Ca sĩ ủng hộ nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh 40 triệu đồng trị bệnh

Những mãnh đời nghệ sỹ nghèo khó, bênh tật...cần sự giúp đỡ, chia sẽ...
Post Reply
User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Ca sĩ ủng hộ nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh 40 triệu đồng trị bệnh

Post by danong_langman » Fri Jan 09, 2015 4:22 pm

'Đào chính' Hoa Mỹ Hạnh sơn móng dạo mưu sinh Không gia đình, nhà cửa, đào chính của đoàn cải lương Tấn Tài khi xưa mưu sinh bằng nghề sơn móng dạo.

Cải lương từng là hình thức giải trí thịnh hành tại miền Nam vài chục năm trước đây. Thời kỳ đỉnh cao, nghệ sĩ cải lương được hâm mộ không kém minh tinh màn ảnh rộng. Khi hình thức nghệ thuật này thoái trào vào thập kỷ 1990, nhiều nghệ sĩ lâm vào cảnh khốn khó, đi ở nhà thuê, mưu sinh vất vả bằng nhiều công việc khác nhau. Hoa Mỹ Hạnh là một trong nhiều nghệ sĩ như vậy. Hàng ngày, người dân sinh sống dọc bờ sông Sài Gòn, đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP HCM vẫn gặp bà mưu sinh bằng nghề làm móng dạo.

Hoa Mỹ Hạnh tên thật là Lê Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1954 trong một gánh hát cải lương. Thân mẫu của nghệ sĩ là một phụ nữ mồ côi, vì ái mộ cải lương đã trốn nhà, phiêu bạt khắp nơi theo một kép hát. Hoa Mỹ Hạnh lớn lên giữa không khí nhộn nhịp của các đoàn cải lương nửa thế kỷ trước, lấy đoàn hát làm nhà, tứ xứ làm quê hương.

Lên 7 tuổi, Hoa Mỹ Hạnh đã vào vai “đào con” trên sân khấu. 17 tuổi, bà trở thành đào chính của các đoàn hát Tấn Tài, Hoa Đăng, Việt Nam Minh Vương. Mỹ Hạnh từng diễn chung với các nghệ sĩ Minh Vương, Lệ Thủy, Phương Bình trong các vở Người hùng sơn cước, Nước mắt hùng ca, Mùa thu Bạch Mã Sơn...
Image
Báo chí thời đó ca ngợi Hoa Mỹ Hạnh như một đào hát đắt show.
Hoa Mỹ Hạnh kết hôn với nghệ sĩ Minh Hải vào năm 1976. Hai vợ chồng đem con theo các đoàn hát lưu diễn khắp các tỉnh. Thời kỳ đỉnh cao của cải lương, thù lao cho đào chính sau mỗi đêm diễn lên tới một nghìn đồng. Với số tiền kiếm được, Hoa Mỹ Hạnh cùng chồng lập đoàn hát Sơn ca, quy tụ hàng trăm nghệ sĩ trong những suất diễn tỉnh. “Ngày trước nghệ sĩ nay đây mai đó, có tiền chỉ lo mua sắm quần áo, son phấn đâu nghĩ để dành. Riêng tôi giàu quá nên đứng ra thành lập gánh hát. Thời đó ăn nên làm ra, tôi còn mua một căn nhà trị giá mấy chục cây vàng ở vùng Châu Đốc, An Giang”, nghệ sĩ hồi nhớ.

Đến thời kỳ cải lương đi xuống, bà bầu Mỹ Hạnh phải bán rẻ căn nhà tại Châu Đốc để trả lương nghệ sĩ rồi giải tán đoàn hát. Sau khi chia tay chồng, cô đào Hoa Mỹ Hạnh ôm con theo các đoàn khác phiêu dạt các tỉnh. Năm 1991, con trai duy nhất của bà cũng qua đời sau một trận sốt xuất huyết. Hoa Mỹ Hạnh chôn cất con tại Long Xuyên, nơi gánh hát đang lưu diễn lúc đó. Vài năm sau, nữ nghệ sĩ bỏ nghề hát, theo học nghề uốn tóc rồi gom góp chút tiền mở tiệm tại khu vực Mỹ Thuận - Vĩnh Long. Ngày cầu Mỹ Thuận khởi công, khu dân cư bị giải tỏa, bà xách đồ lên Sài Gòn, sống bằng nghề làm móng dạo.
Image

Thời vàng son của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh trên sân khấu cải lương cùng NSƯT Minh Vương.
Cuối đời khốn khó nhưng nghệ sĩ vẫn hết lòng cưu mang người anh trai duy nhất. Mỹ Hạnh có người anh trai biệt danh Phúc "kèn". Ông là nhạc công chơi kèn nổi tiếng một thời tại các đoàn Huỳnh Long, Minh Tơ. Vợ và con trai đã ra nước ngoài sinh sống nhiều năm và mất liên lạc, nghệ sĩ Phúc "kèn" về bên em gái nương tựa tuổi già. Hai anh em thuê một căn phòng trọ chật hẹp tại quận 7, TP HCM mưu sinh bằng nghề đạp xích lô và làm móng dạo. Cách đây ít năm, người anh qua đời do bị xơ gan. Không có tiền lo tang ma, nghệ sĩ phải cậy nhờ lòng hảo tâm của những người quanh khu trọ. Trước đó, để có tiền trị bệnh cho anh trai, bà đã phải vay lãi một số tiền lớn, hiện vẫn chưa trả hết.

“Từ lúc sinh ra đến giờ tôi chưa hề biết quê quán, họ hàng mình ra sao do ba mẹ đều bỏ nhà theo gánh hát nay đây mai đó. Nên có mỗi anh trai bị bệnh, tôi phải lo chu đáo”, nghệ sĩ ngậm ngùi cho biết.

Ngoài cuốn album ảnh và tấm thẻ hội viên hội nghệ sĩ là tài sản quý giá nhất, mọi đồ dùng cá nhân trong phòng trọ hiện tại của bà đều được người khác cho lại. Công việc làm móng dạo đem đến cho nghệ sĩ thu nhập bình quân từ vài chục đến hơn trăm nghìn đồng một ngày. Số tiền vay lãi trị bệnh cho anh trai, đến nay bà phải đều đặn trả góp. Đến tháng đóng tiền nhà, nghệ sĩ lại chạy đôn đáo vay nóng người quen rồi tích cóp trả dần. Nghề làm móng dạo chỉ có khách vào ngày nắng, 6 tháng mùa mưa, bà hầu như không có thu nhập.

“Đi làm móng dạo, nhiều người biết tôi xưa là nghệ sĩ nên hay cho đồ lắm. Hàng cơm hay cho tôi đồ ăn thừa. Có người còn cho gạo, ăn đến giờ chưa hết”, bà nói rồi chỉ vào nồi cá kho còn nóng trên bếp, “còn khi không có thức ăn, tôi thường ăn cơm với muối trắng”.
Image

Ở tuối xế chiều, nghệ sĩ già vẫn sống lay lắt bằng nghề làm móng dạo.
Chị Điền, hàng xóm cùng khu trọ cho biết: “Hoàn cảnh của bà rất đáng thương. Già cả mà đơn độc, làm được bao nhiêu gom góp trả nợ hết. Nhiều khi đi làm còn gặp kẻ xấu quỵt tiền”. Nhiều năm nay, Hoa Mỹ Hạnh gặp phải những chứng bệnh tuổi già như thấp khớp, đau tim, cao huyết áp. Nhưng tiền làm móng cùng 150 nghìn đồng trợ cấp từ Ban ái hữu Hội nghệ sĩ thành phố không đủ cho bà chữa bệnh.

Ở tuổi gần 60, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chỉ ao ước còn sức khỏe để lao động và dành dụm chút ít để về Long Xuyên thăm mộ con. “Hơn mười năm rồi, vì cuộc sống khó khăn tôi không có tiền về thăm con. Chẳng biết mộ nó có còn hay không ”, nghệ sĩ đưa tay lau giọt nước mắt trên má.

VnE
Last edited by danong_langman on Thu Mar 26, 2015 5:54 am, edited 1 time in total.
Rồi một ngày khi con thức dậy
Có đủ đầy , ba mẹ chẳng còn đây .❤️

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: 'Đào chính' Hoa Mỹ Hạnh sơn móng dạo mưu sinh

Post by danong_langman » Fri Jan 09, 2015 4:24 pm

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh tìm lại mộ con nhờ lòng hảo tâm của độc giả Nhờ 300 USD từ lòng hảo tâm của một người đọc, nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh đem được tro cốt của con trai từ Long Xuyên về ngôi chùa gần chỗ bà ở trọ.

Sau khi thông tin về hoàn cảnh khốn khó của nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh được đăng tải trên VnExpress, nhiều độc giả đã tìm cách giúp đỡ bà. Một phụ nữ người Việt sinh sống tại Mỹ gửi về số tiền hơn 6 triệu đồng giúp nữ nghệ sĩ thực hiện nguyện vọng đưa tro cốt con trai từ Long Xuyên về TP HCM.

Anh Nguyễn Văn Sang, cháu gọi bằng dì của độc giả trên, cùng nữ nghệ sĩ về Long Xuyên bốc mộ. Gần 20 năm không có người chăm nom, ngôi mộ của con trai nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh gần như bị san phẳng giữa một vùng lau lách rậm rạp cao quá đầu người. Nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương, nữ nghệ sĩ cuối cùng tìm ra ngôi mộ nhờ tấm bia đá làm dấu. "Khi xác định đúng phần đất chôn cất con trai, cô Hoa Mỹ Hạnh ôm chầm lấy nấm mồ khóc nức nở. Trong tình cảnh đó, tôi cũng không cầm được nước mắt", anh Sang cho biết.
Image

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh khóc bên mộ con trai. Ảnh: Nguyễn Sang.
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh tên thật là Trần Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1954 trong một gánh hát cải lương. Bà từng là đào chính, đứng chung sân khấu với các nghệ sĩ Minh Vương, Lệ Thủy, Phương Bình... trong các vở Người hùng sơn cước, Nước mắt hùng ca, Mùa thu Bạch Mã Sơn... Sau khi thua lỗ do thành lập gánh hát, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chia tay chồng, đem con trai lang bạt theo các đoàn hát. Năm 1991, con trai bà mất sau một trận sốt xuất huyết. Nghệ sĩ chôn cất con trai tại Long Xuyên, nơi gánh hát đang lưu lại biểu diễn. Kể từ đó, cuộc sống nghèo khó mưu sinh bằng nghề làm móng dạo khiến bà chưa có cơ hội trở lại thăm mộ con.

"Nếu không có sự giúp đỡ của độc giả, đến khi nhắm mắt, chắc tôi chưa thực hiện được ước nguyện đưa tro cốt con trai về TP HCM để hai mẹ con được gần nhau. Tôi không biết nói sao để bày tỏ lòng biết ơn tới sự giúp đỡ này", nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nói trong nước mắt.

Nữ nghệ sĩ gửi tro cốt con trai trong một ngôi chùa gần nơi mình thuê trọ. Mồng một, ngày rằm hàng tháng bà sẽ lên chùa thắp hương và cầu nguyện cho con.

VnE
Rồi một ngày khi con thức dậy
Có đủ đầy , ba mẹ chẳng còn đây .❤️

User avatar
ngocanh
Site Admin
Site Admin
Posts: 68158
Joined: Mon Apr 12, 2004 7:00 am

Re: 'Đào chính' Hoa Mỹ Hạnh sơn móng dạo mưu sinh

Post by ngocanh » Wed Mar 25, 2015 8:31 am

Sáng nay vợ NS Phúc Kèn (em ruột NS Hoa Mỹ Hạnh) goị điện cho trang nhà báo tin. Khuya hôm qua NS Hoa Mỹ Hạnh bị nhòi máu cơ tim và đư vào bệnh viện An Bình để cấp cứu. Gia cảnh vốn đã nghèo, vào bệnh viện lại càng ngặt ngheò hơn.
Rất mong nhận được sự ủng hộ cuả nhà hảo tâm để NS Hoa Mỹ Hạnh có tiền điều trị bệnh tình :oops: :oops: :oops: :)) :)) :)) :))

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: 'Đào chính' Hoa Mỹ Hạnh sơn móng dạo mưu sinh

Post by danong_langman » Thu Mar 26, 2015 5:54 am

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nhập viện cấp cứu Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh, người hiện đang phải sơn móng dạo để mưu sinh, vừa vào bệnh viện cấp cứu vì bệnh nhồi máu cơ tim vào tối 24-3 và hiện đang nằm điều trị tại Bệnh viện An Bình, quận 5, TP HCM.

Theo thông tin từ bà Dung, một người hàng xóm, cho biết nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh được đưa vào một bệnh viện tư để cấp cứu vào khoảng 8 giờ tối 24-3. Sau khi được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim, các bác sĩ chích thuốc và chuyển nữ nghệ sĩ này lên Bệnh viện An Bình, quận 5 vào khoảng 9 giờ tối cùng ngày.

Hiện bà Hạnh đang nằm điều trị tại khoa tim mạch, phòng 7 B1, lầu 1, Bệnh viện An Bình.

"Bà Hạnh cảm thấy mệt từ chiều 24-3 sau khi đi làm móng về và nằm ở nhà cho đến 8 giờ tối. Do bà ở một mình, không ai hay nên cứ nằm chịu trận. Khi tôi sang thăm, thấy sức khỏe bà ấy không tốt, vội đưa bà ấy ra bệnh viện cấp cứu" - bà Dung kể.
Image

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh sơn móng để mưu sinh. Ảnh: Châu Mỹ (VNExpress)
Bà Dung nghẹn ngào: "Tội nghiệp bà ấy, không có gia đình, người thân, con cái, đi làm về là nằm một mình ở phòng vậy mà lại mắc đủ thứ bệnh: thấp khớp, đau tim, cao huyết áp..., lại không có tiền thuốc thang, chạy chữa! Hôm qua, bệnh viện yêu cầu tạm ứng trước viện phí 2 triệu đồng nhưng vì không có tiền nên tôi năn nỉ họ cho đóng tạm 1 triệu đồng. Tôi không biết sắp tới đây lấy đâu ra tiền cho bà ấy điều trị lâu dài, chỉ mong những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ bà ấy".

Hiện nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh đã ăn được cháo nhưng sức khỏe còn rất yếu, thường xuyên chóng mặt và tê buốt chân tay.

Hoa Mỹ Hạnh sinh năm 1954, tên thật là Trần Thị Mỹ Hạnh, theo gánh hát từ nhỏ. Bà từng là đào chính trong các vở: Người hùng sơn cước, Nước mắt hùng ca, Mùa thu Bạch Mã Sơn... Lúc gánh hát tan rã, gia đình bà cũng ly tan, bà cùng con trai lang bạt theo các đoàn hát kiếm sống. Năm 1991, con trai bà mất, để lại một mình bà bươn bả mưu sinh. Thời gian gần đây, bà làm nghề sơn móng dạo để kiếm sống qua ngày mặc cho bệnh tật chất chồng.

NLĐO
Rồi một ngày khi con thức dậy
Có đủ đầy , ba mẹ chẳng còn đây .❤️

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nhập viện cấp cứu

Post by danong_langman » Thu Mar 26, 2015 12:28 pm

Image

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh trên giường bệnh.
Hoàn cảnh của nghệ sĩ nhận được nhiều cảm thông của đồng nghiệp trẻ. Chiều 25/3, hay tin Hoa Mỹ Hạnh nhập viện cấp cứu, một số diễn viên sân khấu đã vào thăm và hỗ trợ bà chút tiền điều trị. "Tôi vô cùng biết ơn những người đã sát cánh bên tôi trong cơn bạo bệnh. Tôi không biết mình sống chết ra sao nếu không có sự giúp đỡ của họ", nữ nghệ sĩ xúc động bày tỏ.

Ngoài tấm thẻ hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu TP HCM, Hoa Mỹ Hạnh không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Vì vậy, bà gặp khó khăn trong việc mua bảo hiểm y tế.

VnE
Rồi một ngày khi con thức dậy
Có đủ đầy , ba mẹ chẳng còn đây .❤️

User avatar
ngocanh
Site Admin
Site Admin
Posts: 68158
Joined: Mon Apr 12, 2004 7:00 am

Re: Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nhập viện cấp cứu

Post by ngocanh » Fri Mar 27, 2015 11:53 am

Ca sĩ ủng hộ nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh 40 triệu đồng trị bệnh

Đêm nhạc từ thiện "Tình nghệ sĩ 2" do Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên tổ chức quyên góp được 310 triệu đồng.

Tối 26/3, đêm nhạc "Tình nghệ sĩ 2" diễn ra tại TP HCM. Lúc đầu chương trình được tổ chức với mục đích hỗ trợ chi phí cho trẻ chữa bệnh. Tuy nhiên, các ca sĩ tham gia biết được tin Hoa Mỹ Hạnh phải nhập viện cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. Chính vì thế, họ thống nhất trích ra 40 trong số 310 triệu đồng quyên góp được gửi đến nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh điều trị. Số tiền còn lại sẽ được chia ra để giúp đỡ trường hợp bé Trần Đình Duy, em Quách Gia Minh và nhiều hoàn cảnh khác.

Hoa Mỹ Hạnh tên thật là Lê Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1954 trong một gánh hát cải lương. Lên 7 tuổi, nghệ sĩ đã vào vai “đào con” trên sân khấu. 17 tuổi, bà trở thành đào chính của các đoàn hát Tấn Tài, Hoa Đăng... từng diễn chung với các nghệ sĩ Minh Vương, Lệ Thủy trong các vở Người hùng sơn cước, Nước mắt hùng ca, Mùa thu Bạch Mã Sơn... Hoa Mỹ Hạnh kết hôn với nghệ sĩ Minh Hải vào năm 1976. Sau khi chia tay chồng, cô đào Hoa Mỹ Hạnh ôm con theo các đoàn khác phiêu dạt các tỉnh. Năm 1991, con trai duy nhất của bà cũng qua đời sau một trận sốt xuất huyết. Sau đó vài năm bà bỏ nghề hát và lên Sài Gòn mưu sinh bằng nghề làm móng dạo.

Đêm 24/3, hàng xóm trong khu trọ thấy nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh nằm bất động trên nền nhà liền gọi xe đưa bà vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ chuẩn đoán bà bị khó thở do chứng nhồi máu cơ tim.

User avatar
tinhnghesi
Thành viên thường xuyên
Thành viên thường xuyên
Posts: 1251
Joined: Thu Aug 31, 2006 7:00 am

Re: Ca sĩ ủng hộ nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh 40 triệu đồng trị bệnh

Post by tinhnghesi » Sat Mar 28, 2015 5:49 am

:)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :))

User avatar
ngocanh
Site Admin
Site Admin
Posts: 68158
Joined: Mon Apr 12, 2004 7:00 am

Re: Ca sĩ ủng hộ nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh 40 triệu đồng trị bệnh

Post by ngocanh » Sat Mar 28, 2015 9:20 pm

Hôm nay trang nhà vừa ghé BV An Bình thăm và gửi 1,000,000 đồng của cailuong04 giúp cho NS Hoa Mỹ Hạnh. Hiện NS Hoa Mỹ Hạnh đã khoẻ, chắc vài hôm nữa bác sĩ sẽ cho xuất viện sau khi kiểm tra lần nữa. [vt:)] [vt:)] :)) :))

Image

User avatar
tinhnghesi
Thành viên thường xuyên
Thành viên thường xuyên
Posts: 1251
Joined: Thu Aug 31, 2006 7:00 am

Re: Ca sĩ ủng hộ nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh 40 triệu đồng trị bệnh

Post by tinhnghesi » Sun Mar 29, 2015 2:56 am

:)) :)) :))

User avatar
phonglantim132000
Forum Mod
Forum Mod
Posts: 8750
Joined: Tue Jan 18, 2011 4:43 pm
Location: Bình Dương
Contact:

Re: Ca sĩ ủng hộ nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh 40 triệu đồng trị bệnh

Post by phonglantim132000 » Thu Apr 28, 2016 2:53 pm

Hôm nay (28/4/2016), Tím nhận được thông tin từ người nhà NS Hoa Mỹ Hạnh trực tiếp gọi đt cho Tím:
Theo thông tin từ cô Dung (chị dâu NS Hoa Mỹ Hạnh) thì 3 ngày trc NS Hoa Mỹ Hạnh bị ngộ độc thực phẩm rồi mà ko có ai để đưa đi, ở phòng trọ ráng câgm cự vf upongs thuốc tây nhưng bị nôn ói và tiêu chảy ko cầm dc.
Ngày thứ 3 cô Dung này tình cờ ghé thăm mới phát hiện và đưa vô BV, tình trạng đã có chút ổn định, cầm dc tiêu chảy. Nhưng do sk yếu, tiền sử bệnh tim, lại bị mất nước nghiêm trọng nên vẫn phải nằm viện.
Không có BHYT nên gặp khó khăn, đt nhờ giúp đỡ.
NS Hoa Mỹ Hạnh đang nằm tại: phòng 323, Khoa Nội-Tiêu hoá, BV An Bình, q5.
Sdt NS Hoa Mỹ Hạnh (cô Dung đang giữ): 0909730159

MỌI SỰ ĐÓNG GÓP, MỌI NGƯỜI ĐẾN TRỰC TIẾP BV TRAO CHO NS HOA MỸ HẠNH NHÉ! HY VỌNG CÔ VƯỢT QUA BỆNH TẬT :)) :)) :))
ĐỜI LÀ BỂ KHỔ,
HẾT KHỔ LÀ QUA ĐỜI!!!!


Image

Post Reply

Return to “Quỹ Giúp Đỡ Nghệ Sỹ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest