng 7,8 năm rồi chưa rách. Tôi giữ đồ kỹ lắm"!

Image

Phía trên chiếc tivi là hai bàn thờ. Bàn thờ bên phải, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh thờ di ảnh của cha mẹ, người anh ruột duy nhất mất cách đây 5 năm và đứa con trai duy nhất chết năm 15 tuổi. Phía sau tivi, dưới hai bàn thờ là nhà vệ sinh.

Image

Nhà vệ sinh có nhiều xô chậu. Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh bảo, đó đều là đồ cũ người ta cho lúc dọn nhà về quê. Lỉnh kỉnh quá, họ đem về không tiện...

Image

Nhà vệ sinh chỉ vừa chỗ cho chiếc bồn cầu. Xô, chậu treo lủng lẳng trên tường. Trên nóc nhà vệ sinh cũng được tận dụng để lỉnh kỉnh vài đồ dùng cũ.

Image

Góc bếp ở ngay cửa ra vào nhà vệ sinh. Chủ yếu là nước tương, nước mắm, dầu ăn và muối. Dưới góc bếp này là một thùng đựng nước.

Image

Tôi hỏi tài sản quý giá nhất của bà là gì? Bà lôi cuốn album ra nói: "Hồi xưa tôi có cuốn album lớn lắm giữ rất nhiều ảnh từ thời trẻ, lúc còn làm nghề. Một lần đi diễn ở Cà Mau, ghe bị chìm, người còn nhưng album đó thì mất, chỉ còn có nhiêu đây..."

Image

Người thân duy nhất của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh là chị dâu. Nhưng người chị dâu cũng nghèo lại phải nuôi con và chăm sóc người anh ruột đang nằm liệt giường, vì thế, bà phải tự thân lo lấy mình...
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh tên thật là Lê Thị Mỹ Hạnh. Bà sinh năm 1956 trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật.
7 tuổi, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh đã được giao đóng vai "đào con". 17 tuổi trở thành đào chính. 24 tuổi bà đã làm chủ đoàn cải lương Sơn Ca cùng chồng là nghệ sĩ Minh Hải và đăng ký hoạt động ở Vĩnh Long.
Trong cuộc đời làm nghề của mình, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh từng diễn chung với nhiều ngôi sao cải lương như Thành Được, Minh Phụng, Minh Vương, Tấn Tài, Minh Cảnh, Lệ Thủy, Phương Bình...
Sau này, bà từng có thời gian công tác ở đoàn cải lương Long Giang nhưng vì cuộc sống khó khăn và những trắc trở trong đời tư nên bà bỏ nghề vào thập niên 80.


Soha.vn

Post Reply

Return to “Quỹ Giúp Đỡ Nghệ Sỹ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests