“Quái kiệt” Tòng Sơn kêu cứu

Những mãnh đời nghệ sỹ nghèo khó, bênh tật...cần sự giúp đỡ, chia sẽ...
Post Reply
User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

“Quái kiệt” Tòng Sơn kêu cứu

Post by danong_langman » Wed Aug 03, 2016 5:10 am

“Quái kiệt” Tòng Sơn kêu cứu Những ràng buộc về mặt pháp lý khiến Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM không thể mở rộng, có điều kiện tốt nhất đón thêm nhiều nghệ sĩ lão thành từ các lĩnh vực khác vào chung sống

Sau thời gian điều trị bệnh tim mạch tại bệnh viện, do gia cảnh khó khăn, nghệ sĩ thổi kèn harmonica Tòng Sơn, người được mệnh danh là “quái kiệt”, đã viết đơn xin vào sinh sống tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Đề nghị của ông Tòng Sơn đã bị từ chối vì ông không phải là hội viên Hội Sân khấu TP HCM, cũng không phải là hội viên Hội Âm nhạc TP. Tuổi già, sức yếu, ông không thể tiếp tục tham gia biểu diễn để có đủ tiền nuôi sống bản thân và trả tiền thuê nhà. Nhiều ngày qua, ông đã nộp đơn kêu cứu nhiều nơi để mong được vào sống trong Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM nhưng câu trả lời vẫn đang bỏ ngỏ.

Gia cảnh khốn khó

86 tuổi, nghệ sĩ Tòng Sơn được bạn bè nghệ sĩ đứng ra tổ chức mừng thọ cách đây không lâu. “Sau lần xuất viện gần đây nhất, tôi thấy mình không còn đủ sức để thổi kèn nữa nên lo không có tiền trang trải cuộc sống. Tiền thuê nhà mỗi tháng tôi phải trả là 3 triệu đồng. Bạn bè, đồng nghiệp thương tình giúp đỡ nhưng tôi cũng chỉ đủ tiền để ăn cơm và mua thuốc uống. Nguyện vọng của tôi là được trở thành thành viên của Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM, nơi mà các đồng nghiệp ở lĩnh vực sân khấu về chiều đang được nuôi dưỡng” - “quái kiệt” nói trong nước mắt.
Image

Nghệ sĩ Tòng Sơn thời sức khỏe tốt
Hơn 60 năm cống hiến cho nghệ thuật, nghệ sĩ Tòng Sơn không thể ngờ gia cảnh cuối đời của ông lại bi đát như hôm nay. “Tôi có con nhưng nó còn khó khăn hơn tôi. Người vợ sau này cũng bỏ tôi sang định cư ở Mỹ. Tôi sống đơn độc nhiều năm qua, nhờ đi diễn mới có tiền ăn uống. Nay thì khổ rồi, tiền ăn còn không đủ, làm sao có tiền mua thuốc, thuê nhà? Tôi sợ cái cảnh mình là nghệ sĩ vô gia cư, chết ở đầu đường, xó chợ” - ông chua chát.

Nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp đã quyên góp giúp đỡ “quái kiệt” Tòng Sơn tiền thuê nhà những tháng gần đây. Các mạnh thường quân cũng giúp ông mua thuốc đặc trị bệnh tim mạch bằng cách vận động trên trang mạng cá nhân để kêu gọi nhiều người hỗ trợ. Ca sĩ Phương Hồng Ngọc cám cảnh: “Cuộc sống của anh Tòng Sơn rất khốn khó. Bao nhiêu năm cống hiến cho khán giả nhưng đến cuối đời lại lâm cảnh thương tâm như thế này. Cứ vài ngày lại lên cơn đau tim, được hàng xóm đưa vào bệnh viện cấp cứu. Nửa đêm nghe đồng nghiệp nhắn tin cho biết anh mệt phải đi cấp cứu, anh chị em nghệ sĩ lại đến thăm và động viên. Không nhà cửa, phải ở thuê, lại không còn đủ sức đi diễn, cuộc sống của anh rất cần sự cứu xét của hội đoàn và các cấp chính quyền”.

200 trường hợp đang chờ cứu xét

Giải thích về trường hợp “quái kiệt” Tòng Sơn không đủ tiêu chuẩn vào sinh sống tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM, đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP, cho biết: “Hiện nay, có đến 200 trường hợp nghệ sĩ, công nhân hậu đài nghèo khó, bệnh tật nộp đơn xin được vào Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Trong đó, nhiều người là hội viên lâu năm của Hội Sân khấu TP, có nhiều thành tích, cống hiến cho sân khấu, đúng với tiêu chí ban đầu mà NSND Phùng Há đề ra: dành cho khối nghệ sĩ biểu diễn của sân khấu gồm hát bội, cải lương, kịch nói… Cơ sở hạ tầng hiện nay của khu dưỡng lão không đủ điều kiện để tiếp nhận thêm người”.

Theo bà Dung, nguồn kinh phí nuôi dưỡng nghệ sĩ của khu dưỡng lão lâu nay vẫn trông chờ vào sự trợ giúp của các nhà hảo tâm. “Phòng ốc để các nghệ sĩ lão thành ở cũng không còn, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn. Chúng tôi chỉ có thể đưa 200 trường hợp khó khăn này vào diện hỗ trợ để được nhận lương thực, tiền trợ cấp mỗi đợt theo tiêu chuẩn từ sự ủng hộ của các mạnh thường quân” - bà cho biết.

Vào thì dễ, lo chu toàn mới khó Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM được thành lập theo nguyện vọng của NSND Phùng Há và các nghệ sĩ sân khấu tiền bối nhằm giúp đỡ đồng nghiệp khi về già neo đơn, bệnh tật.

Theo kế hoạch của TP HCM, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp nhận Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP để xây dựng và đưa các nghệ sĩ lão thành đang sinh sống tại đây vào diện được hưởng chế độ trợ cấp, điều dưỡng theo chính sách chung đối với người già neo đơn, không nơi nương tựa. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không thể triển khai khi các nghệ sĩ lão thành sinh sống tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP muốn được tự điều hành và Ban Ái hữu nghệ sĩ TP chịu trách nhiệm về việc điều hành hoạt động của khu dưỡng lão.

Xã hội hóa xây dựng Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM là một phương hướng mang tính chiến lược khi nhiều tổ chức có tấm lòng muốn được đầu tư xây mới, đồng thời khai thác sử dụng mặt bằng để có thể sinh lợi cho nghệ sĩ lão thành. Thế nhưng, đến nay, phương án này vẫn chưa được triển khai do vướng nhiều thủ tục và thiếu sự đồng lòng từ những nghệ sĩ lão thành đang sinh sống tại khu dưỡng lão.

“Thêm nhiều anh chị em từ các lĩnh vực khác vào chung sống là điều hạnh phúc nhưng để có được cuộc sống tốt, đầy đủ thì phải tính toán rất kỹ. Vào đây chưa đầy một năm, tôi thấy rất thương ban lãnh đạo Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP, nhất là anh chị em trong Ban Ái hữu nghệ sĩ. Họ phải tính toán để có đủ suất ăn, lo viện phí khi nghệ sĩ đổ bệnh. Nhận vào thì dễ mà lo chu toàn mới là áp lực. Nếu có sự tiếp ứng của nhà nước, của mạnh thường quân thì sẽ yên tâm hơn” - NSƯT Diệu Hiền nhìn nhận.

Mở rộng là cần thiết

NSND Kim Cương nhớ lại: “Tôi từng gặp nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang để đề đạt ý nguyện của đông đảo nghệ sĩ lão thành. Rất nhiều người muốn được nương tựa tấm thân già ở Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM nhưng vì cơ chế, cơ sở hạ tầng quá kém, không đủ đáp ứng chỗ ở, việc xây dựng mới càng gặp khó khăn hơn khi nguồn lực chưa đủ, quyền sở hữu đất còn bị chồng chéo nhiều khâu khiến thủ tục không thể tiến hành. Theo tôi, chính sách được đề ra là phục vụ cho con người nên việc gì khó thì tìm cách gỡ, tạo mọi điều kiện để các tổ chức xã hội có thể tham gia đầu tư xây dựng, mở rộng khu dưỡng lão, đủ điều kiện tiếp nhận nhiều đối tượng nghệ sĩ của những lĩnh vực khác”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết: “Đầu năm nay, theo đoàn cán bộ do đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, đến thăm các nghệ sĩ lão thành tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM, tôi rất xúc động trước hình ảnh các nghệ sĩ lão thành chung sống trong ngôi nhà chung mang nhiều ý nghĩa này. Trước hết, việc mở rộng xây dựng khu dưỡng lão nghệ sĩ là việc cần thiết nhưng đơn vị chủ quản phải có báo cáo với UBND TP để xin ý kiến chỉ đạo. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP sẵn sàng tiếp nhận để kiện toàn mọi hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng nghệ sĩ ngày một tốt hơn”.


Bài và ảnh: Thanh Hiệp

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: “Quái kiệt” Tòng Sơn kêu cứu

Post by danong_langman » Sun Aug 07, 2016 5:19 am

Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn Một người anh, người đồng nghiệp chí cốt của nghệ sĩ Vân Sơn thuở hàn vi là quái kiệt Tòng Sơn đang lâm trọng bệnh.
Image

Dù đang bệnh nhưng nghe tin Vân Sơn ghé thăm, quái kiệt Tòng Sơn vẫn ra đứng đợi ở cửa
Ông từng là nghệ sĩ thổi kèn harmonica (khẩu cầm) hay nhất Việt Nam trước đây, nhưng cuối đời gặp quá nhiều khó khăn. Vừa từ Mỹ về Việt Nam sau đợt lưu diễn dài ngày, chiều 6.8, khi hay tin dữ về nghệ sĩ Tòng Sơn, Vân Sơn đã tìm đến tận phòng trọ của ông để thăm hỏi. Nhìn gia cảnh và cuộc sống hiện nay của quái kiệt Tòng Sơn, Vân Sơn nhiều lần muốn bật khóc…
Dù bị bệnh tim rất nặng và mới xuất viện về nhưng nghe tin Vân Sơn ghé thăm, quái kiệt Tòng Sơn vẫn ra đứng đợi từ lâu ngoài cửa. Hai anh em tay bắt chặt tay, mừng mừng tủi tủi. Vân Sơn kể: “Tôi biết anh Tòng Sơn từ những năm 80. Hồi đó cả hai đều còn trẻ, cùng sinh hoạt trong đoàn ca múa nhạc Hương Miền Nam đi lưu diễn khắp nơi. Anh Tòng Sơn thổi kèn harmonica, còn tôi là diễn viên tạp kỹ: múa hát, hài kịch, ảo thuật đủ cả, thiếu ca sĩ còn nhảy lên sân khấu ca luôn để kiếm tiền bồi dưỡng. Vậy mà vui. Anh Tòng Sơn sống tình nghĩa, nhiệt huyết với nghề. Thời đó, bộ ba: Saxophone Huỳnh Hoa, trống Huỳnh Hiệp, kèn harmonica Tòng Sơn nổi danh như cồn, giỏi đến mức không có đối thủ luôn. Sau này, khi làm chương trình Vân Sơn 45 ở hải ngoại, tôi có mời anh qua biểu diễn. Thành công dữ dội lắm, khán giả đến xem anh kín cả rạp. Lâu quá không gặp, tưởng anh còn khỏe ai ngờ…”, Vân Sơn bùi ngùi chia sẻ.
Image

Cả hai ôm nhau tay bắt mặt mừng

Image

Image

Image

Image

Nhớ nghề, ông lấy đồ nghề ra thổi say sưa

Image

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam” cho Tòng Sơn

Image

Quái kiệt Tòng Sơ cảm động trước tình cảm chân thành của Vân Sơn lo cho đêm diễn cuối đời cho mình
Giọng vẫn còn yếu sau một thời gian dài điều trị trong bệnh viện, quái kiệt Tòng Sơn thủng thẳng tiếp lời: “Quê tôi ở Vĩnh Long, lúc nhỏ dưới quê đi đường gặp người ta đánh rớt cây kèn harmonica, thích quá ngồi tự học mà thành".
Để làm phong phú thêm cho nghề, khi diễn nghệ sĩ Tòng Sơn “chế” thêm ra mấy món độc, lạ như: đang thổi kèn harmonica thì thỉnh thoảng đưa lên mũi thổi, để có thời gian… ăn chuối, hứng quá thì… uống bia.
"Vì vậy, nếu tính đủ 65 năm đứng tên sân khấu, chỉ tính sơ mỗi ngày diễn 5 sô ăn 5 trái chuối thì chắc có lẽ bây giờ Tòng Sơn là người…ăn chuối nhiều nhất Việt Nam rồi", nghệ sĩ 87 tuổi nói đùa. Và cũng vì đặc biệt như vậy mà Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam” cho nghệ sĩ Tòng Sơn.

Quái kiệt Tòng Sơn hiện đang gặp hoàn cảnh khá ngặt nghèo. Những người con của ông có lẽ còn buồn cha chuyện gia đình nên ít đoái hoài đến. Ông lầm lũi một mình, cô đơn trong căn phòng trọ chật hẹp thuê mỗi tháng 2 triệu đồng ở một con hẻm đường Bàn Cờ (Q.3, TP.HCM). Cả năm nay nằm một chỗ, đủ thứ chi phí nên số tiền dành dụm những ngày đi diễn cũng đội nón ra đi. Ông buồn buồn tâm sự: “Tôi mới trả xong tiền điện, nước tháng này nữa là hết sạch. May mà bữa trước Phương Hồng Quế, Hương Lan có gởi mấy người quen về cho một ít, Mỹ Chi, Thanh Bạch cũng mới ghé thăm lì xì. Giờ thì coi như chuẩn bị…đói rồi. Vừa rồi, tôi làm đơn xin vào Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM để ở ẩn luôn nhưng chắc không được giải quyết do không đủ tiêu chuẩn, tôi đang lo, không biết cuộc sống sắp tới sẽ ra sao đây…”
Image

Những kỷ vật một thời của người nghệ sĩ già tài hoa

Image

Quái kiệt Tòng Sơn khi 75 tuổi

Image

Lúc 22 tuổi
Lấy tay vuốt nhẹ mái tóc bạc trắng lòa xòa trên trán quái kiệt Tòng Sơn, nghệ sĩ hài Vân Sơn rưng rưng cảm động. Anh cho biết sắp tới sẽ đứng ra tổ chức đêm nhạc về quái kiệt Tòng Sơn mang chủ đề Tình đời, tình người – tình nghệ sĩ để quyên góp giúp đỡ cho ông một phần kinh phí chạy chữa bệnh tật và trang trải cuộc sống đang cấp thiết vào những năm tháng cuối đời.

Ihay

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: “Quái kiệt” Tòng Sơn kêu cứu

Post by danong_langman » Thu Aug 25, 2016 5:34 am

Nghệ sĩ Tòng Sơn và nỗi niềm khi lá đơn xin vào trại dưỡng lão nghệ sĩ bị từ chối Tuổi già bệnh tật và không còn nơi nương thân, nghệ sĩ Tòng Sơn viết đơn xin vào ở trong Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM nhưng đơn của ông bị từ chối…

Vào năm 2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến thăm Việt Nam. Dịp này, Tổng thống Bill Clinton cùng đoàn tùy tùng ghé thăm cảng Container quốc tế Việt Nam ở TP.HCM. Nghệ sĩ khẩu cầm Tòng Sơn được vinh dự mời đến biểu diễn. Giữa hàng trăm quan khách cấp cao cấp của hai nước, nghệ sĩ Tòng Sơn tự tin thể hiện tài năng của mình qua cây kèn harmonica, những âm điệu trầm bổng du dương vang lên đã làm say đắm cả phái đoàn ngoại giao nước Mỹ. Khi bản nhạc vừa chấm dứt, những tràng pháo tay vang lên không dứt tán thưởng cho tài nghệ của ông…

Nhắc lại câu chuyện xa xưa cách đây 16 năm để thấy rằng nghệ sĩ Tòng Sơn đã từng có một thời “oanh liệt” trong làng giải trí Việt Nam. Ông là một trong những người được khán giả mến mộ đặt cho biệt danh là "quái kiệt". Buồn thay ngày tháng rất đẹp ấy đã xa rồi. Hoàn cảnh của ông giờ bi đát lắm. Bước qua tuổi 86 với bệnh tật, cô đơn, nghèo túng, ông phải sống trong ngôi nhà trọ diện tích chưa tới 12m2 ở khu Bàn Cờ, Sài Gòn và một mình chống chọi với bệnh tim ngày càng thêm trầm trọng. Có lần những người cùng xóm thấy cả buổi ông không mở cửa phòng, họ đập cửa nhà thấy ông đang nằm thoi thóp đau đớn. Mọi người vội đưa ông vào viện cấp cứu.

Để giữ hình ảnh của mình mãi đẹp trong lòng khán thính giả, ông sợ những người yêu mến ông phải thấy cảnh một ông lão Tòng Sơn tàn tạ nơi đầu đường xó chợ, vì thế ông quyết định viết một lá đơn xin được vào ở tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM. Đơn của ông bị từ chối với lý do ông không phải là hội viên của Hội âm nhạc thành phố. Tuyệt vọng, lão nghệ sĩ Tòng Sơn chỉ còn biết kêu… trời!

Nói đến Tòng Sơn, những người mộ điệu nghĩ ngay đến người nghệ sĩ được mệnh danh là “quái kiệt” bởi cách sử dụng nhạc cụ của ông rất quái lạ và độc đáo. Tòng Sơn có thể cùng một lúc thổi hai cây kèn một ở lỗ mũi và một ở miệng. Độc đáo hơn ông vừa thổi vừa ăn chuối và vừa uống bia. Tài nghệ như thế nên từ những thập niên 50 của thế kỷ trước, tên tuổi của Tòng Sơn nổi tiếng khắp miền Nam. Ông được mời lưu diễn khắp nơi trong và ngoài nước, từ châu Á đến châu Mỹ, châu Âu…
Image

Nghệ sĩ Tòng Sơn năm 20 tuổi
Đến thăm ông vào một buổi sáng Sài Gòn có vài cơn mưa nhỏ, căn phòng trọ chật hẹp trong khu Bàn Cờ nơi ông ở không đủ sức chứa đến năm sáu người. Phòng ở trống trơn, chỉ có chiếc giường là vật có nhiều diện tích nhất. Góc bàn nhỏ bày la liệt những vỉ thuốc chữa bệnh, thuốc trợ tim. Có lẽ thứ làm ông tự hào nhất là tấm bằng xác lập kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam” của Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận. Trên tường còn treo một vài tấm ảnh của ông thời trai trẻ, một chàng trai phong độ, đẹp trai và tài hoa.

“Tôi là một người suốt đời chưa từng có tên ghi trong sở nhà đất”, nghệ sĩ Tòng Sơn nói vui khi nhắc đến gia cảnh của mình. Đằng sau câu đùa đó là nụ cười với nỗi niềm chua xót. Ông cho biết, hơn 60 năm tuổi nghề, ông chưa từng có cho mình một ngôi nhà riêng, lang thang hết trọ chỗ này chuyển đến trọ chỗ khác. Từng có một gia đình và có đến 10 đứa con nhưng rốt cuộc “từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ”. Người tình của ông, tri kỷ của ông giờ chỉ còn là tiếng kèn với những giai điệu buồn đến nao lòng.

Tòng Sơn không phải là tên thật của ông. Ông tên là Dương Ngô Tòng, nghệ danh Tòng Sơn là để tri ân công lao dưỡng dục của thân phụ ông. “Sơn là tên cha tôi, Tòng Sơn có nghĩa là theo cha”, đó là giải thích của lão nghệ sĩ về nghệ danh của mình.

Nghệ sĩ Tòng Sơn sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam Bộ. Tuổi thơ của ông là những ngày chinh chiến chạy giặc Tây. Chưa bao giờ ông nghĩ sau này mình sẽ trở thành một danh cầm, một “quái kiệt” như bây giờ. Số phận run rủi, trong một lần tình cờ ông nhặt được cây kèn harmonica của một người lính Pháp đánh rơi trên đường đi bố ráp. Chiếc kèn Tây là lạ và đẹp ngày ấy đã gắn liền với số phận của ông.

Năm 16 tuổi, bằng chiếc kèn nhặt được, những giai điệu vỡ lòng bắt đầu được phát ra từng chính miệng của Tòng Sơn. Đi đâu Tòng Sơn cũng mang theo cây kèn harmonica ấy. Năm 1950, Tòng Sơn lên Sài Gòn làm thợ sắp chữ cho một nhà máy in. Những buổi tối buồn và nhớ nhà, Tòng Sơn lại mang kèn ra thổi, lúc đó Tòng Sơn mới phát hiện ra mình có năng khiếu về nhạc cụ này.
Image

Nghệ sĩ Tòng Sơn biểu diễn vừa thổi kèn vừa ăn chuối - Ảnh: internet
Tòng Sơn chính thức bước vào con đường nghệ thuật vào khoảng năm 1956 sau khi ông trúng tuyển trong cuộc thi “Tuyển lựa tài tử” do Đài phát thanh Pháp Á tổ chức. Từ đó tiếng kèn của ông vang xa và ngày càng điêu luyện hơn với các ngón nghề có một không hai. Thế giới nghệ thuật đầy hào hoa, cám dỗ đã quyến rũ Tòng Sơn bước vào. Nơi đó ông nhận được những vinh quang và cả những bạc bẽo đắng cay.

Tuổi già, bệnh liên miên không đi biểu diễn được, lão nghệ sĩ Tòng Sơn phải đối diện với một thực tế phũ phàng, tiền ăn cho mình, tiền thuốc, tiền trọ và nhiều thứ nữa. “Bạn bè, người thân và các nghệ sĩ đồng nghiệp chỉ giúp đỡ một phần nào thôi chứ làm sao lo hết được. Tôi đứng trên sân khấu Trống Đồng biểu diễn cho khán giả đến 25 năm, nhưng đến nay họ cũng cắt mất show này. Tôi sợ một ngày phải cô đơn nằm chết ở một góc phố nào đó”, nghe nghệ sĩ Tòng Sơn tâm sự mà chúng tôi cay mắt.
Image

Anh chị em nghệ sĩ và báo chí đến thăm nghệ sĩ Tòng Sơn vào sáng 22.8.2016
Câu chuyện của nghệ sĩ Tòng Sơn kể cho chúng tôi nghe thỉnh thoảng phải dừng lại bởi cơn đau đột ngột. Mặt ông nhăn lại nhưng sau đó lại nở một nụ cười rất hiền. Nghệ sĩ Tòng Sơn nói rằng ông từng có một thời “oanh liệt” nhưng điều đó không quan trọng, bởi sứ mệnh của người nghệ sĩ là cống hiến, là con tằm rút ruột nhả tơ. Quy luật muôn đời là vậy, than trách để làm gì. Trong câu chuyện của Tòng Sơn, ông cố tránh né nhắc đến những cuộc tình, những người đàn bà đã từng được ông gọi là vợ. Có lẽ đó là nỗi niềm, là những điều thầm kín mà ông cần được tôn trọng.

Tất cả đã trôi qua, thực tại của ông bây giờ là căn bệnh tim ngày càng trầm trọng. Ông muốn có một chốn bình yên để nương náu khi tuổi đã về già. Tuy nhiên, cái mơ ước tưởng chừng như nhỏ bé ấy lại là quá xa vời với một người nghệ sĩ cả đời cống hiến như ông.

Mở chiếc valy chứa đầy các loại kèn harmonica lớn nhỏ mà ông cả đời sưu tập được, chọn một chiếc, nghệ sĩ Tòng Sơn thổi cho chúng tôi nghe bài Hạnh phúc lang thang.

“Nhưng năm tháng vô tình mà lòng người cũng vô tình/ Rồi màu úa thay màu xanh/ Người yêu xa bến mộng đò xưa đã sang sông dòng đời trôi mênh mông/ Dáng xưa nay xa rồi đường khuya mưa rơi rơi/ Phố xưa quên một người bàn chân gieo đơn côi/ Gió mang theo cơn lạnh về rót lệ trên môi…”.

Căn phòng trọ của ông bỗng trở nên chật hẹp, giai điệu bài hát buồn đến não nùng vượt xa khỏi không gian bé nhỏ ấy rồi lên tận đến trời xanh. Sài Gòn lại mưa, đôi mắt của nghệ sĩ Tòng Sơn ươn ướt.

Lá đơn xin vào Khu dưỡng lão nghệ sĩ của ông bị trả lại vẫn còn nằm im dưới chiếc gối ngủ mỗi đêm, thi thoảng ông đem ra đọc lại rồi ngậm ngùi tự hỏi: “Tôi có phải là một người nghệ sĩ không?”.

Theo Motthegioi
Chương trình Một đời âm nhạc - tôn vinh và gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn Chương trình Một đời âm nhạc - tôn vinh và gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn sẽ diễn ra vào 20 giờ tối thứ bảy 27.8, tại nhà hát The V Show (sân khấu Nam Quang cũ, 147 CMT8, Q.3, TP.HCM).

Tham gia chương trình có các nghệ sĩ Vân Sơn, Tấn Beo, Chí Tài, Cát Phượng, ca sĩ hải ngoại Ngọc Ánh, Quang Hà, Nguyễn Phi Hùng, Khánh Bình, Khánh Ngọc, Minh Luân, Vỹ Khang, Vi Thảo, Ngọc Hân, Tiến Vinh, Thu Hồng, Lâm Ngọc Huỳnh, Mai Yến Chi, doanh nhân Kim Ánh Ngọc, nhóm Nhật Nguyệt, nhóm V Music New, nhóm Ayor, quái kiệt Mai Đình Tới, quái kiệt Nguyễn Thế Vinh, "Người nhiều mặt" Phi Long...

Tổ chức chương trình: Nhà hát The V Show - Sài Gòn Giải Trí; Biên tập: Hồng Sơn – Khoa Nguyễn; Đạo diễn: Lê Việt; Vũ đoàn: Phương Việt. Giá vé ủng hộ: 300.000 - 400.000 - 500.000 đồng (đã bao gồm nước uống). Vé đang phát hành tại Nhà hát The V Show. Hotline đặt vé và giao vé tận nơi: 0909940299 - 0909115055.

User avatar
Nguyễn Thanh Quang
Forum Mod
Forum Mod
Posts: 1159
Joined: Fri Mar 20, 2015 4:52 pm
Location: Đồng Nai
Contact:

Re: “Quái kiệt” Tòng Sơn kêu cứu

Post by Nguyễn Thanh Quang » Thu Aug 25, 2016 9:43 am

:cry: :cry: :cry: [vt:)] [vt:)] [vt:)]

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: “Quái kiệt” Tòng Sơn kêu cứu

Post by danong_langman » Mon Aug 29, 2016 5:29 am

Tình nghệ sĩ trong Đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ nghệ sĩ Tòng Sơn Hơn 60 năm đứng trên sân khấu và gần như dành trọn đời cho hoạt động nghệ thuật, không ngờ về già quái kiệt Tòng Sơn – nghệ sĩ thổi kèn harmonica nổi tiếng, từng được xác nhận kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam” lại rơi vào cảnh bệnh tật, nghèo khó và đơn chiếc.

Ở tuổi 86, nghệ sĩ Tòng Sơn mắc phải bệnh tim và nhiều lần phải đi cấp cứu. Hiện sức khỏe của ông đang rất yếu và nguy hiểm mỗi khi lên cơn đau. Không tiền, không nhà cửa, ông thuê căn phòng 12 m2, chật chội nằm trong con hẻm sâu hun hút ở đường Bàn Cờ, Q.3, TP HCM để tá túc.

Biết hoàn cảnh khó khăn của nghệ sĩ Tòng Sơn, nghệ sĩ Vân Sơn cùng một số nhà nhà báo đã tìm đến thăm ông. Trong chuyến thăm hỏi đó, nghệ sĩ Vân Sơn cùng một số nhà báo, anh em nghệ sĩ đã ra ý tưởng cùng tổ chức đêm nhạc gây quỹ giúp đỡ nghệ sĩ Tòng Sơn với chủ đề “Một đời âm nhạc” vào đêm 27/8/2016.
Image

Nghệ sĩ Tòng Sơn trong chương trình “Một đời âm nhạc”
Tham gia chương trình có các ca sĩ, nghệ sĩ: Vân Sơn, Tấn Beo, Nguyễn Phi Hùng, Quang Hà, Vi Thảo, Ngọc Ánh,…Tất cả không những biểu diễn không lấy cát-xê mà còn đóng góp một phần tiền hỗ trợ cho nghệ sĩ Tòng Sơn.

Cũng trong đêm diễn, nghệ sĩ Vân Sơn và ca sĩ Quang Hà đã tự tay cầm thùng quyên góp đi vận động từng khán giả và đã nhận được sự hưởng ứng, hỗ trợ của đông đảo mọi người.
Image

Một tiết mục của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng
Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng tâm sự: “Đời nghệ sĩ không phải ai cũng may mắn ở lúc tuổi già dẫu đã từng vinh quang, từng được tôn vinh trên sân khấu. Hoàn cảnh bi đát của chú Tòng Sơn thật sự đã làm cho Hùng hết sức cảm động và chia sẻ. Đã nhiều năm, Hùng từng diễn chung với chú ở các sân khấu 126, Trống Đồng… Với Hùng, nghệ sĩ Tòng Sơn là một tấm gương sáng, một phong cách biểu diễn hết sức độc đáo, là một tài năng, là một hình mẫu mà thế hệ của Hùng luôn luôn học hỏi. Bản thân Hùng luôn xem chú như là một người cha, người chú quý mến và mong sao các đồng nghiệp, các khán giả cùng chung tay chia sẻ, hỗ trợ phần nào kinh phí cho chú Tòng Sơn vượt qua được sự khó khăn này. Riêng Hùng, thỉnh thoảng vẫn dành thời gian đến thăm chú và chia sẻ những khó khăn, cùng chú tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề và học hỏi ở chú rất nhiều kinh nghiệm trong công việc biểu diễn ”.
Image

Ca sĩ Vi Thảo
Ca sĩ Vi Thảo thì cho biết, dù chỉ mới vài lần tiếp xúc với nghệ sĩ Tòng Sơn nhưng thấy quý mến nên cô cũng đến tham gia một bài hát để ủng hộ cho chương trình. “Vi Thảo biết chương trình này qua facebook của một vài người bạn nên đã tự nguyện đăng ký tham gia chương trình nhằm hỗ trợ phần nào cho chương trình đầy ý nghĩa này. Là một nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực ca hát, Thảo luôn sẵn lòng tham dự bất kỳ sự kiện nào liên quan đến việc hỗ trợ và chia sẻ cho những nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật… Trước đây, Thảo nhớ trong một chương trình thu âm album “Chuyến tàu hoàng hôn”, theo đề nghị của nhạc sĩ Bảo Chấn, chú Tòng Sơn đã đến thổi kèn cho bài hát Tàu đêm năm cũ và Chuyến tàu hoàng hôn. Lúc đó, thấy chú Sơn có hoàn cảnh khó khăn, đơn chiếc nên tôi đã trả gấp đôi tiền cát – xê cho chú. Từ đó, tôi quan tâm đến chú nhiều hơn và xem chú như là một người cha, một đồng nghiệp tài năng mà có số phận hẩm hiu trong tuổi già bóng xế” – Ca sĩ Vi Thao chia sẻ.
Image

Nghệ sĩ Tòng Sơn xúc động chia sẻ cảm xúc với đồng nghiệp và khán giả
Kết thúc đêm nhạc, tất cả tiền bán vé và quyên góp được Ban tổ chức công bố tạm thời thu được trên 110 triệu đồng. Tất cả đã trao cho nghệ sĩ Tòng Sơn ngay trên sân khấu. Nghệ sĩ Tòng Sơn đã hết sức cảm động khi nói lời tri ân đến các đồng nghiệp và khán giả.

Congluan.vn

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: “Quái kiệt” Tòng Sơn kêu cứu

Post by danong_langman » Mon Aug 29, 2016 11:47 am

Nghệ sĩ Tòng Sơn nhận được hơn 100 triệu đồng sau đêm nhạc

Image
Đêm nhạc “Tôn vinh và gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn” đã khép lại đầy ấm áp với số tiền ủng hộ hơn 100 triệu đồng từ các tấm lòng hảo tâm và tình cảm của các thế hệ nghệ sĩ đàn em...

Đêm nhạc “Tôn vinh và gây quỹ giúp nghệ sĩ Tòng Sơn” ấm áp và đong đầy tình yêu thương, tình người và tình nghệ sĩ... Dù sức khỏe không được tốt nhưng nghệ sĩ Tòng Sơn đã nhờ bác sĩ chăm sóc cho mình để ông có thể đến tham gia biểu diễn, gửi lời cảm ơn đến BTC, các nhà báo, các đồng nghiệp, các mạnh thường quân và khán giả đã ủng hộ ông trong suốt thời gian qua.

Hai tiết mục Cánh bướm vườn xuân (vừa thổi harmonica vừa ăn chuối) và Vasilon Cha cha cha (vừa thổi Harmonica vừa uống bia) của nghệ sĩ Tòng Sơn đã nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả.
Image

Nghệ sĩ Tòng Sơn nói lời cảm ơn những tấm lòng hảo tâm trong chương trình gây quỹ ủng hộ ông

Image

Tiếng kèn của ông vẫn điêu luyện như ngày nào

Image

Vừa thổi kèn vừa ăn chuối...

Image

...và vừa uống bia
Trong đêm nhạc, nghệ sĩ Tòng Sơn đã nhận được những bó hoa tươi thắm, những phong bì mang tấm lòng của người yêu mến ông lên tận sân khấu để tặng. Ngoài ra nghệ sĩ Tòng Sơn còn nhận được món quà đặc biệt đó là bức ký họa chân dung của chính mình do họa sĩ Đặng Dương vẽ từ năm 2005 khi nghệ Tòng Sơn được trao kỷ lục Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam. Ngoài bức ký họa, họa sĩ Đặng Dương còn đệm đàn cho ca sĩ Tiến Vinh hát bài Nghệ sĩ nghèo. Đây là bài hát do nhạc sĩ trẻ Thuận Hồ phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Hồ Tịnh Văn. Bài thơ này Hồ Tịnh Văn sáng tác ngay sau đêm nhạc giúp nhạc sĩ Vinh Sử cách đây hai năm.
Image

Họa sĩ Đặng Dương tặng chân dung ký họa cho nghệ sĩ Tòng Sơn
Danh hài Vân Sơn xuất hiện trên sân khấu kể lại những kỷ niệm khi cùng đi diễn chung đoàn với nghệ sĩ Tòng Sơn. Sau đó Vân Sơn đã trực tiếp ôm thùng quyên góp xuống từng hàng ghế khán giả. Gần cuối chương trình, ca sĩ Quang Hà một lần nữa cũng vừa hát vừa ôm thùng quyên góp xuống khán giả và tiếp tục nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người.
Image

Danh hài Vân Sơn ôn lại những kỷ niệm với nghệ sĩ Tòng Sơn từ thời còn đứng chung trên sân khấu

Image

Sau đó Vân Sơn mang thùng xuống tận ghế khán giả để kêu gọi quyên góp

Image

Vân Sơn vui vẻ với kết quả đạt được sau cuộc quyên góp
Cuối chương trình, BTC công bố và trao cho nghệ sĩ Tòng Sơn số tiền quyên góp tại chỗ là 18.004.000 đồng. Riêng số tiền bán vé (62.900.000 đồng) và tiền khán giả đăng ký ủng hộ qua Facebook và đường dây nóng sẽ được BTC đến tận nhà trao cho nghệ sĩ Tòng Sơn (vì còn chờ số tiền các nơi chuyển khoản hoặc gửi về).
Image

Ê kíp thực hiện chương trình trong niềm vui...

Image

...sau khi đêm nhạc thành công
Một đêm nhạc ấm áp nghĩa tình với sự tham gia của đầy đủ các ca sĩ, nghệ sĩ đăng ký tham gia ủng hộ chương trình. Nghệ sĩ Chí Tài và Cát Phượng do phải đóng phim kéo dài đến tận khuya nên không về kịp để tham gia chương trình. Tuy nhiên nghệ sĩ Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn đã gọi điện về BTC xin cáo lỗi và ủng hộ chú Tòng Sơn 4 triệu đồng.
Image

Nghệ sĩ Tòng Sơn nhận được rất nhiều hoa trong chương trình
motthegioi

Post Reply

Return to “Quỹ Giúp Đỡ Nghệ Sỹ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest