Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Những mãnh đời nghệ sỹ nghèo khó, bênh tật...cần sự giúp đỡ, chia sẽ...
Post Reply
tienghathoctro
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
Posts: 4419
Joined: Mon Nov 13, 2006 7:00 am
Location: Ngõ vắng xôn xao
Contact:

Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by tienghathoctro » Mon Nov 18, 2013 11:42 pm

Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan xuất thân từ khoa Cải lương Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP.HCM). Năm 1979, chị về đầu quân cho đoàn kịch nói Cửu Long Giang cùng với các nghệ sĩ Kim Xuân, Thương Tín, Minh Hạnh, Quốc Hòa,…

Tuy nhiên, khán giả chỉ biết đến Hoàng Lan khi chị tham gia chương trình truyền hình Trong nhà ngoài phố, nổi đình nổi đám trong vở kịch truyền hình Ma Đưa Lối Quỷ Đưa Đường, diễn cặp cùng với Quốc Hòa (trong vai Trần Văn Đua). Hơn 30 năm theo nghiệp diễn, vai chị ưng ý nhất chính là bà Mỹ trong Sóng Gió Cuộc Đời của đạo diễn Châu Huế (Hãng Lasta sản xuất năm 2007). Chị còn tham gia trong những bộ phim khác nữa như: Chuyến Đi Của Mẹ (1987 - đạo diễn Lê Chí Dũng), Con Gái Ông Thứ Trưởng (1987 - đạo diễn Lam Sơn), Trai Nhảy (đạo diễn Lê Hoàng).

Image

Đầu năm 2011, chị bị xe tông chấn thương đầu gối trái. Giữa năm 2011 những vuông tôm chị đầu tư ở Năm Căn gặp bão và mất trắng. Số vốn làm ăn hao mòn. Quán bún bò Huế Hoàng Lan ở gần cổng bệnh viện Hòa Hảo của chị phải đóng cửa. Chị phải trả lại nhà cho chủ cũ. Nhóm hài Bigsize của chị dần vắng tiếng. Và người nghệ sĩ vang bóng một thời trượt dài xuống con dốc cuộc đời.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề, thế nhưng đến khi ngã bệnh lại không đủ tiền chữa bệnh. Căn bệnh thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, giãn tĩnh mạch, thiếu máu não,… dù nhớ sân khấu, nhớ phim trường nhưng chị đành cắn răng ở nhà phụ bán quán ăn cho em gái, mỗi khi bạn bè đồng nghiệp ghé thăm, chị lại nhớ nghề rồi khóc.
Bác sĩ nói nếu tiến hành mổ thì chị có thể đi lại bình thường, còn bệnh viêm đa khớp, thiếu máu não cần chữa lâu dài hơn, nhưng sẽ mất rất nhiều chi phí. Hoàng Lan chia sẻ: Nếu sức khỏe khá hơn chị sẽ quay lại với “nghiệp diễn” của mình.

Image

Dù hiện nay chị đi lại rất khó khăn và nặng nề nhưng chị vẫn cố gắng chiến đấu với bệnh tật. Hằng ngày, chị vẫn phụ lau bàn, rửa chén cho tiệm ăn của người em để có tiền châm cứu và mua thuốc uống cầm chừng. Bạn bè, đồng nghiệp và khán giả đến thăm không ai dám nhắc đến chuyện nghề. Mỗi lần nhắc là chị lại khóc, vì nhớ nghề. Công việc phụ quán nho nhỏ không đủ để chị thuốc thang hằng ngày nói chi đến chuyện mổ.

Và để giúp cho người nghệ sĩ hài Hoàng Lan thắp lên ước mơ cháy bỏng của mình là được trở lại với nghề, rất mong quý vị khán giả hãy giang rộng vòng tay giúp đỡ nghệ sĩ Hoàng Lan vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Mọi sự chia sẻ và giúp đỡ nghệ sĩ Hoàng Lan xin gửi về:

Võ Hoàng Lan
- Địa chỉ: Chung cư Ngô Gia Tự (022 Lô M) – 400/3 Ngô Gia Tự, P.4, Q.10, TP.HCM
- Số tài khoản: 3001 0000 1928 9000 (Ngân hàng Việt Á, chi nhánh Chợ Lớn)

User avatar
ngocanh
Site Admin
Site Admin
Posts: 68154
Joined: Mon Apr 12, 2004 7:00 am

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by ngocanh » Tue Nov 19, 2013 8:35 am

Cảm ơn THHT.
Có phải khi xưa THHT giới thiệu quán ăn của Chị cho NA không?

tienghathoctro
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
Posts: 4419
Joined: Mon Nov 13, 2006 7:00 am
Location: Ngõ vắng xôn xao
Contact:

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by tienghathoctro » Tue Nov 19, 2013 9:01 am

Hoàn toàn chính xác!, Ông Chủ Ngọc Anh nhớ dai ghê!.

Quán ăn Hoàng Lan gần cổng bệnh viện Hòa Hảo quận 10 này đã dẹp tiệm từ lâu rồi.

Chị Lan Xì Po đã ly dị chồng từ lâu, chị có cô con gái trên 30 tuổi rồi.

Thời ấy, THHT còn có gửi hình chị Hoàng Lan Xì Po tặng cho Ngọc Anh đăng tải lên Diễn đàn web CLVN rồi. Không biết bây giờ trên web CLVN còn hình đó không nữa?.

User avatar
vinhquit
Thành viên mới đến
Thành viên mới đến
Posts: 157
Joined: Sun Nov 03, 2013 4:14 pm

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by vinhquit » Mon May 26, 2014 4:16 pm

[center]Nghệ sĩ Hoàng Lan: Đôi bàn chân mỏi[/center]

[center]Image

Nghệ sĩ Hoàng Lan thời còn trẻ...[/center]

Tôi luôn có một nỗi buồn rợn ngợp khi chứng kiến cảnh những nghệ sĩ đã đi qua một thời rực rỡ, giờ đơn côi lẻ bóng và phải chống chọi với bệnh tật, tuổi già. Sự bấu víu duy nhất và có lẽ cũng là niềm hạnh phúc nhất của họ chính là tình yêu, là khát khao vô bờ được trở lại với nghề, với khán giả. Mơ ước của nghệ sĩ Hoàng Lan cũng không nằm ngoài mong mỏi ấy.


1. Căn nhà nghệ sĩ Hoàng Lan trọ cũng là quán Hoàng Lan nằm nép mình giữa dãy chung cư đen đúa, cũ kỹ ở quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Gọi là quán cũng được mà nhà cũng xong. Đây cũng là cách mưu sinh của một số hộ gia đình xung quanh. Mọi thứ đều hắt lên vẻ nhọc nhằn, lam lũ của cuộc mưu sinh. Không hiểu sao, mỗi lần chạy xe dọc khu chung cư này, tôi luôn có cảm giác của một sự trở ngược, đi lạc về thời của những bức ảnh đen trắng. Màu sắc dường như là cái gì đó quá xa xỉ với những bức tường loang lổ, lởm chởm nắng mưa.

Quán Hoàng Lan vắng hoe. Vắng đến mức chẳng có một con ruồi buồn đậu và tôi thì có thể đi một mạch từ trước ra đến sau nhà. Bởi tôi đến lúc chị Trâm – em của nghệ sĩ Hoàng Lan bận đi đón con ở tít quận Tân Phú. Hai người đàn bà, dở dang nợ duyên, nương tựa vào nhau những ngày hôm sớm. Trong nhà, chẳng có gì ngoài dăm ba cái bàn, vài cái ghế bày bán café và hai chạn chén đập vào mắt ngay khi vừa bước vào. Vật đáng giá nhất có lẽ là chiếc tivi đặt ở phòng cô Hoàng Lan và chiếc tủ lạnh ở bếp để chứa đồ ướp lạnh bán cho khách. Khách đến quán, quen tới mức, vừa gọi nước vừa tự phục vụ luôn nếu không có chị Trâm ở nhà. Hành lang dẫn xuống bếp tối om, chất vài két nước ngọt và bia, bám đầy bụi. Nghệ sĩ Hoàng Lan và người em gái dọn về khu chung cư này cách đây khoảng 4 tháng, với hy vọng xoay thêm được đồng ra đồng vào từ quán café cóc. Quán nghèo mà người xung quanh cũng chẳng khá hơn thì chỉ có ánh mắt nhìn nhau thương cảm. Mọi chi tiêu trong nhà đều trông vào sự giúp đỡ của mấy anh em cô. Mà họ cũng nghèo nốt. Thành ra, cảnh vay mượn, đắp đổi, thiếu trước hụt sau cứ vây chặt.

Phòng của cô Hoàng Lan nằm sát gian nhà ngoài. Lúc tôi bước vào, tivi đang mở, còn cô mắt nhắm nghiền, tay run run cầm cái máy dán mát-xa cũ mèm. Ngước lên tường là bức ảnh chân dung cô thời trẻ. Nghe tiếng tôi, cô gượng dậy mà không được. Cô bảo, phải ngồi cho tươm tất, lịch sự chứ! Tôi đỡ cô ngồi, rồi giúp cô tháo miếng dán máy mát-xa và duỗi chân. Một hoạt động quá đỗi bình thường như vậy cũng đòi hỏi rất nhiều sức lực thì chuyện tắm rửa, vệ sinh cá nhân khó khăn đến dường nào? Quẩn quanh trong căn phòng chừng 3m2 ấy, đối diện với cái tủ gương và tấm chân dung lúc còn trẻ, cô Hoàng Lan hẳn nghị lực lắm mới vững tinh thần đi qua những ngày bệnh tật đau đớn, dai dẳng. Nhất là những buổi chiều thăm thẳm, những đêm khuya tịch mịch lê thê, làm sao có thể tránh được những phút tủi phận, soi mình về quá khứ, thấy một tha nhân từng hoạt bát, vui tươi, tiếng lanh lảnh vang, thoải mái đi đứng với một tha nhân đang nằm đây, ngay một cái trở mình, một cái nhấc chân cũng nhọc nhằn như một đứa trẻ phải khuân vật nặng. Cơ thể mình đó, tay chân mình đó, mà giờ ngóng nghíu, không điều khiển được. Cô rơm rớm nước mắt, có lúc tưởng chừng như không còn chịu nổi những cơn đau, cô tuyệt vọng nghĩ đến một dấu chấm hết…

[center]Image

... Và khi đã mỏi đôi chân.[/center]

2. Gia cảnh khốn khó từ nhỏ, cha mất sớm, mẹ cũng ra đi khi Hoàng Lan 29 tuổi, để lại cho cô 9 người em thơ dại. Một tay cô bôn ba, bươn chải với nghề diễn kiếm tiền nuôi các em. Năm 1976, Hoàng Lan về đầu quân cho đoàn kịch nói Cửu Long Giang cùng với các nghệ sĩ Kim Xuân, Thương Tín, Minh Hạnh, Quốc Hòa… Suốt một thời gian dài đóng vai phụ, tên tuổi của cô vẫn khá mờ nhạt. Quyết tâm tạo một hình ảnh mới, Hoàng Lan tăng cân với trọng lượng cơ thể lên đến cả 100kg. Khi chương trình Trong nhà ngoài phố tạo tiếng vang cũng là lúc khán giả bắt đầu nhớ đến một nghệ sĩ tóc xoăn, vóc dáng “đồ sộ”, cái giọng chua the thé với những vai diễn ác độc, đanh đá khó quên. Cô diễn ấn tượng và nhập tâm đến mức khán giả ví von “vừa nhìn đã thấy ghét”. Đi tới đâu khán giả cũng nhận ra “bà chủ quán cơm tù 1A”, “cô Hai mưa nắng”. Cô chết luôn với cái tên “Lan xì-po”.

Nghệ sĩ Hoàng Lan cũng từng có một gia đình hạnh phúc với chồng, với hai người con, nhưng rồi dòng đời đưa đẩy, có những chuyện không biết phải nói làm sao. Có những đổ vỡ, bất hạnh không thuộc lỗi tại ai cả. Chỉ mong là, người trong cuộc đừng gieo tiếng oán với người đã từng đầu gối tay ấp. Và mong sự thứ tha. Bởi, tôi tin rằng, không có người mẹ nào không thương yêu và muốn gần gũi, chăm sóc, chứng kiến con của mình trưởng thành từng ngày.

Ngồi nói chuyện, chốc chốc nghệ sĩ Hoàng Lan lại xoa xoa, run run kéo kéo những ngón tay cho đỡ nhức. Hỏi đến vai diễn cảm thấy ưng ý nhất trong mấy chục năm theo nghề, cô dường như quên hết mọi đau đớn, buồn tủi, giọng hào sảng: “Đó là vai bà Mỹ trong Sóng gió cuộc đời. Người ta nói cô xấu mà còn đóng vai ác cũng đúng. Rồi tới phim Quán cơm thượng đế, đến khi ra miền Trung người ta bu cô quá trời. Có khán giả nói giỡn: “Trời ơi, sao bà đóng ác dữ vậy. Ở đây đâu có ai làm ác như vậy đâu”. Nhưng rồi họ lại thương Hoàng Lan ngay bởi cô ngoài đời gần gũi và cởi mở. Cô bảo, đó là khoảng thời gian vui và hạnh phúc nhất khi được sống với nghề, được đi đứng thoải mái, hoạt bát.

Năm 2009, cô về Năm Căn, Cà Mau chơi. Nghe người quen rủ nuôi tôm, lúc đầu cô khước từ vì nghệ sĩ kinh doanh bao giờ cũng rủi ro gấp hai, ba lần người làm kinh doanh bình thường. Nhưng, người quen thuyết phục mãi, cô xiêu lòng. Hoàng Lan nói, cô không mộng làm giàu, chỉ là vì muốn làm một cái gì đó cho nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Không may, những vụ tôm liên tiếp thất bại, bao nhiêu vốn liếng trôi sông trôi bể. Cùng lúc đó, tiền cho bạn bè mượn cũng bị giật đến trắng tay. Cú sốc ấy khiến cô suy sụp tinh thần, bệnh tật ập xuống. Kể chuyện này, cô dặn: “Thôi con đừng viết lên báo nghen, mình làm mình chịu, coi như cái số mình nó vậy. Cô không muốn khán giả nghĩ mình đang lúc cùng quẫn mà lợi dụng tình thương của họ. Khán giả cho cô nhiều quá rồi…”.

Bốn căn bệnh cô mang trong người suốt mấy năm nay, nghe tên thôi cũng đủ khiến người ta toát mồ hôi: thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, giãn tĩnh mạch, nhồi máu não… Người bình thường không may vướng phải một bệnh, coi như đời đã cùng cực, đất trời như sụp đổ. Còn cô, bệnh này chưa qua, bệnh khác đã ập tới, mắc giăng như thể đọa đày, thử sức chịu đựng của một con người đã sức tàn lực kiệt. Mang nhiều bệnh, cộng thêm tinh thần không ổn định, Hoàng Lan ăn không được, chỉ uống sữa cầm cự và sút gần 20kg. Đầu năm nay, con mắt trái cô đột nhiên sưng to, nghĩ là chỉ đau mắt bình thường thôi. Có ai ngờ, cô bị viêm bồ đào mắt, chỉ cần khám chậm vài hôm là đã vĩnh viễn không thể nhìn thấy ánh sáng. Hoàng Lan không giấu được nỗi sợ: “Giờ mà mất luôn hai con mắt chắc chết quá”. Hôm ấy, tại bệnh viện mắt, cô òa khóc như một đứa trẻ.

3. Hỏi, gần 4 năm bệnh nặng vậy, sao cô không đánh tiếng nhờ giúp đỡ. Cô nói tỉnh queo: “Không phải cô chảnh hay làm cao gì. Bệnh tật thế này, anh em bạn bè, khán giả thương mình, mừng gần chết. Có điều mình nghèo nhưng phải biết tự trọng chớ. Tại cái số của mình nó vậy mình chịu. Còn làm vậy, người ta cười mình một mà cười nghệ sĩ tới mười. Mình đâu thể vì mình mà làm hoen cái danh nghệ sĩ được…”. Trong cuộc trò chuyện hay tiếp xúc với mọi người, cô cũng không bao giờ dùng giọng thương cảm nói về hoàn cảnh của bản thân. Thay vào đó, lúc nào cũng là từ “cảm ơn”. Còn nhớ cuối năm 2013, khi nghệ sĩ Phúc Béo tổ chức đêm nhạc kêu gọi sự giúp đỡ cô, nếu không có nghệ sĩ Phi Phụng nói vô, có lẽ, cô Hoàng Lan đã không chịu. Lần thứ 2 vừa mới tổ chức đây, khi hay tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đứng ra làm đêm nhạc ủng hộ, nghệ sĩ Hoàng Lan ngại ngần: “Thôi mới làm đây mà con…”. Nhờ anh chị em đồng nghiệp, báo chí động viên, cô mới an tâm đến đêm nhạc. Trong vòng tay của đồng nghiệp, cô xúc động không nói nên lời. Chỉ có những tiếng “cảm ơn” nghẹn ngào.

Ngay chuyện phóng viên ngỏ ý đến nhà xin viết bài về cô, cô cũng ngại ngùng từ chối: “Mới có bài báo viết về cô rồi, có gì nữa để viết đâu…”. Nói là muốn sang thăm sức khỏe cô. Nấn ná hồi lâu, có lẽ sợ phụ một tấm lòng nên cô đồng ý.

Hôm tin cô bệnh lan trên mặt báo, một trung tâm phục hồi chức năng ở quận Tân Phú đã đến tận nhà đề nghị chữa miễn phí cho cô. Mắt cô rưng rưng: “Người ta thương và tốt với cô lắm. Họ mời mình với thái độ trân trọng lắm con. Họ còn cho cô một cái phòng tại trung tâm để cô ở lại, khỏi đi lên đi xuống tốn tiền xe. Nhưng, lạ chỗ ngủ không được nên cô xin đi đi về về”. Chính cái tình của mọi người đã giúp tinh thần nghệ sĩ Hoàng Lan phấn chấn hơn hẳn. Lần này, vừa gặp, cô khoe, giờ ngồi được lâu rồi, cái lưng cũng đỡ nhức. Và khấp khởi hy vọng, cuối năm nay sẽ “tái xuất giang hồ.” “Giờ cô chỉ có một khát khao duy nhất là mau khỏe lại đặng đi diễn. Nhiều bữa nằm coi tivi, thấy anh chị em nói cười, thấy chương trình, nhớ sân khấu chịu không nổi…”. Rồi cô nắm tay tôi, dặn: “Nếu con có viết về cô, nhớ cho cô gởi lời cảm ơn đến anh chị em nghệ sĩ, khán giả đã yêu thương và nhớ đến cô trong lúc này.

CAND
[center]Vịnh quít

Phan chi chiết phiếu cán
Cam chỉ nhược huỳnh tương
[/center]

User avatar
motngaybinhyen
Forum Mod
Forum Mod
Posts: 6230
Joined: Sun Sep 15, 2013 4:54 pm

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by motngaybinhyen » Mon May 26, 2014 4:35 pm

Thương quá, một cuộc đời đúng như người ta nói: Hồng nhan đa truân.
Đúng là kẻ ăn không hết người lần không ra. Người thì đem tiền đi đánh bạc, người thì.... cuộc đời sao mà!!!
Người ta hay nói ở hiền gặp lành, cầu mong cô sẽ lành bệnh và mau khỏe để trở lại sàn diễn như mong ước của cô! :hoa:
Ta đi trọn kiếp con người
Vẫn không đi hết những lời mẹ ru

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20455
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by danong_langman » Sun Sep 06, 2015 4:10 pm

Nghệ sĩ Hoàng Lan tuyệt vọng trước nguy cơ bị mù cả 2 mắt, không thể đi lại Trên trang cá nhân, một đồng nghiệp của Hoàng Lan vừa chia sẻ thông tin nữ diễn viên có thể sẽ bị mù và không thể đi lại.

Trên trang cá nhân của mình, nghệ sĩ hài Phúc Béo vừa chia sẻ tình trạng diễn biến xấu trong căn bệnh của nghệ sĩ Hoàng Lan. Theo đó, nữ diễn viên đã được bác sĩ trả về và một con mắt đã bị hư bắt buộc phải bỏ đi. Tuy nhiên, con mắt còn lại của diễn viên Hoàng Lan hiện tại cũng đã không còn thấy đường. Đứng trước khả năng có thể bị mù, Hoàng Lan cảm thấy tuyệt vọng khi không nhìn thấy được anh chị em đồng nghiệp và gần như không còn cơ hội để được đứng trên sân khấu.
Image Xuất thân từ Khoa Cải lương Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP.HCM), với hơn 30 năm theo nghiệp diễn, Hoàng Lan gây được ấn tượng với khán giả truyền hình phía Nam với những vai diễn phản diện như má mì, bả chủ nhà khó tính, chủ quán cơm tù độc ác…Trong đó, ghi đậm dấu ấn nhất là loạt chương trình Trong Nhà Ngoài Phố nổi tiếng một thời của Đài truyền hình TP.HCM.
Image Sau đó, các khán giả truyền hình ít được thấy sự xuất hiện của Hoàng Lan. Một thời gian sau, công chúng mới "té ngửa" khi biết số phận bi đát của Hoàng Lan. Cô phải mang trong người đủ loại bệnh tật: thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, giãn tĩnh mạch, nhồi máu não… mà không có người thân bên cạnh. Mặc dù vậy, nghệ sĩ Hoàng Lan chưa bao giờ lên tiếng nhờ cậy giúp đỡ từ mọi người. Khi bệnh tái phát, Hoàng Lan vẫn gắng gượng đi diễn và đến khi bệnh nặng không đi được thì nữ diễn viên mở một quán nước để buôn bán. Khi báo chí đưa tin và tìm đến, Hoàng Lan còn cảm thấy ái ngại việc mình lên báo. Nữ diễn viên bảo đó là sự tự trọng của người nghệ sĩ, đừng bao giờ lấy danh ra để xin xỏ.

Theo Hero / Trí Thức Trẻ
Rồi một ngày khi con thức dậy
Có đủ đầy , ba mẹ chẳng còn đây .❤️

User avatar
ngocanh
Site Admin
Site Admin
Posts: 68154
Joined: Mon Apr 12, 2004 7:00 am

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by ngocanh » Mon Sep 07, 2015 8:36 am

Tội nghiệp quá ....

User avatar
motngaybinhyen
Forum Mod
Forum Mod
Posts: 6230
Joined: Sun Sep 15, 2013 4:54 pm

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by motngaybinhyen » Mon Sep 07, 2015 3:06 pm

Nghệ sĩ Hoàng Lan nguy cơ mù mắt phải
(NLĐO) - Sau hơn 1 năm điều trị bệnh, mắt phải của nghệ sĩ hài Hoàng Lan ngày càng chuyển biến xấu, có nguy cơ bị mù và chỉ hy vọng có người hiến giác mạc mới mong tìm lại ánh sáng.

Hơn 1 năm trước, nghệ sĩ Hoàng Lan phát hiện mắt phải đau nhức, mờ dần, không còn nhìn thấy rõ. Bác sĩ chẩn đoán chị bị tăng nhãn áp cấp, viêm màng bồ đào, cườm mắt…, nếu không mổ kịp thời sẽ có nguy cơ bị mù.

Sau đêm nhạc quyên góp giúp đỡ vào cuối tháng 3 - 2014, chị đã dùng số tiền đó để điều trị nhiều bệnh trong người. Ngày 31-3 vừa qua, mắt phải của chị đã được mổ nhưng chuyển biến bệnh tình ngày càng xấu.

"Bác sĩ nói mắt phải tôi bị viêm giác mạc, hết cơ hội cứu chữa nên trả về. Con mắt bên trái bị ảnh hưởng nên cũng không nhìn thấy rõ nữa"- nghệ sĩ này chia sẻ.
Image
Nghệ sĩ Hoàng Lan
Với tinh thần "còn nước còn tát", nghệ sĩ Hoàng Lan tiếp tục đến bệnh viện Cao Thắng để chữa trị. Tại đây, bác sĩ cho biết nếu diễn biến ngày càng xấu đi, phải tìm được người hiến giác mạc, mắt phải mới có hy vọng. Còn không, chị phải bỏ đi mắt phải càng sớm càng tốt để tránh làm ảnh hưởng nặng đến mắt trái.

"Tôi từng mơ ước điều trị xong bệnh cột sống, đi lại được sẽ trở lại với nghề. Nhưng nay bệnh này chưa trị dứt thì đôi mắt lại có nguy cơ bị mù. Tôi hoang mang chẳng biết phải làm sao vì cơ hội còn rất ít!"- chị nghẹn ngào.
Image
Image
Nghệ sĩ Hoàng Lan trong đêm nhạc quyên góp vào tháng 3 năm ngoái
Nghệ sĩ Hoàng Lan được khán giả biết đến khi tham gia chương trình Trong nhà ngoài phố qua những vai diễn khó quên như: Hai Mưa Nắng, Lan xì-po… Dần dần, chị được giao vai giám đốc, chủ quán cơm tù, má mì… ác độc, đanh đá và tiếp tục tạo dấu ấn trong các vai này. Cách đây 5 năm, chị hùn vốn làm ăn bị thua lỗ dẫn đến túng thiếu. Cú ngã ấy làm chị sốc nặng, suy sụp tinh thần, bệnh tật ập xuống!
Image
Nghệ sĩ Hoàng Lan lúc còn khỏe mạnh. Ảnh: NVCC
Đầu năm 2011, chị bị xe tông chấn thương đầu gối trái. Cuối năm 2011, Hoàng Lan phát hiện sức khỏe mình càng yếu đi khi mang nhiều trọng bệnh: thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, giãn tĩnh mạch, nhồi máu não. Bệnh tật khiến một người hoạt bát, xông xáo như Hoàng Lan gần như sống khép kín, chỉ gói gọn quanh căn phòng nhỏ trong quán cà phê trên đường Ngô Gia Tự, quận 10, TP HCM.

Tin-ảnh: M. Nga
Nguồn: báo NLĐ
Ta đi trọn kiếp con người
Vẫn không đi hết những lời mẹ ru

User avatar
motngaybinhyen
Forum Mod
Forum Mod
Posts: 6230
Joined: Sun Sep 15, 2013 4:54 pm

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by motngaybinhyen » Mon Sep 07, 2015 3:07 pm

Tội nghiệp cô quá!
Ta đi trọn kiếp con người
Vẫn không đi hết những lời mẹ ru

User avatar
motngaybinhyen
Forum Mod
Forum Mod
Posts: 6230
Joined: Sun Sep 15, 2013 4:54 pm

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by motngaybinhyen » Tue Sep 08, 2015 10:46 am

Diễn viên Hoàng Lan bị mù mắt phải
Di chứng từ bệnh mắt nhiều năm trước khiến một bên mắt của nữ nghệ sĩ không nhìn thấy. Con mắt còn lại cũng có nguy cơ mù.
Di chứng của việc tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào từ nhiều năm trước khiến mắt phải của nghệ sĩ Hoàng Lan bị mù từ nhiều tháng nay. Hiện mắt phải của bà dần teo lại trong khi thị lực mắt trái giảm đáng kể do màng mắt phủ gần hết lòng đen. "Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ nói chỉ có phẫu thuật cắt bỏ lớp màng cho mắt trái", Hoàng Lan tâm sự.
Image
Hoàng Lan hiện tại (trái) và Hoàng Lan thời son trẻ (phải).
Ngoài nguy cơ bị mù hoàn toàn, nữ diễn viên còn chịu sự đau đớn của bệnh thấp khớp, thoát vị đĩa đệm, giãn tĩnh mạch. Năm 2014, Hoàng Lan từng bị teo chân, đi lại khó khăn do thoát vị đĩa đệm. Sau khi được các nghệ sĩ giúp số tiền lớn mổ cột sống, Hoàng Lan mất một năm tập vật lý trị liệu và có dấu hiệu hồi phục. Khi vừa tự đi lại được, diễn viên gặp phải sự cố với mắt. Hoang mang với viễn cảnh bị mù hoàn toàn, Hoàng Lan suy sụp tinh thần.

Em gái của nghệ sĩ chia sẻ: "Chị đóng cửa nhốt mình cả ngày trong phòng nhiều tháng nay. Không thường xuyên luyện tập nên đôi chân lại phù nề, đi lại khó khăn". Theo người em, Hoàng Lan là người kín kẽ, hay mặc cảm và dễ xúc động kể từ khi mang bệnh.

Hiện nữ nghệ sĩ cùng những người em chuyển chỗ thuê trọ sang một căn hộ tập thể nhỏ hơn, cách chỗ ở cũ gần 500 m, duy trì sinh hoạt hàng ngày bằng tiền quyên góp còn dư từ đợt mổ cột sống. Ngoài ra, bà không có bất cứ thu nhập gì để trị bệnh.
Image
Hoàn cảnh của nghệ sĩ Hoàng Lan nhận được sự quan tâm của đồng nghiệp và người hâm mộ.
Nghệ sĩ Hoàng Lan sinh năm 1969 tại một tỉnh miền Tây Nam bộ, trở thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang khi mới 17 tuổi. Sau nhiều năm lăn lộn trên các sân khấu, Hoàng Lan ghi dấu ấn với khán giả phía Nam với các vai diễn như Hai Mưa Nắng, Lan Xì -po, má mì, chủ quán cơm tù...trong chương trình Trong nhà ngoài phố những năm 2000. Một thời, hình ảnh Hoàng Lan gắn liền với mái tóc bờm sư tử cá tính.

Nhiều năm về trước, Hoàng Lan rơi vào trầm cảm vì hôn nhân tan vỡ, tài sản thất thoát do làm ăn thua lỗ. Năm 2011, sau khi đóng phim Cổng mặt trời, nữ nghệ sĩ suy sụp khi biết mình mang trong mình nhiều bệnh tật. Từ đó, bà vắng bóng trên sân khấu và phim trường, chọn cuộc sống ẩn dật bên những người em họ.

Nghệ sĩ chia sẻ, nhiều năm nằm nhà vì bệnh tật, những lúc nhớ nghề bà chỉ biết khóc. "Hiện tại tôi chỉ mong được khỏe mạnh, ước mơ quay trở lại sân khấu quá xa vời", nữ diễn viên ngậm ngùi.

Châu Mỹ
Nguồn: Báo VNexpress
Ta đi trọn kiếp con người
Vẫn không đi hết những lời mẹ ru

User avatar
phạm thái 1978
Thành viên thực thụ
Thành viên thực thụ
Posts: 644
Joined: Wed May 30, 2012 4:55 pm
Location: Xứ sở Hoa Sen

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by phạm thái 1978 » Tue Sep 08, 2015 9:42 pm

Thật là tội nghiệp cho cô quá đi,thấy mà đau lòng,là 1 nghệ sĩ ngày xưa đã từng oanh liệt đóng phim cho mọi người xem,tinhyeuthomong dc xem cô đóng vai bà Mỹ trong bộ phim truyện VN nhan đề Sóng Gió Cuộc Đời,dc phát sóng trên đài THVL nay là đài THVL1 đó,hiện nay bệnh tật đầy mình,con mắt phải lại bị mù nữa,tinhyeuthomong mong rằng tất ca các khán giả những ai là fam hâm mộ nghệ sĩ Hoàng Lan,biết đến bệnh tình của cô,thì hãy 1 lòng giúp đỡ cho cô thật nhiều,thăm cô thường xuyên,tinhyeuthomong ở dưới quê xa quá,phải chi ở SÀI GÒN thì tinhyeuthomong sẽ đến thăm cô,vậy sau buổi off lần thứ 13 mình các ace trên web mình cùng nhau đi thăm cô hoàng lan luôn đi anh oc ơi.
PHẠM THÁI 1978

THÀNH VIÊN TRÊN DIỄN ĐÀN SÂN KHẤU CẢI LƯƠNG_WEB: Sankhaucailuong.com


KHI ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN CÁC ACE TV CHÚNG TA PHẢI CÓ CÙNG CHUNG MỘT SỞ THÍCH VÀ NIỀM ĐAM MÊ NGHỆ THUẬT ĐÀN CA TÀI TỬ

User avatar
motngaybinhyen
Forum Mod
Forum Mod
Posts: 6230
Joined: Sun Sep 15, 2013 4:54 pm

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by motngaybinhyen » Fri Sep 11, 2015 12:27 pm

Nghệ sĩ chung tay hỗ trợ Hoàng Lan chữa bệnh
(NLĐO) – Diễn viên hài Phúc Béo cùng nhiều nghệ sĩ khác tổ chức đêm nhạc có tên “Chia sẻ yêu thương” lúc 20 giờ ngày 17-9 tại sân khấu Sao Minh Béo (số 179 Bình Thới, phường 9, quận 11, TP HCM) nhằm quyên góp tiền hỗ trợ nghệ sĩ Hoàng Lan.

Thông tin đêm diễn được chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook của Phúc Béo, mức giá vé được thông báo từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng. Một số nghệ sĩ tham gia trong đêm diễn có: NSƯT Thanh Ngân, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Quốc Đại, Minh Béo, Cindy Thái Tài, Hòa Hiệp, Bá Thắng, Phúc Béo... Họ diễn không thù lao và toàn bộ số tiền thu được trong đêm diễn sẽ chuyển đến nghệ sĩ Hoàng Lan, hỗ trợ kinh phí chữa bệnh.
Image
Nghệ sĩ Hoàng Lan có nguy cơ bị mù mắt. Cô được nhiều đồng nghiệp tổ chức đêm nhạc hỗ trợ kinh phí chữa bệnh. Ảnh: M.Nga


Trước đó, Phúc Béo cũng đăng tải đoạn hội thoại giữa anh và nghệ sĩ Hoàng Lan. Nữ nghệ sĩ này tâm sự: “Bác sĩ trả cô về rồi và thông báo cô bị hư 1 con mắt, phải bỏ đi 1 con mắt hư. Con mắt bên kia thì không thấy đường. Nếu cô không bỏ con mắt bên này, sẽ hư luôn con mắt kia và phải móc hết 2 mắt ... Cô không còn nhìn thấy con, không còn xem được ti vi, không nhìn thấy được anh chị em đồng nghiệp nữa, không còn cơ hội nào để được đứng trên sân khấu nữa”.

Hơn 1 năm trước, nghệ sĩ Hoàng Lan phát hiện mắt phải đau nhức, mờ dần, không còn nhìn thấy rõ. Bác sĩ chẩn đoán chị bị tăng nhãn áp cấp, viêm màng bồ đào, cườm mắt…, nếu không mổ kịp thời sẽ có nguy cơ bị mù.

Sau đêm nhạc quyên góp giúp đỡ vào cuối tháng 3 - 2014, cô đã dùng số tiền đó để điều trị nhiều bệnh trong người. Ngày 31-3 vừa qua, mắt phải của cô đã được mổ nhưng chuyển biến bệnh tình ngày càng xấu. Với tinh thần "còn nước còn tát", nghệ sĩ Hoàng Lan tiếp tục đến bệnh viện Cao Thắng để chữa trị. Tại đây, bác sĩ cho biết nếu diễn biến ngày càng xấu đi, phải tìm được người hiến giác mạc, mắt phải mới có hy vọng. Còn không, cô phải bỏ đi mắt phải càng sớm càng tốt để tránh làm ảnh hưởng nặng đến mắt trái.

Nghệ sĩ Hoàng Lan được khán giả biết đến khi tham gia chương trình Trong nhà ngoài phố qua những vai diễn khó quên như: Hai Mưa Nắng, Lan xì-po… Dần dần, chị được giao vai giám đốc, chủ quán cơm tù, má mì… ác độc, đanh đá và tiếp tục tạo dấu ấn trong các vai này. Cách đây 5 năm, cô hùn vốn làm ăn bị thua lỗ dẫn đến túng thiếu.

Image
Nghệ sĩ Hoàng Lan lúc khỏe mạnh. Ảnh: NVCC


Đầu năm 2011, cô bị xe tông chấn thương đầu gối trái. Cuối năm 2011, Hoàng Lan phát hiện sức khỏe mình càng yếu đi khi mang nhiều trọng bệnh: thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, giãn tĩnh mạch, nhồi máu não. Bệnh tật khiến một người hoạt bát, xông xáo như Hoàng Lan gần như sống khép kín, chỉ gói gọn quanh căn phòng nhỏ trong quán cà phê trên đường Ngô Gia Tự, quận 10, TP HCM.

M.Khuê
Nguồn: Báo NLĐ
Ta đi trọn kiếp con người
Vẫn không đi hết những lời mẹ ru

tienghathoctro
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
Posts: 4419
Joined: Mon Nov 13, 2006 7:00 am
Location: Ngõ vắng xôn xao
Contact:

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by tienghathoctro » Sat Sep 12, 2015 11:56 pm

Cách đây hơn 5 năm, nữ kịch sĩ Hoàng Lan (Lan Xì Po) và nữ diễn viên Mai Thanh Dung (cô Dung đã bị tiểu đường kéo dài mấy năm rồi) lúc còn khỏe mạnh lên tivi Đài truyền hình TP.HCM trong chương trình Trò Chuyện Cùng Nghệ Sĩ, phát sóng vào lúc 12 giờ 30' trưa, do người đẹp MC Lê Đỗ Quỳnh Hương đảm trách. Trong chương trình này, chị Hoàng Lan có mở quán nhậu, bán bún bò Huế vào buổi sáng mang tên quán ăn Hoàng Lan nằm trên đường Hòa Hảo, quán Hoàng Lan nằm gần bệnh viện Hòa Hảo quận 10. Sau khi xem tivi chương trình này xong, tôi đã lặn lội đến trực tiếp quán Hoàng Lan để ăn ủng hộ món bún bò Huế do chính bà chủ Hoàng Lan phục vụ tận tình, rồi có nói chuyện cởi mở thân tình với chị Hoàng Lan. Ngoài đời, chị Hoàng Lan rất vui vẻ cởi mở, chứ không khép kín, thậm chí chị còn ăn nói mạnh miệng tiết lộ cho tôi biết rằng: "Hoa Hạ và Phương Hồng Thủy ngoài đời hai đứa đó là...ô môi". Lần tiếp xúc ấy, chị Hoàng Lan đã chủ động tặng cho tôi một tấm hình màu chụp chân dung chị để làm kỷ niệm. Tôi đã có nhờ Ông Chủ Ngọc Anh post tấm hình màu ấy lên trang nhà chúng ta cho mọi người xem biết đến Hoàng Lan.

Sau này, tôi có quay trở lại quán Hoàng Lan, được biết quán này đã được sang lại cho chủ khác tiếp tục mở quán nhậu, không còn mang tên bảng hiệu Hoàng Lan nữa. Rồi kể từ đấy tôi không còn gặp lại chị nữa.

Nhắc đến chị Hoàng Lan, tôi vẫn còn ấn tượng nhớ mãi về chị bên lãnh vực điện ảnh: Vào năm 1987, cố đạo diễn điện ảnh Bùi Sơn Dzuân (Lam Sơn) - ông là bác ruột của nam tài tử Thương Tín, đã mất tại Hoa Kỳ do bệnh ung thư đại trực tràng cách đây hơn 10 năm. Ông Dzuân đã mời chị Hoàng Lan tham gia đóng vai phụ trong cuốn phim truyện điện ảnh trắng đen thuộc thể loại hài hước mang tên Con Gái Ông Thứ Trưởng, do hãng phim Tổng hợp TP.HCM (hãng phim Giải Phóng ngày nay) sản xuất. Trong cuốn phim hài hước này, chị Hoàng Lan đã xuất hiện trong một cảnh phim như sau: Một người đàn ông xa lạ vô tình mở cửa vào một căn phòng, tình cờ bắt gặp chị Hoàng Lan đang thay quần áo mặc trên người, giật mình hoàng hốt chị Hoàng Lan đã áp hai tay mình để che kín bộ ngực gấu mẹ vĩ đại của chị. :bravo Cảnh diễn trên phim của chị chỉ có vậy thôi, nhưng chị Hoàng Lan và bạn diễn diễn xuất thật là ấn tượng. Cuốn phim hài tập trung rất nhiều danh hài đương thời thời đó tham gia diễn xuất như: Duy Phương, Bảo Quốc, Nguyên Hạnh, Phú Quý, Phi Thoàn; hợp cùng Thúy An (trong vai con gái ông thứ trưởng), Đơn Dương (trong vai đạp xích lô), cùng các diễn viên quần chúng như: Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh, Thiệu Ánh Dương, Ngô Nguyên Phước, Cao Việt Hưng, Nguyễn Đạt Phi, Diễm Hương, Ngọc Hiệp, Trần Vân Anh.

Năm 1989, chị Hoàng Lan tham gia đóng phim truyện trắng đen Chuyến Đi Của Mẹ của đạo diễn Lê Chí Dũng (nghệ danh Lê Dũng) - con trai đầu lòng của cố nhạc sĩ Hoàng Việt và bà Lâm Thị Ngọc Hạnh, phim do hãng phim Giải Phóng sản xuất. Trong phim này, chị Hoàng Lan trong cảnh diễn đã bước lên chiếc thuyền độc mộc đã khiến cho chiếc thuyền chòng chành sắp muốn bị lật úp, nhưng may nhờ có nhà quay phim Nguyễn Văn Đồng lúc ấy cầm mày quay ở đầu thuyền bên kia (ông này cũng mập mạp to con) thành thử đã giữ cân bằng cho chiếc thuyền không làm cho chiếc thuyền bị chìm xuống nước do trọng lượng của chị Hoàng Lan đè lên thuyền khi chị lên thuyền :bravo . Phim này có nữ nghệ sĩ cải lương lão thành Ngọc Đáng đảm nhận vai nữ chánh vào vai bà mẹ Việt Nam anh hùng chèo đò đưa bộ đội cán bộ qua sông thời Việt Nam Cộng Hòa, rồi cuối cùng bà bị lính Cộng Hòa bắn chết.

User avatar
ngocanh
Site Admin
Site Admin
Posts: 68154
Joined: Mon Apr 12, 2004 7:00 am

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by ngocanh » Mon Sep 14, 2015 5:50 am

Tienghathoctro :hoa: :hoa: :hoa:

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20455
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: Nữ nghệ sĩ hài Hoàng Lan (Lan Xì Po) bệnh nặng cần sự giúp đỡ

Post by danong_langman » Mon Sep 14, 2015 4:18 pm

Mẹ và em gái Lý Hùng thăm nghệ sĩ Hoàng Lan Tham gia chương trình Tình ca Việt, diễn viên Lý Hương - em gái Lý Hùng - đã cùng mẹ và BTC chương trình đến thăm và trao số tiền 20 triệu đồng cho nghệ sĩ Hoàng Lan, người đang mang trong mình nhiều căn bệnh và có nguy cơ bị mù vĩnh viễn.
Image

Mẹ và em gái Lý Hùng đến thăm diễn viên Hoàng Lan

Những ngày qua, thông tin nghệ sĩ Hoàng Lan chống chọi bệnh tật, mắt phải bị mù vĩnh viễn, mắt trái cũng không còn nhìn thấy rõ đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Chính vì thế, khi góp mặt trong chương trình Tình ca Việt, ngoài việc mang đến ca khúc Phận tơ tằm của nhạc sĩ Minh Kỳ, diễn viên Lý Hương còn chia sẻ cùng chương trình về hoàn cảnh đáng thương của nữ diễn viên Hoàng Lan.
Em gái Lý Hùng cho biết ca khúc Phận tơ tằm đã nói thay nỗi lòng và thân phận của những người nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ rơi vào tình cảnh éo le như diễn viên Hoàng Lan. Trước hoàn cảnh đó, BTC Tình ca Việt đã cùng với diễn viên Lý Hương và bà Đoàn Thị Nguyên (mẹ Lý Hương) đã đến thăm hỏi và hỗ trợ nữ diễn viên Hoàng Lan số tiền 20 triệu đồng để giúp bà chữa bệnh. Số tiền này do BTC bỏ ra và diễn viên Lý Hương cũng đóng góp thêm vào.
Image

Lý Hương trên sân khấu Tình ca Việt
Trong chuyến thăm nữ diễn viên Hoàng Lan, Lý Hương đã có dịp cùng bà ôn lại nhiều kỷ niệm lúc cả hai còn tham gia đóng phim chung với nhau. Nghệ sĩ Hoàng Lan cho biết ước mơ của bà là có thể giữ được đôi mắt và chữa trị hết bệnh để có thể đi diễn và đi hát trở lại. Những chia sẻ này khiến Lý Hương vô cùng xúc động.
Em gái Lý Hùng cho biết dù trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống nhưng hiện tại cô vẫn luôn yêu đời và tin tưởng vào tương lai tươi đẹp. Hiện cô đang sống tại Việt Nam cùng với bố mẹ và rất quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện.
Image

Lý Hương và mẹ động viên diễn viên Hoàng Lan

Image

Cô còn song ca cùng diễn viên Hoàng Lan ca khúc Phận tơ tằm
Thanhnien
Rồi một ngày khi con thức dậy
Có đủ đầy , ba mẹ chẳng còn đây .❤️

Post Reply

Return to “Quỹ Giúp Đỡ Nghệ Sỹ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests