NSƯT Thanh Sang hôn mê: Nguyện ước không thành

Post Reply
User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

NSƯT Thanh Sang hôn mê: Nguyện ước không thành

Post by danong_langman » Mon Apr 10, 2017 11:08 am

NSƯT Thanh Sang hôn mê: Nguyện ước không thành Chàng Trần Minh - Thanh Sang đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu sau khi được cấp cứu tại bệnh viện. Gia đình cho biết khả năng không tỉnh lại của ông là rất lớn

Thông tin NSƯT Thanh Sang bị hôn mê sâu khiến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng khán giả mộ điệu sân khấu cải lương xót xa. Ông được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định từ chiều 4-4 trong tình trạng khó thở. Hiện gia đình cho biết ông đã bị hôn mê sâu, khó có khả năng tỉnh lại. NSND Lệ Thủy xúc động nói: “Tôi không ngờ anh Sang lâm bạo bệnh, dẫn đến hôn mê. Anh và tôi cùng đoạt HCV Giải Thanh Tâm năm 1964, chúng tôi có quá nhiều kỷ niệm trên sân khấu và trong cuộc sống. Tôi mong chờ được tái ngộ cùng anh trong một suất hát của anh nhưng rồi... Cầu nguyện phép mầu đến với chàng Trần Minh nghèo khó, giàu nghị lực của tôi”.

Gác lại hoài bão cuối đời

Hoài bão cuối đời của ông chính là được lưu diễn khắp nơi trên thế giới. Những nơi nào có người Việt sinh sống, ông sẽ đến hát vì ông tin “ở đâu có dân mình thì ở đó đều thích cải lương và âm nhạc cổ truyền”.

Gặp tôi cách đây không lâu, ông nói về kế hoạch cuối đời của mình khó mà thực hiện được vì sức khỏe không cho phép. “Chứ thật ra tôi bán nhà, bán đất, chia phần cho vợ con rồi, cứ vác ba lô lên vai và đi thôi. Đến quốc gia nào thì xin nhập cảnh rồi tiếp cận các hội đoàn, các nghệ sĩ đồng nghiệp đang định cư rải rác khắp năm châu để ca diễn. Có sân khấu thì làm trích đoạn, không có thì thuê nhà hàng, ca salon, ca tại gia những bài vọng cổ với làn hơi mộc mạc. Khi nào hết tiền thì về. Nhưng lục phủ ngũ tạng của tôi bây giờ không chiều theo ý định của tôi, cứ hành tôi đau triền miên, gây chứng khó thở” - NSƯT Thanh Sang bày tỏ.
Image

NSƯT Thanh Sang vai Lục Vân Tiên
Tôi ứa nước mắt mỗi khi đến thăm ông. Vừa bước xuống giường bệnh, ông lập tức ca liền bài “Xuân tình”, rồi lấy hơi ca vọng cổ. Ông nói phải tập chứ không để mắc cái bệnh tù hơi thì sau này không hát được. Rồi ông tính đến chuyện sẽ tổ chức suất hát kỷ niệm sinh nhật 75 tuổi vào năm nay, diễn lại các trích đoạn với các “cô đào” mà ông quý mến như: Bạch Tuyết (“Kiều Nguyệt Nga - Lục Vân Tiên”), Lệ Thủy (“Bên cầu dệt lụa”, “Tây Thi”), Phượng Liên (“Tiếng trống Mê Linh”), Hồng Nga (“Trường tương tư”), Thanh Kim Huệ (“Đường gươm Nguyên Bá), Ngọc Giàu (“Đời cô Lựu”)... và các cô đào trẻ có người gọi ông bằng bố, bằng ba, bằng chú, bằng anh như: Thanh Hằng, Ngọc Huyền, Thanh Thanh Tâm, Vân Hà, Cẩm Thu, Phượng Loan, Kiều Phượng Loan, Cẩm Tiên, Thanh Ngân... Ông nói thực hiện xong suất hát đó, ông ra đi thanh thản, vì đã sòng phẳng với cuộc đời. “Đời tôi lắm lúc thăng trầm nhưng niềm đam mê nghề hát vẫn cháy bỏng trong tôi; không phụ tình cảm của công chúng dành cho sân khấu cải lương. Thời đói khổ nhất là năm 1972, khi cải lương rơi vào ế ẩm, các rạp hát bị phim ảnh chiếm dụng, chỉ còn mỗi rạp Quốc Thanh sáng đèn. Tôi đã đi lái taxi để nuôi con. Lúc nào cũng đội nón đeo kính đen để khán giả không nhận ra mình. Hễ gặp khán giả quen thì lắc đầu không dám nhận chở vì họ lên xe là khen chê cải lương, nghe xót đắng. Có đói nghèo cũng giữ cái nghề nên tôi không bao giờ làm tổn thương nghề nghiệp của mình. Đó là cách tôi ứng xử sòng phẳng với cuộc đời, vì đời cho tôi làm kép hát thì dù sống chết thế nào cũng vẫn giữ cho vẹn tình” - NSƯT Thanh Sang tâm sự.

Đem thương yêu rắc lên oán hờn

Ông là người có trí nhớ dai. Trong giới nghệ sĩ ai tuổi gì, sinh năm mấy, thậm chí cung, mệnh tử vi ông đều nắm. “Không phải tôi làm nghề bói toán mà vì quý thương các đồng nghiệp, nên năm nào cũng xem cho từng người, biết họ sẽ gặp điều gì cản trở bước đường công danh, sự nghiệp thì gặp mặt hoặc gọi điện nhắn nhủ để họ biết mà tránh, hạn chế, cẩn thận trong công việc” - ông giải thích.

NSƯT Minh Vương bùi ngùi nói: “Những lúc tôi gặp trở ngại trong cuộc sống, người gọi điện cho tôi đầu tiên để an ủi, động viên là anh Thanh Sang. Tính của anh ấy rất mạnh mẽ, sẵn sàng lên tiếng bảo vệ những người thế cô nhưng lại sống tình cảm, chan hòa với mọi người. Hay tin anh bị hôn mê, lòng tôi đau lắm. Cầu mong anh Sang sẽ vượt qua để thực hiện suất hát cuối đời của anh. Anh có mời tôi và nói hai anh em tìm bài ca nào phù hợp để song ca; ảnh làm sư phụ, tôi làm đệ tử nhưng giờ ảnh hôn mê, thật đau quá!”.
Image

NSUT Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết trong vở Kiều Nguyệt Nga
Năm 1964, NSƯT Thanh Sang nhận HCV Giải Thanh Tâm còn NSƯT Minh Vương nhận Giải Khôi Nguyên vọng cổ, vậy mà 2 nghệ sĩ chưa bao giờ có dịp song ca. “Tiết mục này sẽ hấp dẫn đó, tôi chờ Minh Vương chọn bài. Ý tôi là chọn bài “Nhớ mẹ” của soạn giả Viễn Châu” - NSƯT Thanh Sang ao ước.

Cuộc đời của ông có thể thành một cuốn hồi ký hay, nhiều chương. Ở đó có đủ hỷ-nộ-ái-ố và cả sự ăn năn. Có lần ông đưa tôi xem một xấp bản thảo còn viết dở dang, trong đó ông đã tạ lỗi với những người phụ nữ mà ông yêu nhưng vì họ quá ghen mà hành xử thô lỗ.
Image

NSƯT Thanh Sang và nghệ sĩ Phượng Liên trong hậu trường rạp Hưng Đạo khi ông chuẩn bị diễn vai Tạ Tốn trong vở “Cô gái Đồ Long”
Ông cầm tay tôi và nói: “Khi tôi nhắm mắt, bản thảo này bạn hãy chuyển đến họ. Tôi có 5 người vợ, 5 cuộc tình đều đẹp, đều nên thơ. Tôi có lỗi với họ”. Tự ông nhận lấy trách nhiệm để dẫn đến đổ vỡ các cuộc hôn nhân. Lý giải phải chăng nhờ những hệ lụy đó mà ông đi vào số phận các nhân vật có cuộc tình trắc trở quá ngọt, ông cười: “Một phần thôi, còn lại là sự sám hối. Vì tôi sống nội tâm lắm. Cứ sau những đổ vỡ thì tự mình vỗ về những thương yêu ngày cũ, tránh rơi vào vết xe đổ. Khi tôi chung sống với ca sĩ Ngọc Bích, con gái đôi nghệ sĩ tài danh Việt Hùng - Ngọc Nuôi, lúc đó, tôi nghĩ hôn nhân tuyệt vời, sẽ khó mà chia lìa chúng tôi. Nhưng rồi sóng gió ập tới, cô ấy quá trẻ, tôi lại nóng tính. Khi về ở với nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh, tôi cũng chưa dìm được sự nóng nảy, dẫn đến những cuộc cãi vã, xung đột. Cho đến người vợ sau cùng, bà ấy không là nghệ sĩ nên có phần nhường nhịn, tránh xa những hào quang sân khấu của tôi nên không còn những ghen tuông trong nghề. Ngày đứa con trai tôi qua đời, “lá vàng khóc lá xanh”, tôi cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống. Ngày nào cũng cầu nguyện cho mình có sức khỏe để làm việc thiện”. NSƯT Thanh Sang đã âm thầm làm công việc thiện nguyện, cung cấp gạo, thực phẩm cho các chùa nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, người già neo đơn, tàn tật nhiều năm nay.

Hàng trăm vai diễn của ông chất chứa bao nỗi niềm từ chính sự cảm nhận từ cuộc đời để song hành trong ông một gánh nặng: nỗi đau của nhân vật và nỗi đau của người nghệ sĩ. “Sống phải biết sẻ chia, đó là điều mà tôi chiêm nghiệm được từ cuộc đời này. Hoài bão đời tôi dù có dang dở như quyển hồi ký không có đoạn kết nhưng tôi vẫn thanh thản chấp nhận vì tôi đã sống đúng nghĩa với đam mê, chưa bao giờ nhân danh điều gì phản bội nó” - ông khẳng định.

“Anh kép mang đôi hia bảy dặm”

Ông đi lên từ nghèo khó tại làng quê Phước Hải, Long Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nghề đan lưới mướn cho dân chài là công việc đầu tiên của Nguyễn Văn Thu (tên thật của NSƯT Thanh Sang). Do nhà ở cạnh rạp hát, lân la nghe các anh hậu đài ca nghêu ngao, rồi nghe giọng ca của đệ nhất danh ca Út Trà Ôn qua chiếc radio của ông bảo vệ rạp hát mà Thanh Sang yêu vọng cổ, quyết chí làm nên sự nghiệp.

Là nam nghệ sĩ được mệnh danh “anh kép mang đôi hia bảy dặm” của sân khấu cải lương, ông đã đoạt HCV Giải Thanh Tâm với vai diễn Tạ Tốn trong vở cải lương “Cô gái Đồ Long” của soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng năm 1964 lúc vừa tròn 22 tuổi. Với chất giọng trầm ấm, phong cách diễn xuất giàu nội lực, ông đã khẳng định vị thế của mình trên sân khấu cải lương, nam nghệ sĩ chuyên trị vai già lúc còn trẻ và khi về già thì lại đóng toàn vai trẻ. Nhắc đến ông, khán giả nhớ những vai diễn nổi bật như: Tạ Tốn (“Cô gái Đồ Long”), Long Hồ (“Tuyệt tình ca”), Trần Minh (“Bên cầu dệt lụa”), Thi Sách (“Tiếng trống Mê Linh”), Lê Hoàn (“Thái hậu Dương Vân Nga”)...


Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Rồi một ngày khi con thức dậy
Có đủ đầy , ba mẹ chẳng còn đây .❤️

User avatar
danong_langman
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Posts: 20457
Joined: Mon Jan 17, 2011 7:06 pm
Location: Long Phú, Sóc Trăng
Contact:

Re: NSƯT Thanh Sang hôn mê: Nguyện ước không thành

Post by danong_langman » Wed Apr 12, 2017 11:32 am

Vợ nghệ sĩ Thanh Sang: ‘Bán nhà tôi cũng lo cho ảnh’

Những ngày qua, thông tin nghệ sĩ cải lương Thanh Sang nhập viện vì bị suy tim, thận, phổi, xuất huyết não diện rộng và hôn mê đã gây bàng hoàng cho giới nghệ sĩ và công chúng.

Tại BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM), bà Ngọc Mỹ (còn gọi là bà Liễu), vợ nghệ sĩ Thanh Sang, không giấu nổi vẻ lo lắng. Bà đã chia sẻ về tình trạng sức khỏe của ông hiện tại, về quyển hồi ký đang viết dở và những dự tính sau cuối của chồng.

Có nhiều người còn khổ hơn mình

. Phóng viên: Thưa bà, hiện tình trạng nghệ sĩ Thanh Sang ra sao ạ?

+ Bà Ngọc Mỹ: Ở nhà trước đó tôi đã thức trắng sáu đêm, vô bệnh viện từ ngày 4-4 tới giờ, thức thêm mấy đêm. Trong lòng cứ thấp thỏm không yên, nhất là hồi đêm hôm qua ảnh rất mệt, cứ tưởng phải chia tay ảnh rồi. Tôi thức sáng đêm vì có những lúc ảnh làm mệt, thở không nổi. Bác sĩ gọi tôi vô, nói bây giờ chỉ có cách duy nhất là chạy thận nhưng ảnh đang mệt như vậy, nếu chạy thận có thể là ảnh sẽ chết. Tôi nói bây giờ không làm thì e ảnh cũng chết nên đành liều vậy. Chạy thận tới 2-3 giờ sáng thì ảnh ổn định nhưng vẫn cứ hôn mê.

. Với tình trạng nghệ sĩ Thanh Sang như vậy, gia đình quyết định tiếp theo như thế nào? Liệu có kham nổi chi phí điều trị?

+ Bây giờ khả năng ảnh còn tới đâu tôi quyết theo tới đó. Trường hợp anh phải nằm viện lâu dài thì bằng mọi giá cũng phải bán nhà để lo cho ảnh. Thú thật tôi rối lắm, tiền thuốc, tiền phòng, tiền ăn… Một ngày, trước mắt tiền ăn gần 300.000 vì dinh dưỡng cho người hôn mê khác người bình thường…

. Danh hiệu nghệ sĩ ưu tú có giúp ông được chế độ chính sách gì hay không, bà có nhờ Hội Sân khấu giúp đỡ?

+ Ảnh có bảo hiểm 80% là do tôi lên phường mua bảo hiểm tự nguyện. Tôi không nhờ vả ai cả. Nhà nước đã phong tặng như vậy thì phải có trách nhiệm chứ kêu tôi lên xin thì tôi không thể. Tôi chưa thấy người nào của Hội Sân khấu tới đây cả.
Image

Nghệ sĩ Thanh Sang vào vai Tùng trong vở Nửa đời hương phấn năm 2014. Ảnh: HB
Hai vợ chồng tôi lâu nay cũng có một số tiền tiết kiệm và tiền cho thuê nhà. Từ hồi anh Sang bệnh tới giờ, các căn nhà cho thuê đã dần bán. Vừa rồi chúng tôi đã bán cái cuối cùng. Ảnh bị bệnh lâu lắm rồi. Mấy năm nay bệnh thận trở nặng, tốn chi phí rất nhiều, cấp cứu nhiều lần. Tánh anh Thanh Sang nào giờ khó dữ lắm. Ảnh nói thôi kệ, sức mình tới đâu thì mình tới đó. Có nhiều người còn khổ hơn mình mà người ta còn phải tự lo, mình đâu có chờ sống vô tiền của người này người kia. Tánh nhà tôi là như vậy.

Nhiều dự định dang dở…

. Xin bà cho biết việc thực hiện quyển hồi ký của nghệ sĩ Thanh Sang đến đâu rồi?

+ Hồi ký thì ảnh đang viết nhưng ảnh bệnh nặng thì bắt đầu ngưng. Tôi không muốn cho ảnh nghĩ tới cái gì hết khi không khỏe, để đầu óc ảnh được thảnh thơi. Nhiều khi ảnh rất mệt nên chỉ gói ghém câu chuyện trong đó chứ ảnh không như người ta văn này văn nọ…

. Bà có thể chia sẻ về kế hoạch làm liveshow cuối cùng ở tuổi 75 của nghệ sĩ Thanh Sang?

+ Không phải ảnh có ý định làm liveshow. Ảnh chỉ nghĩ là mình có một buổi rủ anh em nghệ sĩ thân quen như Lệ Thủy, Minh Vương, Phương Quang… tụ họp nhau, cùng kể nhau nghe kỷ niệm thời đi hát rồi quay phim lại làm kỷ niệm. Bây giờ sức khỏe đâu mà ảnh làm liveshow. Mặt khác, muốn làm thì mình phải có tài chính mạnh hoặc là có người tài trợ. Anh Sang luôn ngại nên không bao giờ nghĩ đến điều đó.

. Ông từng bộc bạch với bà là “dắt em đi vòng quanh thế giới”…

+ Đó là ước nguyện của ảnh. Do ảnh thấy tôi cực quá với bệnh của ảnh nên nói “Ước gì tôi mạnh khỏe, tôi có tiền, tôi sẽ dắt em đi vòng quanh thế giới”. Nghe mà thương ảnh lắm! Chuyện đó chắc không bao giờ thành hiện thực đâu vì ảnh bệnh nặng lắm, bao nhiêu năm nay ảnh có hát xướng gì đâu. Chỉ vừa rồi hát 1-2 show kỷ niệm Đoàn Thanh Minh coi như nhớ nghề thôi. Hát vậy mà ảnh đứng còn không vững. Tôi chỉ cầu trời cho chồng khỏe mạnh.

. Xin cám ơn bà. Xin chúc ông bà luôn vững vàng vượt qua khó khăn.


Nghệ sĩ Thanh Sang tên thật là Nguyễn Hữu Thu, sinh năm 1942 tại Phước Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu. Cha mất sớm, từ tám tuổi Thanh Sang đã đi biển phụ mẹ kiếm sống và kiếm tiền đi học. Năm 15 tuổi ông mê cải lương và học lóm ca theo các nghệ sĩ nổi tiếng.

Năm 1960, ông được nhận vào Đoàn cải lương Ngọc Kiều và được ông bầu Hoàng Kinh đặt nghệ danh Thanh Sang. Năm 1964, Thanh Sang đoạt giải Thanh Tâm - giải thưởng danh giá nhất dành cho nghệ sĩ cải lương lúc bấy giờ với vai Kim mao sư vương Tạ Tốn trong vở Cô gái đồ long. Sau khi nổi tiếng nghệ sĩ Thanh Sang hát chính với nhiều đào cải lương bậc nhất như Thanh Nga, Bạch Tuyết, Phượng Liên, Lệ Thủy… Ông để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng ở nhiều vở diễn từ diễn sân khấu, thu băng đĩa đến thu tivi, video trước và sau năm 1975 như Tô Điền Sơn trong Tiếng hạc trong trăng, Lê Long Hồ trong Tuyệt tình ca, Trần Minh trong Bên cầu dệt lụa, Thi Sách trong Tiếng trống Mê Linh, Đảnh trong Tần Nương thất, Kim Trọng trong Kim Vân Kiều, Tùng trong Nửa đời hương phấn…


_______________________________

Nghệ sĩ Thanh Sang cảm thấy mệt, khó thở vào ngày 4-4 nhưng còn đủ sức khỏe để cùng người thân tự đến bệnh viện, tự khai bệnh với bác sĩ. Tuy nhiên, sáng 8-4, bác sĩ cho biết tim, mạch, phổi, thận của nghệ sĩ Thanh Sang đều bị suy.

Hiện nghệ sĩ Thanh Sang đang nằm viện hôn mê, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, bạn bè, khán giả đã đến thăm ông như Viễn Sơn, Bạch Tuyết, Mỹ Chi, Minh Đức, Kiều Lệ Mai, Phú Quý, Vũ Linh, Minh Quân…


HÒA BÌNH
phapluat.vn
Rồi một ngày khi con thức dậy
Có đủ đầy , ba mẹ chẳng còn đây .❤️

Post Reply

Return to “Thanh Sang & Bạch Tuyết - Tấn Tài & Thanh Kim Huệ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest